Thursday, October 7, 2010

Crumpets with Honey butter: Say "Good morning!" with English style bread

อรุณสวัสดิ์ค่ะ! อืม...นี่เป็น คำที่ปุ๊กอยากจะใช้บ่อยๆนะคะ 555 อยากจะตื่นเช้ามา แล้วก็ทำอาหารเช้าให้ทุกคนได้ทาน อะไรแบบนั้นอะค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กมีข้อเสีย ประจำตัวคือ ไม่สามารถจะตื่นเช้าได้จริงๆเลยๆๆๆๆๆ 
แต่ก็นะคะ ถึงจะตื่นไม่เช้าเท่าไหร่ แต่สำหรับอาหารเช้าสูตรนี้ ปุ๊กก็ยังสามารถทำให้คนที่บ้านทานได้ง่ายๆค่ะ เพราะอะไรอะเหรอคะ ก็มันง่ายแล้วก็เร็ว มากเลยนะสิคะ^^
เพราะสิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ คน แล้วก็คน เท่านั้นเองค่ะ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็พักไว้แค่ 20-30 นาที เพื่อให้ขึ้นเป็น 2 เท่า (อาจจะนานกว่านี้ได้นะคะ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิค่ะ) ในขณะที่พักแป้ง เราก็ทำเนยรสน้ำผึ้งกันค่ะ แต่ก็นะ ถ้าไม่อยากทำ ก็ไปนอนรอก็ได้ค่ะ 555  
สำหรับเนยรสน้ำผึ้งนั้น ตอนแรกปุีกลองทำตามสูตรค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่า เป็น เพราะน้ำผึ้งของปุ๊กมัน ค่อนข้างเหนียวข้น อยู่แล้วหรือเปล่า เพราะเมื่อเอาไปต้มจนเดือด มันออกมาเหนียวจนผสมกับเนยไม่ได้ค่ะ ปุ๊กก็เลย นำเอาน้ำผึ้งไปผสมกับเนยโดยตรงเลยค่ะ ซึ่งผลที่ได้ก็ไม่เลวค่ะ ง่ายด้วยสิ อิอิ

จริงๆปุ๊กไม่คิดว่า ปุ๊กจะชอบเจ้า ครัมเป็ตที่ทำเองขนาดนี้เลยค่ะ เพราะตอนที่ได้ลองชิมตอนไปที่อังกฤษ ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ อาจจะเพราะของที่ซื้อมันไม่มีรสชาติ แล้วก็แห้งๆอะค่ะ (รู้สึกพูดแรงเนอะ แต่รู้สึกอย่างงั้น จริงๆค่ะ)  ของที่ทำเองรสชาติดีกว่ามาก แล้วยังทำง่ายมากๆเลยค่ะ ส่วนผสมก็หาไม่ยาก ทั้ง นม แป้ง น้ำตาล ยีสต์ และเกลือ ก็เป็น ส่วนผสมที่หลายๆคน มีอยู่แล้วในบ้านด้วย ใช่ไหมคะ ?

เอาล่ะค่ะ ไม่พูดมากแล้วดีกว่าเนาะ ^^ เอาเป็น ว่ามาลองทำดีกว่าค่ะ เจ้าขนมปังสไตล์อังกฤษชิ้นเล็กๆ ที่รสชาติอร่อยแบบเรียบง่ายสูตรนี้ เมื่อทานอุ่นๆ พร้อมกับเนย และแยมจะอร่อยกันขนาดไหน อ้อ เพื่อให้เป็น สไตล์อังกฤษสมบูรณ์แบบ อย่าลืม เสิร์ฟชาร้อนสักถ้วยด้วยนะคะ ^^ 

Adaptation form: Nutmeg and Custard by Marcus Wareing


Crumpets with Honey butter
Makes 6 (using 8cm ring)


CRUMPETS
250ml ............................. นมจืด (แบบไม่พร่องมันเนย)
200g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1 tsp ................................ Instant yeast 
1 tsp ................................ น้ำตาลทราย
½tsp ............................... เกลือ

HONEY BUTTER
3 tbsp ............................. น้ำผึ้ง
125g ............................... เนยจืด นิ่ม  
½ tsp .............................. Maldon sea salt (เกลือ Maldon )

2 tbsp ............................. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างในชาม แล้วคนให้เข้ากัน แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้จนขึ้นเป็น 2เท่า ประมาณ 20 นาที (หรือ อาจจะมากกว่านั้นนะคะ ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิห้องค่ะ) 







2. ขณะพักแป้ง ทำเนยค่ะ
ตีเนยให้นุ่มใส่เกลือ แล้ว ตะล่อมน้ำผึ้งลงไป แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็น


3. เมื่อ crumpet dough ขึ้นเป็น 2เท่า ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป1ช้อนโต๊ะ แล้ววางวงเหล็ก(หรือคุกกี้คัตเตอร์ ก็ได้นะคะ)ที่ทาเนยให้ทั่ว 3 อัน ลงไป 







4. ตักส่วนผสมลงไปในวง ให้สูงประมาณ 1.5 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้สุกจนเริ่มอยู่ตัว (จะเห็น เป็น ฟองเดือดขึ้นมาเล็กน้อยค่ะ) กลับด้าน แล้วทอดจนสีเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ทำเช่นเดิมจนหมดแบทเทอร์ ค่ะ
เสิร์ฟ อุ่นๆ พร้อมเนย



Crumpets with Honey butter:
 Say "Good morning!" with English style bread

2 comments:

  1. ครัมเป็ต..ทำง่ายมาก ๆ เลยนะเนี่ย..กินร้อน ๆ สุกใหม่ ๆ เนยเยิ้ม ๆ...ตายแล้วๆๆๆ กินเจๆๆๆ

    ReplyDelete
  2. น่ากิน น่าทำ แต่กินเจเหมือนกัน T-T

    ReplyDelete

Printfriendly