Wednesday, April 22, 2009

Sweet Corn Bread: Rolled corn bread

ตามใจปุ๊กกันบ้างนะคะ เพราะวันนี้ เรามาทำขนมปังกันค่ะ แต่เป็นขนมปังใส้ข้่าวโพดหวานนะคะ คือปรกต ิก็ชอบทานข้าวโพดหวานอยู่แล้วค่ะ ยิ่งข้าวโพดต้ม ที่แบบสดๆหวานๆนี่ อร่อยนะคะ แต่ก็ ถ้าไม่มีของสด ใช้ข้าวโพดหวานกระป๋อง ยี่ห่อที่โอเคหน่อย ก็อร่อยเหมือนกันค่า ^ ^.

ขนมปังสูตรนี้ทำออกมาแล้ว ชอบมากเลยค่ะ ตรงที่มันทั้งนิ่ม ทั้งหอม อาจจะเพราะ ตัวขนมปัง ใช้ไข่แดง (ซึ่งมีปริมาณไขมันมากกว่า) แทนไข่ทั้งฟองก็ได้นะคะ ยิ่งพอมารวมกัน กับรสชาติหวานๆของข้าวโพด อืม..เข้ากันๆค่ะ

สูตรมาจากหนังสือ:パンで幸せ三昧―賢く作ると、なるほどおいしい! (LEE CREATIVE KITCHEN), เล่มเดียวกับที่ใช้ทำ
Carrot and Walnut Quick Bread ค่ะ ว่าไปตอนนี้ ก็เริ่มชอบหนังสือเล่มนี้ มากขึ้นเรื่อยๆค่ะ ในเล่มแบ่งเป็น sections ที่น่าสนใจหลากหลายดีค่ะ เช่น ขนมปังพื้นฐาน พร้อมการดัดแปลงเล็กๆน้อยๆ French toasted, sandwich, quick bread แล้วก็พวก อาหาร หรือของว่าง ที่ทำจากขนมปังด้วยค่ะ ไว้เดียวจะเอาด้านในของ หนังสือ มาลงให้ ดูกันนะคะ ^_^

งั้นเราไปทำขนมปังกันก่อนดีกว่าค่ะ ทำง่ายๆ และก็ คงถูกใจ คนที่ชอบทาน ข้าวโพดหวานเหมือนกันกับปุ๊กนะคะ



Sweet Corn Bread: Rolled corn bread
Makes 8 (8cm ramekins)


Filling


150g (น้ำหนักเนื้อ)

ข้าวโพดหวานแบบกระป๋อง



Dough


200g

แป้งขนมปัง

2tbsp

น้ำตาล

1tsp

Instant yeast

½tsp

เกลือทะเล

100 ml

นม

2

ไข่แดง

30g

เนยจืด



Egg wash

ไข่แดง + 1tbsp น้ำ (ผสมให้เข้ากัน)





ใส่แป้งผสมกับ Instant dried yeast และน้ำตาลลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน



นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น

ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).

นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะหรือจะลองดึงแป้งบางส่วนก็จะยืดเป็นฟิมล์บางๆได้ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว
พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า


ทาพิมพ์กระเบื้องด้วย เนย
รีดแป้งเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 20x30 cm
โรยข้าวโพดลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วม้วน ให้เป็นแท่ง



ตัดเป็น 8 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า

เปิดเตาอบที่ 180°C.



เมื่อโดได้ที่ ทาด้วย egg wash นำเข้าอบ อบประมาณ 15 นาที หรือจนเหลืองสวย
เมื่อได้ที่แล้วนำออกมาพักบนตระแกรง

Sweet Corn Bread: Rolled corn bread

2 comments:

  1. ใจตรงกันจริง ๆ ก้อยก็เล็ง ๆ ฟังข้าวโพดนี้ไว้เหมือนกันนะเนี่ย แต่ก้อยแค่เล็งอ่ะ ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ทำ 55

    ReplyDelete
  2. น่ากินจังพี่ปุ๊ก ตะกี้เม้นที่บล๊อกแกงคืแล้วไม่ไป ตามมาเม้นที่นี่แทน อิ อิ

    ReplyDelete

Printfriendly