Tuesday, December 4, 2007

เค้กมะพร้าว

เค้กแบบนี้ดูน่ารักดีค่ะ เพราะมันขาวไปหมดเลย ทั้งตัว icing และมะพร้าวขูด เหมาะมากที่จะทำเวลามี ไข่ขาวเหลือมาจากสูตรอื่น, แล้วอีกอย่างคืออร่อยด้วยค่ะ (ถ้าไม่งั้นก็ทำเค้กนี้ แล้วเก็บไข่แดงไว้ทำอย่างอื่น ก็ได้นะคะ ) Seven minutes icing ทำไม่ยากค่ะ แล้วเวลาทานกัน มะพร้าวขูดก็อร่อยมากด้วย พอดีไม่อยากให้เค้กหวานจัดก็เลยลดน้ำตาลลง แต่ถ้าอยากใช้เท่ากับสุตร original ก็แล้วแต่คนทานค่ะ ทานกับชาร้อนอร่อยกำลังดีค่ะ
Note พค.2010 : ปุ๊กลดน้ำตาลลงอีกนะคะ จากเดิมใช้ 760 กรัม ตอนนี้เหลือแค่ 620 กรัมค่ะ
เค้กมะพร้าว
เสิร์ฟ 12 ที่


3 ½ cups
แป้งเค้ก ร่อนสองครั้ง
4 tsp.
ผงฟู
½ tsp.
เกลือ
250 กรัม
เนยจืด
620กรัม
น้ำตาลทราย (400กรัม/220กรัม)
1 cup
นม
2 tsp.
vanilla extract
½ tsp.
coconut extract
10ฟอง
ไข่ขาว
5 Tbs.
น้ำเปล่า
½ tsp.
cream of tartar
1 ½ tsp.
light corn syrup (หรือแบะแซก็ได้ค่ะ)
2 cups
มะพร้าวขูด


เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350ºF.

ทาเนยและโรยแป้งให้ทั่วพิมพ์กลมขนาด 9-นิ้ว 2ใบ ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือลงในชามขนาดใหญ่ ใส่เนยลงในอ่างผสมของเครื่องตีตีจนเนยฟู ประมาณ 4-5 นาที ค่อยๆใส่น้ำตาล 400กรัมลงไป ตีจนขึ้นฟูขาว ประมาณ4-5 นาที ใส่แป้งโดแบ่งเป็น3 ส่วนใส่สลับกับนม โดยเริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง ตามด้วยvanilla 1ช้อนชา และ coconut extract.

ตีไข่ขาว 8ฟองในชามใบใหญ่ จนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตะล่อมใส่ลงในส่วนผสมของแป้ง จนหมดเทส่วนผสมลงใน พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบจนเหลืองสวยประมาณ 30-35 นาที (เอาไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วไม่มีเศษแป้งแฉะๆติดก็ใช้ได้ค่ะ)ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

ในชามที่ทนร้อนได้ ใส่ไข่ขาว, น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล 220กรัมลงไป ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ และ corn syrup วางไว้ด้านบนหม้อที่ต้มน้ำไว้ (ให้เดือดเบาๆนะคะ แล้วอย่าให้ชามโดนน้ำ) ตีด้วยที่ตีไฟฟ้าจนไข่ขึ้นฟูขาว และขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 7 นาที นำออกจากเอาและใส่ vanilla 1ช้อนชา ตีจนข้นพอที่จนทาได้ ประมาณ 2 ถึง 3นาที

ใส่ 1 1/2 ถ้วย ของ icing ลงในถ้วยใบเล็ก ผสมกับ มะพร้าวขูด 1 1/2ถ้วย คนให้เข้ากัน วางเค้กลงในจาน แล้วใช้ icing ที่ผสมไว้ทาให้ทั่ว วางเค้กอีกก้อนไว้ด้านบน ทาด้วย icingที่เหลือ แล้วโปะด้วย มะพร้าวขูดให้ทั่ว



จาก: Williams-Sonoma Website
If you want the original recipe, just click here

2 comments:

  1. แม่จ้าว....ขอตายข้างกายเธอ...
    อยากกินมากกกกกกก...น่ากินขะหนาดเน่อ

    ReplyDelete
    Replies
    1. อย่าเพิ่งค่า มาทานด้วยกันก่อน ^^

      Delete

Printfriendly