Saturday, March 27, 2010

March 2010 Daring Bakers Challenge #38: ORANGE TIAN



เวลาผ่านไปเร็วมากเลยนะคะ สิ้นเดือนอีกแล้วค่ะ พอช่วงสิ้นเดือนทีไร ปุ๊กก็มีอะไรที่ต้องทำเยอะแยะเลยค่ะ ทั้ง ขนม แล้วก็งานค่ะ  ^ ^.
อย่างว่านะคะ ปุ๊กมักจะขี้เกียจอยู่เรื่อยเลยค่ะ ช่วงนี้ ส่วนหนึ่ง คือ ความขี้เกียจนี่ จะหนักมาก เมื่อได้เห็น โจทย์ของDB ที่ยาวมากๆๆๆๆค่ะ 5555 เพราะเท่าที่ปุ๊กสังเกตุ ดูเหมือน ว่าสูตรจะยาวขึ้น เรื่อยๆ เพิ่มขึ้น ทุกเดือนนะเนี่ยะ  T T แต่ก็นะคะ ยอมรับได้ค่ะ แหม ก็เขาเรียกว่า  challenge มันง่ายๆ ก็ไม่เหมาะกับคำๆนี้ นะสิคะ 

คราวนี้ ก็ยังต้องทำ ส่วนประกอบหลายอย่างเช่นเคยค่ะ โดยที่มี  Pate Sablee, Marmalade, ส้มแช่คาราเมล แล้วก็วิปปิ้งครีม แต่ก็ตามเคยค่ะ ปุ๊ก เจอปัญหา เล็กน้อย ตรงที่ ปุ๊กหาซื้อ pectin ไม่ได้ค่ะ (เรียกว่า หาซื้อหลายที่ แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้ แล้วก็ไม่ทันค่ะ) คราวนี้ ก็เลยทำแยม แบบไม่ได้ ใช้  pectin นะคะ แต่ก็ ยังดีค่ะ ที่ผลออกมาไม่ได้แย่เลยค่ะ  เรียกว่าอร่อยใช้ได้ค่ะ (คิดว่า ไว้จะลองทำอีกค่ะ เพราะคราวนี้ ปุ๊กว่า หวานไปนิดค่ะ)


ขนมออกมา รสชาติอร่อยค่ะ แต่ ปุ๊กเองคิดว่าถ้าได้ลองใช้ ผลไม้ ที่มีรสเปรี้ยวมากกว่านี้ ก็น่าจะอร่อยขึ้นนะคะ (เช่นการใช้ เลมอน หรือ พวกเกรปฟรุตมาช่วยเสริมรสชาติค่ะ) แต่ ถ้า ใครที่ชอบทานส้มมากๆ เป็นทุนเดิม ก็น่าจะชอบของหวานคราวนี้ นะคะ  

สรุปง่ายๆค่ะ ว่า คราวนี้ ก็ถือว่าเป็น challenge ที่สนุก และ น่าสนใจ อีกครั้งหนึ่งนะคะ (ปุ๊กมีความสุขมากนะคะ ที่ได้เป็น สมาชิก ของ Daring Bakers member, โดยเฉพาะเวลาที่ ไม่ขี้เกียจนะคะ 555) แล้วก็ เหมือนกับ ขนมอื่นๆ ที่ีมีส่วนประกอบหลายอย่าง เตรียมตัวให้ดี แล้ว ก็แบ่งเวลา เท่านี้เองล่ะค่ะ ขนมที่ต้องทำหลายอย่างแค่ไหน เราก็สามารถทำได้ อย่างง่ายดายค่ะ ! 


The 2010 March Daring Baker’s challenge was hosted by Jennifer of Chocolate Shavings. She chose Orange Tian as the challenge for this month, a dessert based on a recipe from Alain Ducasse’s Cooking School in Paris.




THE DARING BAKERS MARCH 2010 CHALLENGE - ORANGE TIAN
Makes 6 (8.8 cm/ pieces)


For the Pate Sablee:
dailydelicious note: ถ้าทำแค่ 6 ชิ้นเท่าปุ๊ก ก็ทำแค่ ครึ่งสูตรพอค่ะ  

Ingredients U.S. Imperial Metric Instructions for Ingredients
2 .......................................................................................ไข่แดง 
6 tablespoons + 1 teaspoon; 2.8 oz; 80 grams ..........น้ำตาลทราย
½ teaspoon.....................................................................vanilla extract
¼ cup + 3 tablespoons; 3.5 oz; 100 grams .............. เนยจืด เย็น ตัดเป็นชิ้น 
1/3 teaspoon; 2 grams ................................................. เกลือ
1.5 cup + 2 tablespoons; 7 oz; 200 grams ................. แป้งอเนกประสงค์
1 teaspoon ; 4 grams .................................................... ผงฟู

Directions:


ใส่แป้ง ผงฟู เนยเย็น และเกลือ ลงใน เครื่อง food processor ปั่นให้เข้ากันค่ะ
ใส่ไข่แดง วานิลลา และน้ำตาล ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน แล้วเทลงใน เครื่อง food processor
เปิดเครื่อง จนแป้งพอเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งมาก ให้ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย จน แป้งเข้ากัน 
ตักออกจากโถ แล้วห่อ ด้วย พลาสติก นำเข้า แช่ในตู้เย็น 30 นาที 


เปิดเตาอบที่  350 degree Fahrenheit.


รีด แป้งให้บางประมาณ ¼ inch 
ตัดด้วย ที่ตัดคุกกี้ แล้ววางลงบนถาด ที่ปูด้วย กระดาษรองอบ หรือ แผ่นรอง


นำเข้าอบประมาณ 20 นาที่ (dailydelicious note: ปุ๊กใช้เวลา 15 นาทีค่ะ) หรือ จนกระทั่ง สีทองสวย 

For the Marmalade:

Ingredients U.S. Imperial Metric Instructions for Ingredients
¼ cup + 3 tablespoons; 3.5 oz; 100 grams..... น้ำส้มคั้น 
1 ............................................................................ ส้มลูกใหญ่ ไว้ ทำ orange slices
............................................................................... น้ำเปล่าสำหรับต้ม ส้ม 
5 grams................................................................. pectin
............................................................................... น้ำตาลทราย น้ำหนักเท่ากับส้มที่ต้มน้ำแล้ว


ฝานส้มเป็น ชิ้น บางๆ แล้ววางลงในหม้อ แล้วใส่น้ำลงไป นำขึ้นต้ม จนเดือดอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที 



เทน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำลงไปอีกรอบ ต้มจนเดือดอ่อนๆ ประมาณ 10 นาที  แล้วเทน้ำทิ้ง ทำแบบนี้ อีกหนึ่งรอบ (อันนี้ เป็น การล้างความขมของเปลือกส้มค่ะ) เมื่อทำครบ 3 รอบแล้ว พักไว้ให้ส้มเย็น  


เมื่อเย็นนำขึ้นชั่งน้ำหนัก (เพื่อจะได้รู้ปริมาณ ของน้ำตาลที่เราจะใช้ค่ะ) 
แล้ว สับส้มให้ละเอียด (หรือจะใช้  food processorปั่นก็ได้ค่ะ) 
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วนำไปต้ม ประมาณ 10-15 นาที
จนข้น นำออกมาพักให้เย็น  แล้วแช่เย็นไว้จน กระทั่งถึงเวลาที่จะใช้ .


For the Orange Segments:

ใช้ ส้มทั้งหมด 8 ลูกค่ะ  

dailydelicious note: ถ้าใช้ส้มลูกใหญ่ แบบปุ๊ก ก็ใช้แค่ 4 ลูกค่ะ (ประมาณ 220-240กรัม ต่อลูกค่ะ) 


ตัดส้มเป็น กลีบ บนชาม (เพื่อรองรับน้ำส้มค่ะ) ใส่ส้มลงในชามแล้วพักไว้

For the Caramel:

Ingredients U.S. Metric Imperial Instructions for Ingredients
1 cup; 7 oz; 200 grams .......................................... น้ำตาลทราย
1.5 cups + 2 tablespoons; 14 oz; 400 grams ........น้ำส้มคั้นสด


ใส่น้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ 
เมื่อน้ำตาลเริ่ม เดือด ค่อยๆใส่น้ำส้มลงไปจนหมด เมื่อเดือด นำลงจากเตา แล้วเท ครึ่งนึงของทั้งหมดลงบนกลีบส้มที่เตรียมไว้ 
อีกส่วน เทลงในชาม เพื่อเก็บไว้ใช้ตอนเสิร์ฟค่ะ 

[Tip: ข้อควรระวัง ในการทำ คาราเมลนะคะ ให้ระวังเมื่อน้ำตาลเดือด เพราะ มีความร้อน สูงค่ะ ให้ระวังโดนลวกนะคะ!]

For the Whipped Cream:
Ingredients U.S. Metric Imperial Instructions for Ingredients
1 cup; 7 oz; 200 grams ................................... วิปปิงครีม
3 tablespoons ................................................... น้ำร้อน
1 tsp .................................................................. เจลาติน
1 tablespoon .................................................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 tablespoon .................................................... แยมส้ม (ที่ทำเองค่ะ)


ใส่น้ำร้อน ลงในถ้วย แล้ว โปรยเจลาตินลงด้านบน 
คน ให้ละลาย แล้วพักให้เย็น 


ใส่ครีมลงในชาม ตีครีม ด้วยความเร็วต่ำ จนเริ่มข้น (ประมาณ 1 นาที) แล้วใส่ น้ำตาลไอซิ่งลงไป เร่งความเร็วขึ้น เป็น ปานกลาง ตีจน เริ่มมีรอยเมื่อยกหัวตีขึ้น แล้วเทเจลาติน ที่เย็นแล้วลงไป ตี จน ตั้งยอดอ่อน แล้ว ใส่ แยมส้มลงไป แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน 
[Tip: ให้ นำชามใส่ครีม และ หัวตีไปแช่เย็น ประมาณ 20 นาทีก่อนที่จะตี จะช่วยให้ตีง่ายขึ้นค่ะ]

Assembling the Dessert:

เตรียมที่ว่างไว้ เพื่อวางถาดในช่องแช่แข็งค่ะ
วางแผ่นซิลิโคน ไว้บนถาด แล้ววาง ที่ตัดคุกกี้ ขนาด 9นิ้ว 6ชิ้นลงบนถาด  


ตักส้ม ออกจาก น้ำเชื่อม แล้วซับด้วย กระดาษ kitchen towel.
เตรียม marmalade ครีม และ  Pate Sablee ไว้ข้างๆค่ะ  
วางกลีบส้มลงในวง ให้ชิดๆกัน อย่างสวยงาม เพราะอันนี้ จะเป็น ด้านบนของขนมเราค่ะ 


เมื่อวางเรียบร้อย ให้ ใส่ ครีมลงไป เกลี่ยให้ เรียบ และ เผื่อที่ไว้เล็กน้อย สำหรับ Pate Sablee ค่ะ
ทาแยม ที่ Pate Sablee แล้ว คว่ำ ด้านที่มีแยมลงไป แล้วกดเบาๆ เพื่อให้เรียบเสมอกัน 
นำเข้า แช่ ช่องฟรีส ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ อยู่ตัว 





ในขณะที่ แช่ขนมอยู่ ให้เทคาราเมลที่เหลืออยู่ ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ประมาณ 10นาที หรือ จน กระทั่งคลุมช้อนได้ 



ใช้มีด เลาะขนมออกจากพิมพ์ แล้ว วางลงบน จาน
ราดด้วย คาราเมลซ้อส แล้วเสิร์ฟค่ะ 


March 2010 Daring Bakers Challenge #38 : ORANGE TIAN

2 comments:

  1. หวานซ่อนเปรี้ยว ชอบตรงคาราแมวส้มเยิ้ม ๆ จ้า

    ReplyDelete
  2. เยิ้มดีจังพี่ ขนมกล้วยบล๊อกข้างล่างนี่ก้อน่ากิน คลิ๊กไปดูหนังสือแล้วแบบว่า เล่มนี้ผ่านตาไปหลายทีมาก แต่ไม่เคยคิดจะเปิดดูเลย สงสัยต้องไปหามาอ่านดูมั่งละ

    ReplyDelete

Printfriendly