Monday, March 8, 2010

Quicky Sticky Biscuits: Let's fill your day with this gooey, and comfort biscuits!



ชีวิตเต็มไปด้วยความวุ่นวายนะคะ (คือปุ๊กไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ , ^ ^ แค่บางทีรู้สึกเหนื่อยๆ นิดหน่อยค่ะ) บางครั้งการได้ทานอาหารหรือ ขนมที่ทำให้เรารู้สึกดี ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นได้มากเลยค่ะ เพราะอาหารพวกนี้ ไม่ใช่แค่เพียงอิ่มท้อง แต่ทำให้ เรารู้สึกสบายใจ และกลับมายิ้มได้อีกครั้งด้วยนะคะ



มีอาหร หลายอย่างนะคะ ที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ได้ สำหรับปุ๊กส่วนใหญ่ก็เป็นอาหาร หรือขนมที่นุ่มๆค่ะ  sticky buns นี่ก็เป็น อย่างนึงค่ะ ที่ชอบมาก เพราะนุ่มๆ เหนียวๆ หวาน หอม อืม เรียกว่า ทานแล้วรู่สึกดีจริงๆเลยค่ะ  
จริงๆคือ อยากทานมากๆเลยค่ะ (นี่เป็นเหตุผลที่ทำอะนะ 5555) แต่ว่า กว่า จะทำได้ ถ้าเป็น แบบขนมปังนี่ มันใช้เวลา แล้วก็ทำให้รู้สึกเหนื่อยเกิน คือ กว่าจะรู้สึกดี ก็สลบไปแล้วค่ะ 
ปุ๊กก็เลยลองหาสูตร ที่มันทั้ง อร่อย ง่าย แล้วก็ทำให้เรารู้สึกดีค่ะ (ตอนนี้ รู้สึกอยากได้ความรู้สึกแบบนั้นนะคะ) สุดท้าย ก็มาเจอสูตรนี้ค่ะ ซึ่งมาจากหนังสือ  Sticky, Chewy, Messy, Gooey: Desserts for the Serious Sweet Tooth  โดย Jill O'Connor และ Leigh Beisch (เคยเอามาลงแล้วรอบนึงค่ะ ลองคลิกไปดูได้ ที่นี่ค่ะ) ส่วนผสมก็ไม่มาก และวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เรียกว่า ทำเสร็จได้ โดยใช้เวลาไม่มากเลยค่ะ แล้ว ผลนะเหรอคะ อร่อยมากกกกกกก (5555 ชมตัวเองยัน) แต่แหม เวลาที่ได้เจอสูตรแบบนี้ ก็ต้องรู้สึกดีเป็น ธรรมดาใช่ไหมคะ เพราะมัน อร่อยแบบเต็มที่ (ริซจากเนย แล้วก็นิ่มเชียวค่ะ) แต่ เพราะเป็น การทำแป้งแบบบิสกิต มันถึงได้ง่าย แล้วก็รวดเร็วขนาดนี้นะคะ   

ท๊อปปิ้งก็อร่อยนะคะ ทั้งหวาน เหนียว (คือ ยืดๆ เยิ้มๆ อืมแต่มีถั่วกรุบๆ มาตัดเล็กน้อย น่าอร่อยไหมล่ะคะ) งั้นใครที่อยากรู้สึกดี ก็มาเลยค่ะ มาลองทำเลย เพียงแค่ ชั่วโมงเดียวทั้งบ้านก็จะหอมฟุ้งไปด้วยกลิ่นอบเชย และคาราเมล ที่ทำให้รู้สึกดีเหลือเกินค่ะ แล้วเมื่อได้ทานสักชิ้น พร้อมกับเครื่องดื่มที่เราชอบ อืมมมมมม วันอันแสนสงบสุข และรู้สึกดีๆ ก็กลับมาอีกครั้งค่ะ  



Quicky Sticky Biscuits
Makes 9


FOR THE STICKY PECAN SAUCE
120g ............................... น้ำตาลทรายแดง
¼ C  ............................... CORN SYRUP
85g   ............................... เนยจืด
85g  ................................ ถั่ววอลนัต หรือ พีแคน อบพอหอม 

FOR THE BISCUITS,
280g  .............................. แป้งอเนกประสงค์
1tbsp .............................. ผงฟู
¼ tsp ............................. เบกกิ้งโซดา
¾ tsp ............................. เกลือ
115g  .............................. เนยจืด ตัดเป็นชิ้น แล้วนำไปแช่ช่องฟรีส
¾ -1C ............................ บัตเตอร์มิลล์ เย็น

FOR THE TOPPING
50g ................................ น้ำตาลทราย
½ tsp ............................ อบเชยป่น
60g  ............................... เนยจืด ละลาย



เปิดเตาอบที่ 425F. 
ทาเนยที่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาด  8 นิ้ว 


TO MAKE THE SAUCE: ผสมน้ำตาลทรายแดง, corn syrup, และเนย ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลาย เริ่งไฟ เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเดือด ต้มต่อไปอีกสัก 3- 5 นาที จนส่วนผสมข้น 


นำลงจากเตา ใส่ถั่วลงไป แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วพักไว้ 


TO MAKE THE BISCUITS, ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน 2 รอบ ใส่เนยลงไป แล้วสับเนยลงในแป้ง จนมีลักษณะ เหมือนครัม 
ทำร่องตรงกลาง แล้ว เท 3/4ถ้วย ของ บัตเตอร์มิลล์ลงไป ผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งดูแห้งไป ค่อยเพิ่มบัตเตอร์มิลล์ที่เหลืออยู่ลงไป


เทส่วนผสมลงบนโต๊ะ แล้วนวดเบาๆ พอให้ส่วนผสมเข้ากัน กดให้เป็น ก้อนสี่เหลี่ยม หนาประมาณ 3/4 นิ้ว แล้วใช้มีดตัดเป็น 9 ชิ้น 


TO MAKE THE TOPPING ผสมน้ำตาลกับอบเชยเข้าด้วยกับ ทาเนยลงบนบิสกิต แล้ว โรยน้ำตาลที่ผสมกับอบเชยไว้ลงไป




วางบิสกิตลงในพิมพ์ โดยวางด้วยที่มีน้ำตาลลงด้านล่าง ทาเนยอีกรอบ และโรยน้ำตาลอบเชยอีกรอบ 


นำเข้าอบ จนเป็นสีน้ำตาล และฟูสวย อาจจะมีน้ำตาลเดือดออกมาด้านข้างบ้าง (ซึ่งจะดูน่าทานมากค่ะ 555) โดยใช้เวลาประมาณ 15-17 นาที นำออกมาพักไว้ สักครู่ แล้วคว่ำลงบนถาด (ปุ๊กคว่ำลงบนตะแกรงที่วางบนถาดค่ะ) แล้วตักซ้อสที่ติดอยู่กับพิมพ์ออกมาราดบิสกิต แล้วเสิร์ฟขณะร้อน 






Quicky Sticky Biscuits:
 Let's fill your day with this gooey, and comfort biscuits!

1 comment:

  1. เยิ้ม ๆ น่ากินจังเลยจ้า

    ReplyDelete

Printfriendly