Saturday, January 2, 2010

Quiche a la carte: Do it the way you want!

ก่อนอื่นขอพูดว่า :
"HAPPY NEW YEAR 2010, Wish all of you happy all this year ! "
-สุขสันต์วันปีใหม่นะคะ ทุกคน-

เดือนที่แล้วนี่ เป็นเดือนที่วุ่นวายมากเดือนนึงเลยค่ะ นี่ หลานสาวปุ๊กเองก็เพิ่งครบ 1เดือน เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ก็คงเดากันได้นะคะ ว่าบ้านที่มีเด็กอ่อนจะยุ่งวุ่นวายกันแค่ไหน หวังว่า เดือนนี้ ชีวิตก็คงเริ่มเข้าที่ เพราะสถานะการณ์ ในบ้านก็เริ่มเข้าที่มากขึ้นค่ะ ^ ^

แต่อย่างว่า ค่ะ ไม่ว่า รอบตัวจะเป็นไง ปุ๊กก็ยังคงทำขนมเหมือนเดิม 555 ตอนนี้ อยากให้หลานโตเร็วๆค่ะ เพราะว่า จะได้มีคนช่วยทานขนมเพิ่มอีก 1 อิอิ (หวังว่าเธอจะชอบทานช็อกโกแลต และขนม เหมือนกันกับปุ๊กนะคะ)

ว่าแล้วก็มาคุยกันเรื่องขนมต่อกันดีกว่าค่ะ ยังมีปาร์ตี้กันอีกใช่ไหมคะ เพราะว่า วันนี้ ปุ๊กเอาขนม สำหรับปาร์ตี้ มาให้ลองกันค่ะ ^ ^
กีชสูตรนี้ เหมาะกับงานปาร์ตี้ เพราะว่า เราสามารถ เตรียมส่วนของพาสตรี้ไว้ก่อนได้ค่ะ (เวลาเตรียมงานปารตี้นี่ อะไร ที่เราสามารถเตรียมล่วงหน้า จะช่วยให้เหนื่อยน้อยลงได้เยอะเลยค่ะ) เวลาจัดงาน เราก็อาจจะวางพาสตรี้ที่อบเรียบร้อยแล้วไว้บนโต๊ะ แล้วให้แขกที่มา ใส่ topping ลงไปเอง แล้วก็นำเข้าอบแค่ 20 นาที ทุกคนก็จะได้ทาน กีชในแบบที่ตัวเองต้องการค่ะ
ปุ๊กว่า ไอเดียที่เราสามารถใส่หน้าได้ ตามที่เราต้องการ น่าสนใจค่ะ เพราะบางเวลา เราก็อยากทำอะไร ตามใจตัวเองนี่ค่ะ เราจะใส่ หอมใหญ่ เบคอน ผักขม เห็ด หรือ อะไรก็ได้ค่ะ ดังนั้น ปุ๊กก็เลยไม่ได้ใส่ปริมาณ ที่จะต้องใช้นะคะ เพราะบอกแล้วว่า ตามใจค่ะ ^ ^

สูตรนี้ มาจากหนังสือเก่ามากๆเล่มหนึ่งของปุ๊กค่ะ (ปุ๊กซื้อเล่มนี้ มาประมาณ 6 ปีแล้วค่ะ >*<), 信太康代のスタンダードレシピ パイとタルト (Shida Yasuyo standard pie and tart recipes) โดย 信太 康代 (Yasuyo Shida). แล้วก็ เชื่อกันไหมเอ่ยว่า หลังจากซื้อมา 6 ปี สูตรนี้เป็นสูตรแรกที่ปุ๊กลองทำค่ะ 555


Adaptation from: 信太康代のスタンダードレシピ パイとタルト (Shida Yasuyo standard pie and tart recipes) by 信太 康代 (Yasuyo Shida)


Quiche a la carte

Make 10-11 quiches (7cm tart pan)

Pâte brisée

90g.............เนย
125g...........แป้งอเนกประสงค์
1g...............เกลือ
2tsps..........น้ำเย็น
25g.............ไข่

...................ไข่สำหรับทา หลังอบ

Cream filling

90g............ไข่
1.................ไข่แดง
50ml..........นม
75ml...........Whipping cream
....................เกลือ และพริกไท


Topping

....................หอมใหญ่
....................เบคอน
....................ผักขม (ลวก และ บีบน้ำออก)
....................แฮม(ตัดเป็นชิ้นเล็ก)
....................Mozzarella cheese (ตัดเป็นชิ้นเล็ก)
....................Parmesan cheese


ทำ Pâte brisée

ใส่แป้งเกลือ และเนยลงในชาม
ตัดเนยผสมกับแป้ง แล้วใส่น้ำและไข่ลงไป ผสมให้พอเข้ากัน

เทส่วนผสมออกจากชาม แล้วนวดเบาๆ ให้พอเข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ห่อด้วยพลาสติก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น 30 นาที

ทาเนยบางๆลงบนพิมพ์ทาร์ตขนาด
รีดแป้งให้บางประมาณ 3 mm (1/8 inch) ตัดให้ได้ขนาด ที่ต้องการ แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 190°C.

ผัดหอมใหญ่ จนสีเหลืองทอง ใส่เบคอน แล้วผัดต่อจน เบคอนสุก

วางกระดาษฟรอย แล้วใส่ baking beansลงไป นำเข้าอบ 15นาที แล้วจึงนำฟรอยออก แล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือจนสุกและมีสีทองอ่อน นำออกจากเตา แล้วทาด้วยไข่
ลดความร้อนลงเหลือ 170°C.

ผสมส่วนผสมของครีมเข้าด้วยกัน
ใส่ topping ลงในแป้งทาร์ต แล้ว โรยด้วยชีสที่เตรียมไว้
นำเข้าอบนาน 20 นาที จนสีทองส่วน

Quiche a la carte: Do it the way you want!

1 comment:

  1. มีให้เลือกหลายรสชาติเชียว...ขอชิมอย่างละคำได้ป่ะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly