Sunday, September 21, 2008

Brown Sugar Chocolate Cup Cake: Simply Delight !

เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีเรื่องเซ็งเล็กน้อยค่ะ ก็ไม่ใช่แบบเรื่องใหญ่อะไรแต่เหมือนกันมันน่ารำคาญนะคะ เพราะทั้งกระทะใบโปรดมาพัง แล้วยังไฟแสงสว่างของตู้อบเสียอีกต่างหากนะสิ แต่ที่น่าเบื่อกว่านั้นคือ พอโทรไปที่บริษัทเตาอบ ดันได้รับคำตอบว่า หลอดไฟที่ใช้กับเตาอบรุ่นของปุ๊กตอนนี้ไม่มีของในสต๊อกค่ะ ก็เลยต้องอบขนมไป แล้วก็ใช้ไฟฉายส่องดูข้างใน T T (แบบว่าปุ๊กชอบเฝ้าหน้าเตานะคะ เวลาอบขนมอยู่ เพราะว่าเราจะได้เห็นด้วยว่าขนมของเราได้ที่หรือยังค่ะ) ทำไป สองสามครั้งก็เริ่มเบื่อค่ะ ก้เลยหันมาพึ่งเตาอบตัวเล็กแทนในตอนนี้ แต่เตาอบตัวเล็กก็มีข้อจำกัดเรื่องขนาดของขนมนะคะ ตอนนี้ก็เลยได้ทำแต่คัพเค้กล่ะค่ะ ที่บ่อยสุด

สูตรนี้ได้มาจากหนังสือ たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako)โดย 稲田 多佳子(Takako Inada)ค่ะ จริงๆแล้วอยากลองมานานแล้วค่ะ เพราะอ่านสูตรแล้วคิดว่า ทั้งน้ำผึ้งและน้ำตาลทรายแดง น่าจะทำให้เค้กช็อกโกแลตสูตรนี้หอมอร่อยขึ้นแน่เลย แล้วก็ไม่ผิดหวังค่ะ เพราะน้ำตาลทรายแดงทำให้เค้กชุ่มชื้นแล้วยังทำให้ไม่หวานแหลมเกินไป ส่วนน้ำผึ้งก็ให้ความหอมกับเค้กนี้มากค่ะ แต่ปุ๊กก็แปลงสูตรเล็กน้อยนะคะ หวังว่าทุกคนจะชอบผลของมันค่ะ

Brown Sugar Chocolate Cup Cake

ทำได้ 6 ถ้วยค่ะ (3½ oz/cup)



90 g

แป้งเค้ก

14 g

ผงโกโก้

tsp

ผงฟู


เกลือเล็กน้อย

100 g

เนยจืด

85 g

น้ำตาลทรายแดง

2

ไข่

85 g

ถั่วที่ชอบ (อบพอหอมค่ะ)

2 tbsp

whipping cream

2 tbsp

น้ำผึ้ง





1. เปิดเตาอบที่ 160°C. เตรียมถ้วยกระดาษไว้ ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้ และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้

2 ผสมครีมกับน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน พักไว้

3 ตีเนยกับน้ำตาลทรายแดงจนฟู

4 ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง ผสมให้เข้ากัน

5 ใส่ส่วนผสมของแห้งครึ่งนึงลงในส่วนของเนย คนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมของครีมและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือพร้อมกับถั่วแล้วคนให้เข้ากัน

6 ตักแบทเทอร์ลงในถ้วย แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้ว มีเศษเค้กติดออกมาแค่เล็กน้อย

Adaptation from: たかこさんの12カ月のかんたん焼き菓子ずっと、たいせつに楽しめる。(Happy and Easy Baking for 12 months from Takako) by 稲田 多佳子(Takako Inada).




Brown Sugar Chocolate Cup Cake

7 comments:

  1. I understand how you feel about baking things without seeing them in the oven..it would make me upset !

    Your cake looks nice as ever..and seems ideal for kids and party..will give it a try if I happen throw a party next time!

    ReplyDelete
  2. wowwww ... your stuff always drive me crazy ... Chocoholiccccccc!!!

    Take care and get well soon!!

    ReplyDelete
  3. 1/3 tsp ตวงยังไงค่ะ

    ReplyDelete
  4. ประมาณ 1/4 ช้อนชาพูนค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กค่ะขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ นะค่ะอร่อยมากค่ะหวานกำลังดีเลยแต่เก๋ส่งสัยค่ะว่าต้องใส่เบทเทอร์ในพิมพ์เท่าไรค่ะถึงจะออกมานูนสวยๆ เหมือนของคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  6. อร่อยมากค่ะ ทำเมื่อวาน แอบชิมแบทเทอร์ตอนยังไม่อบ อร้อยอร่อย 55555

    ReplyDelete
    Replies
    1. ^^ ดีใจจังค่ะ ที่ชอบ

      Delete

Printfriendly