Tuesday, March 18, 2008

Chocolate Mascarpone Cheesecake Pots

อันนี้เหมาะกับคนที่ชอบชีส และ ช็อกโกแลตค่ะ ลองคิดดูสิคะ ชีสนุ่มๆ เมื่อเอามารวมกับ ช็อกโกแลตแล้ว มันจะดีแค่ไหน สูตรมาจาก Sticky, Chewy, Messy, Gooey: Desserts for the Serious Sweet Tooth อีกแล้ว แต่จะอดใจได้ไงคะ แต่อ่านส่วนผสม ก็ทำให้อยากทำขึ้นมาเลยค่ะ จะว่าไปก็เพราะว่าชอบทั้ง Mascarpone และช็อกโกแลตอยู่แล้วดังนั้นเมื่อเอาทั้งสองอย่างมารวมกันก็ดีเข้าไปใหญ่เลย จริงๆแล้วในหนังสือบอกให้เสิร์ฟ พร้อมกับ shortbread spoon แต่ไม่ต้องก็ได้ค่ะ แค่นี้ก็อร่อยมากๆแล้ว (สารภาพก็ได้ค่ะ แค่ลองชิมก็ไม่อยากจะวางช้อนแล้วค่ะ ทานไปเรื่อยๆ หมดถ้วยแบบไม่รู้ตัวค่ะ) มันทั้ง sticky, messy, gooey รวมอยู่ในถ้วยเดียวจริงๆ เหมือนชื่อหนังสือเลยค่ะ

*(อันนี้โน้ตนะคะ ตอนที่ทำเนื่องจากช็อกโกแลตที่ใช้เป็น Lindt Dark ที่มี 43% cocoa mass ค่ะ รสชาติค่อนข้างหวานอยู่แล้วในตัวเอง ก็เลยลดน้ำตาลเหลือแค่ cup แต่อยากให้ลองชิม ตัว semisweet chocolate ที่จะใช้ก่อน เพื่อว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจมากขึ้นค่ะ)

Chocolate Mascarpone Cheesecake Pots

ทำได้ 8 ถ้วยค่ะ




1 cup

Heavy cream

4 oz

Semisweet chocolate สับละเอียด

8 oz

Mascarpone cheese

¼ cup

น้ำตาล*

3

ไข่ฟองใหญ่

1 tsp

Vanilla extract


เกลือนิดหน่อย

1 tbsp

Dark rum (แล้วแต่ค่ะไม่ใส่ก็ได้)


น้ำเดือด


Whipping cream หวาน


Chocolate ขูด

เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325° F

ใส่ Heavy cream ลงในหม้อแล้วนำขี้นต้ม ที่ความร้อนปานกลาง ยกลงจากเตาก่อนที่จะเดือด แล้วใส่ ช็อกโกแลตสับละเอียดลงไป ปล่อยให้เย็น

ตี Mascarpone และ น้ำตาลให้เข้ากันจนเนียน ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีให้เข้ากันจนเนียน

ใส่ vanilla เกลือ และ Dark rum (ถ้าใช้)แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมของ ช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน

เทส่วนผสมลงในถ้วย ขนาด 4 ออนซ์ 8ใบ แล้ววางถ้วยลงในถาดขนาด 9x13 นิ้ว

นำเข้าเตาอบ แล้วค่อนๆเทน้ำร้อนลงไป จนน้ำสูงประมาณ ครึ่งของถ้วย วาง aluminum foil ปิดทับไว้

อบจน cheesecake เริ่มอยู่ตัว แต่ยังไม่แข็งตัวทั้งหมด ประมาณ 30-40 นาที คือ ต้องนิ่มแต่ไม่เหลวนะคะ cheesecake จะแข็งตัวขึ้นเมื่อเย็นลงค่ะ

นำออกจากเตามาพักไว้ที่ตะแกรง ปล่อยให้เย็น แล้วปิกด้วย ก่อนนำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน ก่อนเสิร์ฟ

เมื่อจะเสิร์ฟ บีบ Whipping cream หวานลงที่ cheesecake แล้วโรยด้วย Chocolate ขูด

From: Sticky, Chewy, Messy, Gooey: Desserts for the Serious Sweet Tooth

3 comments:

  1. I like both chocolate & cheese ja!!

    Will give it a try once ka...it's absolutely yummy ja.

    ReplyDelete
  2. I made same sort of this cake once using Delia Smith's recipe... it didn't look as good as yours,,honestly!!

    ReplyDelete
  3. I really want you to give this recipe a try, I really love it.

    ReplyDelete

Printfriendly