Friday, April 16, 2010

Chocolate Almond Rocher: Crunchy and nutty chocolate bonbons.


ว่าไป บางที เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้ตามใจไปซะทุกอย่างนะคะ เหมือนกับปุ๊กไง ที่มักจะเจอปัญหา อยู่เรื่อยเลยค่ะ เวลาที่ทำช็อกโกแลต เพราะว่าปุ๊กเองชอบทานช็อกโกแลตขมๆ ในขณะที่ พี่ๆของปุ๊ก ชอบทานช็อกโกแลตแบบไม่ขมนะคะ  

ดังนั้นเวลาที่ทำขนมทีไร จะต้องคิดว่า พี่ๆของเรา เขาจะชอบทานไหม หรือ เขาจะทานเยอะไหม เพราะปุ๊กเองก็ไม่อยากทำอะไรที่ไม่อยากทาน แต่ ถ้าทำของที่ตัวเองอยากทาน ก็ทานไม่หมดค่ะ (นิสัยเสียไหม555 แต่ก็นะ เวลาทำขนมที่ตัวเองอยากทาน มันก็รู้สึกสนุกกว่านิค่ะ) 

แต่คราวนี้ สูตรช็อกโกแลตรอบนี้ น่าสนใจมากเลยค่ะ เพราะว่า จะได้ลองทำ นูกัตเองด้วยนะคะ (นิสัยปุ๊กเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ เวลาได้ลองทำ อะไรใหม่ๆ ก็จะตื่นเต้นๆ ทุกทีค่ะ) สูตรคราวนี้ น่าจะเป็นสูตรที่ พี่ๆของปุ๊กน่าจะชอบนะคะ เพราะคราวนี้ ไม่ได้ใช้ช็อกโกแลตแบบดาร์กที่ขมๆ คลุมด้วยมิลล์ช็อกโกแลต แล้วยังมีความหวานจาก ตัวของนูกัตมาเป็น การตัดรสขมอีกทางด้วยค่ะ  

ปุ๊กว่าสูตรนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจ สำหรับคนที่ชอบทานถั่ว และไม่ชอบทานช็อกโกแลตขมๆ ด้วยค่ะ เพราะด้านในเป็น ช็อกโกแลตกานาซพร้อมนูกัต และคลุมด้วยช็อกโกแลตกับอัลมอนด์ด้วยค่ะ (ดังนั้น สูตรนี้ ถูกใจชัวร์ๆเลย ใช่ไหมล่ะ แล้วก็ยังทำไม่ยากด้วยนะ)

สำหรับการทำ นูกัต ก็ไม่ได้ยากอะไรนะคะ เพียงแต่ว่า เวลารีด ถ้ามีเจ้าแผ่นซิลิโคน ก็ช่วยให้ ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ  แล้วก็ ระวังเรื่องลวกมือด้วยนะคะ เพราะว่า นูกัต จะร้อนมากค่ะ 

The recipe from: チョコレートのお菓子by 藤野 真紀子 (Makiko Fujino)



Chocolate Almond Rocher
Makes about 50 pieces


Nougat
75g ...................... อัลมอนด์สับ
100g ................... น้ำตาลทราย 
35ml ................... น้ำ
8g ........................ เนยจืด
Ganache
100g .................... ช็อกโกแลต Semisweet สับ
60ml .................... Whipping cream
½tbsp................... เหล้าRum
Coating
250g ...................... มิลล์ช็อกโกแลต Milk chocolate
3tbsp ...................... อัลมอนด์สับ


Make the Nougat:

เตรียม แผ่นซิลิโคนไว้ 2 แผ่น 


ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ จนละลาย และเป็นสีคาราเมล เมื่อเป็น คาราเมลแล้วใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลายตามด้วย อัลมอนด์  


เทส่วนผสมลงบนแผ่นซิลิโคน แล้วทับด้วยแผ่นซิลิโคนอีกแผ่น แล้วใช้ไม้รีดแป้งรีดให้บาง


เมื่อเย็นแล้ว ให้ทุบให้เป็นชิ้นเล็กๆ 

Make the ganache filling:


ใส่ครีมลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือด เทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ พักไว้ 1 นาที แล้วคนให้ละลาย 


เทนูกัต ลงในช็อกโกแลตกานาซ คนให้เข้ากัน 


ใช้ ที่ตักไอศครีมอันเล็กๆ ตักเป็นชิ้น ประมาณ 12กรัม นำเข้าแช่เย็นจนพออยู่ตัว แล้วปั้นเป็นก้อนกลม 

Coating with chocolate:


แบ่งช็อกโกแลตเป็น 2 ส่วน คือ 190g และ 60 g.
ใส่ช็อกโกแลตส่วน 190g ลงในชาม แล้วนำขึ้นละลายบน น้ำเดือดอ่อนๆ จนอุณหภูมิ ถึง 45°C ใส่ช็อกโกแลตที่เหลืออีก  60 g ลงไป แล้วคนให้ละลาย และอุณหภูมิลดลงเหลือ  27°C แล้วนำขึ้นตั้งบนน้ำอุ่น จนอุณหภูมิ สูงขึ้นเป็น  29-30°C.
เทอัลมอนด์สับลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมใช้ แล้วค่ะ (ถ้าอุณหภูมิลดลง ให้อุ่นอีก แต่อย่าให้เกิน 30°C นะคะ)


ชุบใส้ด้วยช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ แล้วพักให้อยู่ตัว 


Chocolate Almond Rocher: Crunchy and nutty chocolate bonbons.

5 comments:

  1. น่ารัก น่าทาน ดูชุ่มด้วยช้อคโกแลตจังเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ตอนทำนูกัต ถ้าไม่มีแผ่นซิลิโคน ใช้แรพพลาสติก หรืออย่างอื่นแทนได้มั้ยคะ
    ขอบคุณค่า ^^

    ReplyDelete
  3. มาแอบดูชอคโกแลตด้วยคนค่า
    พี่ปุ๊กนี่ช่างสรรหาของมาเล่นจริงน้อ น่าลองๆ

    ReplyDelete
  4. คุณพลอย
    ใช้แรพพลาสติกไม่ได้ค่ะ
    ใช้ ถาด2อัน จะง่ายกว่าค่ะ โดยการทาเนยบางๆลงบนด้านหลังของถาด แล้วเทนูกัตลงไป แล้วเอาถาดอีกไปทับลงแล้วกดให้แผ่ออกไปค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณคุณปุ๊กมากมายค่า ;D

    ReplyDelete

Printfriendly