Sunday, December 13, 2009

Strawberry Cheesecake Muffin

วันนี้ มารื้อแม็กกาซีนเก่าๆ ดูกันบ้างนะคะ ส่วนใหญ่ปุ๊กก็เก็บไว้ค่ะ ไม่ว่าจะเก่าแค่ไหน 555 เพราะว่าถึงจะเก่า แต่สูตรที่อยู่ในแต่ล่ะเล่มก็ไม่ได้ เก่าจน ไม่สามารถใช้ได้นะคะ (ส่วนที่ตกยุค น่าจะเป็นพวก เทรน หรือ อุปกรณ์แนะนำ อะไรพวกนั้นหน่ะค่ะ) เพราะว่า ทั้งสูตร การจัดแต่งก็ยังทำให้ รู้สึกอยากทำตามได้อีกนะคะ

คราวนี้ ใช้สูตรจาก แม็กกาซีน ABC delicious issue: April 2004, ก็เก่ามากแล้วนะคะ เกือบ6 ปีแล้ว แต่สูตร ก็ยังคงน่าลองอยู่ใช่ไหมล่ะคะ
จริงๆที่อยากลองสูตรนี้ ก็เพราะว่า ปุ๊กชอบรสชาติ ของ ครีมชีสมากเลยค่ะ แต่จะให้ ทำชีสเค้กทานเรื่อยๆ ก็คงไม่ไหว 555 ดังนั้นมัฟฟินชิ้น ไม่ใหญ่มาก แต่มีรสชาติของ ครีมชีส น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีใช่ไหมคะ

ปุ๊กก็ดัดแปลง จากสูตรเดิมนิดหน่อยค่ะ เพราะว่า ปุ๊กเปี่ยนมาทำเป็นชิ้นเล็ก แทนที่ จะทำเป็นไซส์ จัมโบ เหมือนกับในหนังสือค่ะ (อย่างว่าค่ะ ไม่ค่อยชอบของชิ้นใหญ่ๆค่ะ ชิ้นจิ๋วๆ นี่ ดูน่าทานกว่า แล้วเวลาทาน ก็ไม่หนักเกินไปด้วยค่ะ) แล้วปุ๊กก็ใช้ whipping cream แทนครีมข้น ในส่วนของ ชีสเค้กครีม เนื้อก็เลย จะออกมาเหลวๆ (เพื่อว่า เวลาเทลงมา ก็จะคลุมมัฟฟินค่ะ)
เวลาใส่แบทเทอร์ลงในพิมพ์ ก็ใส่แค่ประมาณ 3/4 นะคะ เพื่อว่า เวลาอบเสร็จ จะได้มีเนื้อที่เหลือเอาไว้ใส่ ครีมค่ะ
มัฟฟินสูตรนี้ ก็นุ่มหอมดีค่ะ แล้วยังอร่อยจาก ชีสเค้กครีมด้วย ส่วนปุ๊กเองก็มีความสุขมากเลยค่ะ ทีในที่สุดก็ได้ลองสูตรนี้ หลังจาก ตั้งใจไว้นานแล้ว

Adaptation from: ABC delicious issue: April 2004

Strawberry Cheesecake Muffin
Makes 15 (standard muffin)


Muffin


65g

เนย

125g

Cream cheese

150g

น้ำตาล

2

ไข่

½ tsp

Vanilla extract

150g

แป้งเค้ก

1 tsp

ผงฟู

150g

สตรอเบอรี่ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)



Cheesecake cream


150g

Cream cheese

50g

น้ำตาลไอซิ่ง

120ml

Whipping cream

½ tsp

Vanilla extract



For decoration



สตรอเบอรี่



เปิดเตาอบที่ 180°C วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์มัฟฟิน 15 อัน
ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน
ทำ cheesecake cream, โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้ว ตีให้เข้ากัน แล้ว แช่เย็นไว้ก่อน

ใส่เนย ครีมชีส และน้ำตาลลงในชาม แล้วตีด้วย electric mixer จนฟูขาว ใส่ไข่ทีล่ะฟอง แล้วตีให้เข้ากัน ใส่วานิลลา แป้ง และเกลือนิดหน่อย คลุกแป้งเล็กน้อย กับสตรอเบอรี่ แล้วใส่ลงในส่วนของเนย ตักลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 25-30 นาที หรือ จนสีเหลืองทอง แล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

เท cheesecake cream ลงด้านบน แล้ววางสตรอเบอรี่ไว้ด้านบน

From ABC delicious April 2004


Strawberry Cheesecake Muffin

8 comments:

  1. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก ตามอ่านสูตรแล้วอยากทำไปหมด แต่มือใหม่มากๆ ดูมาหลายสูตร พวกมัพฟิ่น คุณปุ๊กใช้แต่ตะกร้อ mix ส่วนผสมหมดเลยใช่มั๊ยคะ ไม่ได้ใช้เครื่องเลยเหรอคะ ดีจังจะง่ายสำหรับมือใหม่อย่างเรา หุหุ

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณ Pat
    ปุ๊กทำสูตรเล็กๆ ก็ใช้พวกเครื่องตีเล็กอ๊ะค่ะ
    หรือ ใช้ตระกร้อมือก็ได้นะคะ ทำได้ไม่ยากค่ะ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ ขนมวันนี้น่ากินปนกับความน่ารักเลยนะคะ ^__^ ขอสูตรไปลองทำมั่งนะคะ

    แต่มีข้อสงสัยนิดนึงค่ะ ว่าหลังจากที่ราดครีมชีสแล้วเราต้องเอาเข้าตู้เย็นมั๊ยค๊ะ แล้วมันจะเป็นเหลวๆ หรือเป็นเหมือนครีมทั่วๆ ไป แล้วมันสามารถอยู่นอกตู้เย็นได้นานแค่ไหนคะ

    yoyo

    ReplyDelete
  4. ทำแล้วค่ะ อร่อยมากเลย
    แต่ก็สงสัยเหมือนกันค่ะ ว่าหลังจากราดครีมชีสแล้วต้องเอาเข้าตู้เย็นหรือว่าช่องแช่แข็งไหมคะ หรือว่าถ้าจะต้องอบอีกรอบไหมคะ

    ขอบคุณนะคะ สูตรนี้อร่อยจริงๆค่ะ

    ReplyDelete
  5. หลังจากราดครีมแล้วควรแช่เย็นค่ะ
    แล้วก็ ไม่ต้องอุ่นแล้วค่ะ แต่ตัวมัฟฟินก็จะไม่แข็งแห้งนะคะ เพราะเรามีครีมคลุมอยู่ค่ะ

    ReplyDelete
  6. http://www.blogger.com/comment.g?blogID=7055093904854558457&postID=1195241986652466132

    เอาการบ้านมาส่งคุณปุ๊กค่ะ ลองทำเเล้วอร่อยมากๆ คงได้ทำอีกหลายครั้งเเน่นอนค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ

    ReplyDelete
  7. คุณปุ๊กคะ แอมลองทำแล้วอร่อยมากค่ะเนื้อดีด้วย เก็บในตู้เย็น3วันเอามาทานยังอร่อยอยู่เลยค่ะ ขอบคุณนะคะสำหรับสูตรอร่อยๆ^^

    ReplyDelete

Printfriendly