Saturday, December 1, 2007

ช็อคโกแลตมูส



ก็รู้นะคะว่าในโลกนี้มีคนที่ไม่ชอบช็อคโกแลตด้วย แต่สำหรับตัวเองแล้วเวลวทานช็อคโกแลตมูสสักถ้วย จะรู้สึกมีความสุขขึ้นมาทันทีเลยค่ะ ส่วนใหญจะชอบทำใส่ถ้วยพลาสติกเพราะว่าเก็บไว้ในตู้เย็นได้สะดวก แต่ว่าถ้าทำเตรียมไว้เลี้ยงเพื่อนๆ ก็แนะนำว่าใช้ถ้วยสวยๆก็ดีนะคะ cocoa mass เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ ช็อคโกแลตมูส มีรสชาติดีค่ะ สูตรนี้ทำง่าย(เช่นเคย) และถ้าทำให้เด็กๆทานไม่ต้องใส่ rum ก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน

Chocolate Mousse

ช็อคโกแลตมูส

ได้ 4ถ้วย



ช็อคโกแลตDark Chocolate (50% cocoa mass) สับ 100 g

ช็อคโกแลตDark Chocolate(70% cocoa mass) สับ 60 g

น้ำตาล 40 g

ไข่ 145 g

Cream (43% fat content) 175 ml

Dark rum 2 tsp

เกลือ นิดหน่อย

ใส่ ช็อคโกแลต ลงในชามที่ทนร้อนได้ ต้มน้ำในหม้อใบเล็ก แล้ววางชามที่ใส่ช็อคโกแลตไว้ด้านบน (ระวังอย่าให้ชามโดนน้ำนะคะ) พอละลายแล้วนำขึ้นมาพักไว้

ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่กับน้ำตาลในอ่างผสมใบใหญ่ให้ขึ้นฟู (จนเกือบขาว) ใช้ช้อนคันใหญ่ใส่ช็อคโกแลต ที่ละลายแล้วลงไป พร้อมกับรัม (ถ้าใช้) แล้วตะล่อม ครีมที่ให้ขึ้นเล็กน้อยให้เข้ากับไข่ให้ทั่ว

เทลงในถ้วยขนาด 250 ml (1 cup) แช่เย็นประมาณ 2ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว เสิร์ฟพร้อม whipped cream และช็อคโกแลตขูดand garnish with grated chocolate.

ปล: ที่ใช้อยู่ใช้ถ้วยพลาสติดมีฝาปิดค่ะ

สูตรปรับปรุงจากหนังสือ: Sweet Food

7 comments:

  1. ถ้าไม่ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ใช้มือตีจะได้มั้ยคะ?
    นานมั้ยเอ่ยย

    ReplyDelete
  2. ถ้าใช้ตะกร้อมือตีแทนจะได้มั้ยคะ?
    ใช้เวลานานมากมั้ยเอ่ยยย

    ReplyDelete
  3. ถ้าใช้ตะกร้อมมือ จะต้องตีนานมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  4. Cream คือ Whipped cream รึป่าวคะ

    ReplyDelete
  5. ชอคโกแลตสองส่วนผสมกันใช่ไหมคะคุณปุ๊ก แล้วครีมที่จะใส่ลงในตัวมูส ต้องตีก่อนไหมคะ

    ReplyDelete
  6. ช็อกโกแลตทั้งคู่ ละลายด้วยกันเลยค่ะ
    และครีมตีให้ขึ้น ประมาณ ribbon ก่อนนำมาตะล่อมกับช็อกโกแลตค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly