Monday, December 6, 2010

Le rêve de pomme crumble: When apple crumble wants to be more beautiful


ปุ๊กว่าทุกคนคงมีความฝันเหมือนกันใช่ไหมคะ ^^ และบางครั้ง ปุ๊กว่าหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ก็คงมีความฝันว่า ตัวเองจะสวยขึ้นหรือดูดีขึ้น เหมือนกันค่ะ คราวนี้ปุ๊กก็เลยลองใช้ความพยายามเต็มที่ในการที่จะ  dress up เจ้าขนมที่แสนธรรมดา "Apple crumble" ให้กลายเป็น เจ้าหญิงแสนสวยค่ะ
 ว่าไปแล้ว เจ้า "Apple crumble" เนี่ยะ เป็นขนมที่แสนจะธรรมดา แล้วก็ homey มากๆเลยนะคะ แต่เพราะเขาธรรมดาจนเรา ไม่ค่อยได้คิดว่า จะแปลงเขายังไงให้เขาออกมาเป็น ขนมที่แสนสวย แต่ไม่ได้ทำให้เขาเปลี่ยนไปค่ะ (อืม ปุ๊กคิดไม่ออกนะ ว่า จะแปลยังไงคือ ไม่ให้รู้สึก pretending อะค่ะ)  "Apple crumble" คราวนี้ เลยยังคงมีความโฮมมีอยู๋ ไม่ว่าจะเป็น sauté apple (แอ๊ปเปิ้ลผัด) ที่ให้รสชาติใกล้เคียงกับการนำเอาแอ๊ปเปิลไปอบ ตามมาด้วย vanilla mousse ที่เข้ามาแทนที่ custard sauce และ red berry jelly ที่มีความซ่าเล็กน้อยของ Vodka และรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ที่ทำให้ทุกอย่างในถ้วยเข้ากันได้ดีขึ้น แล้วยังมีครัมเปิ้ลที่รสชาติเข้มข้น ที่เพิ่มทั้งความกรุบกรอบและหอมมันให้กับ verrine แก้วนี้ค่ะ
จริงๆแล้ว ความฝัน ก็คงเป็นความฝันของปุ๊กมากกว่านะคะ ^^ เพราะปุ๊กชอบไอเดียของการใส่ขนมลงในแก้วมากๆเลยค่ะ มันทั้งน่ารัก แล้วก็ยังง่ายต่อการ เสิร์ฟด้วยนะคะ (ปุ๊กใช้แก้วใบเล็ก ขนาดประมาณ5.5x8.5cm ที่บางคนอาจจะรู้สึกว่า เล็กไปนะคะ แต่สำหรับที่บ้านปุ๊ก ขนาดนี้กำลังดีค่ะ เพราะว่า เราสามารถทานได้หมดถ้วยโดยไม่รู้สึกว่า มันหนักเกินไป) ปุ๊กก็เลยคิดว่า จะทำยังไงถึงจะเอาของโปรดของปุ๊ก "Apple crumble" ใส่ลงไปในแก้วใบเล็กนี้ได้ แล้วทำให้มันน่ารักน่าทานขึ้นมากกว่าเดิมด้วย และอีกอย่างคือ ปุ๊กอยากจะเอาเครื่องดื่มที่ปุ๊กชอบดื่มมาก Smirnoff Ice® (อร่อยๆค่ะ 555 อุ๊ยๆ อย่ามองปุ๊กในแง่ร้ายนะ ก็แค่ขวดเล็กๆเองค่ะ ไม่เป็นไรเนาะ ^^).


คราวนี้ ก็เลยออกมาเป็น สูตรที่ค่อยๆเอาสูตรจากหลายๆที่ มารวมๆกันค่ะ เพื่อให้ได้ออกมาเป็น สูตรที่ต้องการ โดยชั้นแรก เจ้าred berries jelly ที่ทำไม่ยากเลยค่ะ แล้วก็ไม่ต้องห่วงนะคะ ถ้าไม่ดื่มเหล้า ก็ใช้น้ำมะนาวกระป๋องแทนได้ค่ะ ตามมาด้วย vanilla mousse ที่เป็น custard base mousse ที่แสนจะริซและให้ความรู้สึกดีค่ะ เมื่อมาถึงแอ๊ปเปิ้ล ก็เป็น แอ๊ปเปิ้ลผัด ที่ปุ๊กขอแนะนำว่า ควรจะเป็น Granny Smith apple, นะคะ เพราะ เราต้องการความเปรี้ยวและอยู่ตัวของแอ๊ปเปิ้ลค่ะ สุดท้ายคือครัมเบิ้ลค่ะ ที่แสนจะกรอบมัน 
สุดท้ายปุ๊กก็ได้มาแล้วค่ะ ของหวานในฝัน เจ้าแอ๊ปเปิ้ลครัมเบิ้ลที่แปลงร่างกลายเป็น สาวสวย ปุ๊กว่า ใครๆก็คงไม่ปฏิเสธเธอใช่ไหมคะ ก็เธอออกจะสวยขนาดนี้นะ ^^ 



Le rêve de pomme crumble
Serve 6 (using small glass 5.5x8.5cm)



Berry Vodka jelly
135g ................................ Frozen berries (ผสมกันหลายๆอย่างค่ะ)
55g ................................. Raspberry puree 
65g .................................. Smirnoff Ice®
70g .................................. น้ำตาลทรายละเอียด
4g .................................... เจลาตินแผ่น

Vanilla mousse
        Cream anglaise
100g ...................... นมจืด
30g ........................ น้ำตาล
................................ เม็ดวานิลลา จาก วานิลลา ¼ ของฝัก
20g ........................ ไข่แดง
3g ................................... เจลาตินแผ่น
140g .............................. Whipping cream

Sauté apple
300g ............................. แอ๊ปเปิ้ล
15g ................................ เนย
60g ................................ น้ำตาลทราย

1½tsp ........................... น้ำเลมอน

Crumble
50g ................................. แป้งอเนกประสงค์
50g ................................. น้ำตาลทรายแดง
50g ................................. อัลมอนด์
60g ................................. เนย
......................................... เกลือเล็กน้อย
......................................... อบเชยป่นเล็กน้อย


Make the berry jelly:
ใส่เบอรี่ลงในถ้วยเตรียมไว้ 
บลูมเจลาติน ในน้ำเย็นพักไว้ 
ผสม ราสเบอรี่ puree กับน้ำตาลทราย 
แบ่งส่วนผสมครึ่งนึงใส่ลงในถ้วยที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วใส่ เจลาตินลงไป  ผสมให้เข้ากัน 
เทลงในราสเบอรี่ puree ที่เหลือ ข้นให้เข้ากัน แล้วใส่  Smirnoff Ice®, ลงไป จะมีฟองขึ้นมา ให้พักจนฟองลดลงก่อน 
เทลงในถ้วยที่ใส่เบอรี่ไว้ แล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น ข้ามคืน


Make the vanilla mousse:
First make the Creme anglaise:


บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
นำนมไปต้มในหม้อใบเล็ก แล้วตีไข่แดงกับน้ำตาลและเม็ดวานิลลาให้เข้ากันในหม้อก้นหนา 
พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด และข้นขึ้น 


ใส่เจลาตินลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้เข้ากัน แล้วเทผ่านกระชอนเพื่อกรองเอาเศษไข่ออก 
พักจนเย็นสนิท 
ตีครีมจนตั้งยอดอ่อน

ใส่ 1/3 ของครีมลงใน creme anglaise ตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น ให้ค่อยๆตะล่อมส่วนของ creme anglaise กับครีมกลับเข้าไปในส่วนของครีมค่ะ ส่วนผสมจะอยู่ประมาณ ribbon stage ค่ะ
บีบครีมลงในถ้วยที่ใส่เจลลี่ไว้ (ใช้ไม่หมดนะคะ)นำเข้าแช่เย็นพักไว้



Make the sauté apple:


ใส่เนยลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อเนยละลายนำแอ๊ปเปิ้ลลงไปผัด 
เมื่อแอ๊ปเปิ้ลเริ่มนิ่ม ใส่น้ำตาลและน้ำเลมอนลงไป ผัดจนน้ำตาลละลาย และเริ่มมีสีเข้มขึ้น นำลงจากเตาแล้วพักจนเย็นสนิท  


Make the crumble:
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในถาดอบ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่อง food processor, เปิดเครื่องผสมให้เข้ากัน 
กดให้แบน แล้วนำเข้าอบ 10 นาที
นำออกจากเตาลดความร้อนในเตาลงเหลือ 150°C
ใช้ส้อมยีให้แยกเป็นครัม แล้วพักให้เย็นลง
เมื่อเย็นลง นำไปอบอีกรอบอีก 10 นาที แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิท 


Assemble the dessert:
วาง sauté apple ลงบน vanilla mousse แล้วโรยครัมลงด้านบน 
นำเข้าแช่เย็นจนกว่าจะเสิร์ฟ 

Le rêve de pomme crumble: 
When apple crumble wants to be more beautiful

1 comment:

  1. ชอบบรรดาขนมในแก้วของคุณปุ๊กที่สุดเลย
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete

Printfriendly