Friday, March 27, 2009

Coffee and Parmesan Yule Log: Surprised Flavor!

ไปเจอ ไอเดียนี้ ในหนังสือค่ะ ก็เลยต้องเอามาลองสักหน่อย 555 ออกมาก็ไม่เลวค่ะ น่าสนใจทีเดียวล่ะ พาร์เมอซานนี่ ทำให้ เค้กเค็มขึ้นเล็กน้อย แล้วก็มีกลิ่น พิเศษค่ะ ว่าไปก็ไม่เคยคิดมาก่อนเลยนะคะเนี่ยะ

ตัวเค้กเป็น เค้กฟองน้ำที่เพิ่ม ชีสพาร์เมอร์ซานเข้าไปค่ะ ส่วนตัวบัตเตอร์ครีม เพิ่มรสชาติด้วย กาแฟ และเหล้ากาแฟค่ะ แล้วยังมีไวท์ช็อกโกแลตด้วย ตัวไวท์ช็อกโกแลต ให้ทั้งรสชาติ และยังช่วยทำให้ ครีมอยู่ตัวได้ดีขึ้น ในอุณหภูมิห้องด้วยค่ะ (เช่นในเมืองไทยของเราไง ตอนนี้ร้อนสุดๆเลย >*<). จริงๆจะตกแต่งแบบไหน ก็ได้นะคะ แต่การใช้ส้อม ลากให้เกิดลายนี่ เรียกได้ว่า ทั้งง่าย และก็สวยด้วยค่ะ แล้วยังเหมาะ กับการใช้ ในเทศกาลคริสต์มาสได้ด้วยค่ะ แต่ก็นิสัยปุ๊กนะคะ ไม่ว่าจะช่วงไหน ก็ทำได้ทั้งนั้นล่ะค่ะถ้าอร่อยล่ะก็ไม่พลาดค่ะ แต่อันนี้บอกไว้นิดนะคะ ถ้าเกิดว่าไม่ชอบกลิ่น ของพาร์เมอซาน ก็แค่ไม่ต้องใส่เท่านั้นเองค่ะ ก็ยังอร่อยได้เหมือนเดิมนะคะ


Coffee and Parmesan Yule Log



Roll Cake


3

ไข่ฟองใหญ่

80g

น้ำตาล

¼ tsp

Vanilla extract

40g

แป้งเค้ก

2 tsp

Parmesan cheese, ขูดฝอย



Coffee Butter Cream


200g

เนยจืด

1

ไข่ขาว

40g

น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน

100g

ไวท์ช็อกโกแลต

1 tbsp

กาแฟสำเร็จรูป

1 ½ tbsp

Kahlua®



สำหรับตกแต่ง


40g

ดาร์กช็อก, ละลาย




เปิดเตาอบที่ 200°C
วางกระดาษรองอบลงบนถาดขนาด 27 x 27 เซนติเมตร

ตีไข่ให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันแล้ว ค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีจนข้นขาว (ribbon stage)
ใส่วานิลลา แล้วตีให้เข้ากัน

ร่อนแป้งและชีวเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งลงไปในส่วนของไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ลงในถาดที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที


ระหว่างที่อบ ให้พรมน้ำลงบนผ้า (เพื่อกันไม่ให้เค้กติดผ้า)
เมื่อเค้กอบเสร็จ ให้คว่ำเค้กลงบนผ้า แล้วดึงกระดาษออก
ม้วนเค้กว้ แล้วพัก เค้กให้เย็นบนตะแกรงพักขนม

ระหว่างพักเค้ก ทำบัตเตอร์ครีมค่ะ:

ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ว วางชามลงบนหม้อที่มีน้ำ เดือดอ่อนๆ (ระวังอย่าให้ก้อนชามโดนน้ำนะคะ) เมื่อช็อกโกแลตละลาย นำชามช็อกโกแลตลงจากหม้อน้ำ

ผสมกาแฟและ Kahlua® เข้าด้วยกัน

ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งจนเบาฟู
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง แล้วใส่ลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน
เทไวท์ช็อกโกแลตลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน
เทส่วนของกาแฟลงไป แล้วตีให้เข้ากัน

ทาบัตเตอร์ครีมให้ทั่วเค้ก แล้วม้วนให้แน่น
ใช้บัตเตอร์ครีมที่เหลือทาให้ทั่วเค้ก
ใช้ส้อมลากให้เป็นลาย หลังจากนั้นตกแต่งด้วยช็อกโกแลตละลาย

Coffee and Parmesan Yule Log: Surprised Flavor!

1 comment:

  1. ยังงงๆ อยู่ว่า กาแฟกะพาร์เมซานเนี่ย เค้ามาคุ่กันได้ไง อิอิ ต้องลองกินดูซะแล้ว

    ReplyDelete

Printfriendly