Saturday, February 19, 2011

Chicken Farm Baker's Project # 31: My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams, Traditional Fruitcake Wedding Cake

My dream wedding Cake; baked and frosted my dreams, Traditional Fruitcake Wedding Cake, ว่าไปงานนี้ชื่อยาวดีไหมคะ 555 ก็นะ เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรักนะ เราจะมาฝันกันต่อนะคะ

สำหรับปุ๊ก ต้องสารภาพก่อนว่า ยังไม่ใช่เค้กที่ต้องการใช้ในงานแต่งงานหรอกนะคะ ก็นะ ปุ๊กเองต้องบอกเลยว่า แต่งเค้กไม่เก่งอะค่ะ ดังนั้นจะให้ทำออกมาได้เหมือนฝันเลยคงจะเป็นงานที่ยากไปซักหน่อยนะคะ ^^" เพราะปุ๊กนะ อยากได้เค้กสีขาวดำค่ะ แต่พอบอกว่าจะทำเท่านั้นล่ะ มาม้าที่จะจีนเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องพิธีการ ก็รีบพูดออกมาอย่างรวดเร็วว่า "ไม่ได้ๆๆๆๆๆๆๆ ทำแบบนี้ได้ไง ไม่ถูกต้องนะ" ขนาดว่า ปุ๊กบอกไปว่า "ม้า มันไม่ใช่งานปุ๊กจริงๆซะหน่อย" ก็ยังคงถูกดุอยู่ดีอะค่ะ เราก็เลยไม่อยากขัดใจค่ะ ก็นะ ทำให้เขาสบายใจดีกว่าใช่ปะ -*-.
สุดท้ายก็เลยเปลี่ยนแผนค่ะ เพราะว่า ยังมีเค้กอีกอย่างที่ปุ๊กคิดว่า มันเหมาะสมกับการทำเพื่อเป็นเค้กแต่งงาน คือ  "The Fruit Cake" ค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว การที่เค้กผลไม้จะอร่อยได้ ก็ต้องใช้เวลาและการรอคอยค่ะ เช่นเดียวกับการแต่งงานค่ะ^^ เพราะรสชาติของผลไม้ที่นำไปแช่เหล้าไว้ จะดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราเก็บไว้ แล้วยังมีความหวานมากๆด้วยสิ อิอิ (ออกแนวบ้าหรือเปล่าไม่รู้ จะมีใครเปรียบเทียบเค้กผลไม้ กับความรักแบบปุ๊กไหมเนี่ยะ -*-) คือ จริงๆจะใช้ผลไม้ที่เพิ่งหมักเลยก็ได้นะคะ แต่รสชาติที่ได้ก็ต่างกันมากทีเดียวค่ะ เหมือน เสน่ห์มันหายไปอะค่ะ 
เค้กสูตรนี้ ปุ๊กพรมเหล้าไป เยอะมากค่ะ (แล้วก็พักไว้ ก็เลยใช้เวลามากทีเดียว คราวนี้เลยโพสช้าไปกว่าปรกติเยอะเลยค่ะ ) แล้วก็คลุมด้วยมาซิแพน และคลุมด้วยฟอนแดนอีกรอบ เพื่อทำให้เค้กออกมาเป็นสีขาวสุดๆ เพื่อให้เหมาะกับวันแต่งงานค่ะ และปุ๊กตกแต่งด้วยสีแดงขาว  (โชคดีนะคะ ที่ม้ายังยอมให้ใช้สีแดงขาว ไม่ใช่สีแดงทอง 555) 
สูตรคราวนี้ มาจากหนังสือสุดรักเล่มนึงค่ะ คือ: Rose's Heavenly Cakes โดย Rose Levy Beranbaum, เรียกว่า ถ้าใครไม่เคยมีหนังสือของเธอ ก็แนะนำเล่มนี้เลยค่ะ เพราะลองทำไปหลายสูตรแล้วออกมาดีค่ะ แต่ปุ๊กไม่ได้ใช้ สูตรหมักผลไม้ ตามสูตรของเธอนะคะ เพราะว่า ยังคงติดใจสูตรที่มาจากหนังสือ Martha Stewart's Baking Handbook อยู่ค่ะ^^.
ปุ๊กทำเองทุกอย่างเลย 555 แต่ก็นะ ถ้าใครจะซื้อเอาก้ไม่ผิดกติกาค่ะ เพราะทั้ง  rolled fondant และ marzipan เป็นของที่หาซื้อได้ เพราะหากเราจะทำเค้กให้ตัวเองก็ทำตามใจ สบายๆค่ะ 
สุดท้ายก็ออกมาเป็น เค้กแต่งงานแบบของปุ๊กค่ะ เรียกว่าเป็น โปรเจ็คที่ยิ่งใหญ่และหวานแหววอีก 1 โปรเจ็คสำหรับเดือนนี้ ทุกๆคนคงรู้สึกถึงความรักที่ล่องลอยอยู่ในอากาศกันเลยใช่ไหมเอ่ย



Traditional Fruitcake Wedding Cake
Make 2 tires cake (1-6inches cake and 1-4 inches cake)

Batter
400g ................................ พีแคน
200g ................................ วอลนัต
284g ................................. เนยจืด
239g ................................. น้ำตาลทรายแดง
3 ........................................ ไข่
228g ................................. แป้งอเนกประสงค์
1 tsp ................................. ผงฟู
⅛tsp ................................ เบกกิ้งโซดา
¾ tsp ............................... เกลือ
670g ................................. Macerated Dried Fruit Mix
½ c ................................... เหล้ารัม
For decoration
........................................... Marzipan
........................................... Rolled fondant
........................................... Fondant roses
........................................... Ribbon


PREPARE THE MOLD วางกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ที่ต้องการใช้

PREHEAT THE OVEN เปิดเตาอบเตรียมไว้ ที่  350°F/175°C (325°F/160°C ถ้าใช้พิมพ์สีดำค่ะ). 
TOAST THE PECANS AND WALNUTS นำถั่วทั้ง 2 ชนิดไปอบประมาณ 7 นาที เพื่อเพิ่มรสชาติ พลิกด้านสัก ครั้ง 2 ครั้งนะคะ เพื่อไม่ให้ไหม้ค่ะ แล้วพักจนเย็นสนิท  



PREPARE THE BUTTER นำเนยไปละลายในไมโครเวฟจนนิ่ม (เหลวบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ) นำออกจาไมโครเวฟ แล้วเทลงในชามผสม พักจนเย็น
MAKE THE BATTER เทน้ำตาลทรายแดงลงไป (จะใช้เครื่องติดด้วยหัวตีใบไม้ ก็ได้นะคะ ปุ๊กใช้ hand mixerค่ะ ^^) ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ทีล่ะฟอง ตีจนเข้ากัน 
ผสม แป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน (จะใช้การร่อนรวมกัน หรือ ใช้ตะกร้อมือคนก็ได้ค่ะ) แล้วเทลงในส่วนของเนย ตีจนเข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ แล้วผสมผลไม้แห้งลงไป 

ใส่ถั่วลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ส่วนผสมจะเกือบเต็มพิมพ์ 


BAKE THE CAKE 
อบประมาณ 25-30 นาทีสำหรับคัพเค้ก
อบประมาณ 45-50 นาทีสำหรับ 4 inches cake
อบประมาณ55-65 นาทีสำหรับ 6 inches cake
หรือจนเมื่อใช้ไม้ลองแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา และเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ ถ้าใช้เทอร์โมเช็คอุณหภูมิภายในเค้ก จะอยู่ที่ประมาณ 190°F/88°C. 

COOL AND UNMOLD THE CAKE วางพักไว้บนตะแกรงประมาณ 10 นาที ในขณะเดียวกัน ก็พรมเหล้ารัมให้ทั่ว พักไว้ 12 ชั่วโมงก่อนจะทาน เพื่อให้อยู่ตัว 
NOTE สามารถใช้พิมพ์โลฟ ขนาด 9 by 5-inch 2 อัน หรือพิมพ์ลง ขนาด 10 นิ้ว 2 อัน เวลาอบจะอยู่ประมาณ 65-70นาที ค่ะ
Decorating:

รีดมาซิแพนเป็นแผ่นบาง แล้ววางลงบนเค้ก 
รีดฟอนแดนเป็นแผ่นแล้ววางทับลงไป ตกแต่งตามต้องการ 
Chicken Farm Baker's Project # 31: 
My dream wedding Cake; 
baked and frosted my dreams, 
Traditional Fruitcake Wedding Cake

6 comments:

  1. เข้ามาดูอย่างไวเลยค่ะ

    สวยงามมากเลยค่ะ

    เมษ์ยังทำไม่เสร็จเลย...

    น๊อตอยู่ค่ะ ไม่สบาย....

    ReplyDelete
  2. นี่ขนาดปุ๊กบอกว่าแต่งเค๊กไม่เก่งนะเนี่ย
    สวย...คลาสสิค ดูหรู มากๆ

    พี่มีหนังสือของ rosy เล่มที่ปุ๊กพูดถึงและมีอีกสามเล่ม..อ่านตาลายเลย

    เคยทำเค๊กส้มชิฟฟ่อน...อร่อยนุ่มขนาดแฟนพี่ไม่ทานเค๊กยังทานเลย

    ReplyDelete
  3. สวยและน่ากินมาก ๆ ทำเองทุกอย่างอีกด้วย สุดยอดจ้า

    ReplyDelete
  4. สวย หวาน ยิ่งใหญ่ น่าประทับใจมากคะ
    ยาชอบสีที่คุณปุ้กเอามาแต่งเค้กคะ ขาว แดง ดูเป็นรักนิรันด์ดีคะ

    ReplyDelete
  5. ถึงจะไม่ใช่เค้กแต่งงานที่ต้องการในงานแต่ง แต่เป็นเค้กที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจมากเลย ทำเองทุกอย่างแบบนี้ ถ้าตูนเป็นคนที่แต่งด้วยจะปลื้มมั่กมากเลยนะ ^ ^

    ReplyDelete
  6. สวยจัดจ้าน หรูหราทั้งหน้าตาและเนื้อในเลยค่ะพี่ปุ๊ก สมกับเป็นเค้กแต่งงานในฝันจริงๆ

    ReplyDelete

Printfriendly