Wednesday, February 9, 2011

Chocolate macarons with Mars Ganache: Special gift for the one you love!

ยังคงอยู่ในห้วงแห่งความรักกันอยู่ใช่ไหมคะ ? ^^  ปุ๊กคิดว่า พวกเราก็ยังอยู่ในห้วงรักกันตลอดล่ะค่ะ เพราะในความหมายของปุ๊กความรักไม่ได้มีแค่ความหมายเดียว ไม่ว่าจะเป็นความรักของครอบครัว ของเพื่อน หรือคนรัก ดังนั้น ในเมื่อเดือนนี้ เป็นเดือนแห่งความรัก ก็คงจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะแสดงออกถึงความรู้สึกดีๆของเราที่มีกับคนที่เรารักนะคะ สำหรับปุ๊กตอนที่ทำขนมสูตรนี้ไปให้เพื่อนทาน เธออยากได้สูตรมากๆเลยค่ะ ดังนั้นการแสดงออกถึงความรู้สึกดีๆที่มีให้เพื่อนก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่า เอาสูตรนี้ให้เธอใช่ไหมล่ะ

แต่ว่าวันที่ทำไปรอบนั้น ไม่ได้จดสูตรค่ะ เพราะทำไปเรื่อยเปื่อยมากๆ ตอนที่เธอถามว่า "ขอสูตรได้ไหม" ก็เลยตอบได้คำเดียวว่าไม่ค่ะ 5555 ก็เลยต้องมาลองทำอีกรอบ พร้อมกับมาชั่งน้ำหนักให้มันเรียบร้อยค่ะ  
ปุ๊กใช้มาคารองสูตรที่คิดว่าง่ายมากๆนะคะ เพราะได้ลองแนะนำให้หลายๆคนลองทำดู ก็แฮ๊ปปี้กันค่ะ ขนาดคนที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ก็ประสบความสำเร็จกับสูตรนี้กันนะคะ
ปุ๊กแนะนำว่า เพื่อให้มาคารองออกมาเท่ากัน และสวยงาม การทำ  les plaque (คือทำแบบ รูปวงกลมขนาดประมาณ 3.5 cm.บนกระดาษ) จำเป็นมากค่ะ เมื่อต้องการบีบมาคารอง ให้นำไปวางรองด้านล่าง แล้วบีบตามนั้น เราก็จะได้มาคารอง ที่มีขนาดเท่าๆกันค่ะ 
ปุ๊กเชื่อว่า เราสามารถทำได้ทุกอย่างนะคะ ถ้าเราไม่กลัวมันซะอย่าง หลายๆคนอาจจะบอกว่า การคิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อลองคิดแบบนี้แล้ว เราก็จะทำอะไรได้ทุกอย่างค่ะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะปุ๊กชอบลองอะไรไปเรื่อยๆ สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง แต่แค่ได้ลองทำในสิ่งที่ต้องการ ก็ถือว่าเยี่ยมไปเลยไม่ใช่เหรอคะ ^^ 
ดังนั้นหากใครไม่เคยลองทำมาคารองมาก่อน แล้วอยากลงมือทำ ก็ลองจากสูตรนี้ก็ได้ค่ะ ปุ๊กเองคงไม่สามารถบอกได้ว่า จะทำได้ออกมาสุดยอด ตั้งแต่ครั้งแรกหรอกนะคะ แต่เราก็จะเริ่มเข้าใจมันมากขึ้น และทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคงจะดีกว่า แค่นั่งคิดว่า อยากจะทำมันเฉยใช่ไหมคะ  ^^.
งั้น เราก็มาลองทำด้วยกันดีกว่าค่ะ ใส่ผ้ากันเปื้อน แล้วก็เตรียมของให้พร้อม แล้วไปเข้าครัวด้วยกันนะคะ  ไม่แน่นะ อาจจะได้ขนมสุดพิเศษ สำหรับวันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ก็ได้นะคะ 
Note: กานาซรอบนี้ ทำจากช็อกโฏแลตมาร์สซึ่งอยู่ตัวดีในอุณหภูมิห้องนะคะ แต่จะมีข้อเสียตรงที่จะแข็งตัวเมื่ออยู่ในตู้เย็นค่ะ ดังนั้น แนะนำว่า ให้นำออกมาจากตู้เย็นพักไว้สักครู่ก่อน เสิร์ฟค่ะ 


 CHOCOLATE  MACARONS WITH MARS GANACHE
MAKES ABOUT 25-30 ‘SANDWICHES’
For the macarons



110 g
icing sugar
65 g
อัลมอนด์บด (หรือ sliced almond*)
13 g
Dutch cocoa
60 g
ไข่ขาว
20 g
น้ำตาลละเอียด

cream of tartar
(นิดหน่อยค่ะ หรือถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)



Mars Ganache



3
Mars chocolate candy bars (36g /ต่อชิ้น)
60ml
Whipping cream





ร่อน icing sugar อัลมอนด์ และ โกโก้ ผ่านที่ร่อนใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป (เพื่อที่จะได้ macaron ที่ผิวเรียบค่ะ)


* ถ้าใช้ sliced almond: ใส่อัลมอนด์, icing sugar และ cocoa powder ลงใน food processor แล้ว process จนกระทั่งส่วนผสม ละเอียดเป็นผงแป้ง (ประมาณ 3-5 นาที) เมื่อบดเรียบร้อยแล้ว ร่อนโดยใช้ ช้อนกดให้ส่วนผสมผ่าน ที่ร่อนลงไป


ใช้ที่ตีไข่ไฟฟ้า ตีไข่จนขึ้นฟู ใส่ cream of tartar ตีให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด แล้วตีจน firm  peaks

ใส่ส่วนของอัลมอนด์ แบ่งประมาณ 3-4 รอบ เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมจะเหลวคล้ายกับ batter ของเค้กค่ะ

ตักส่วนผสมลงใน ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 5mm ไว้ บีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาด ประมาณ 3.5cm บนถาดที่ปูด้วยกระดาษลองอบหรือ Silpat พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 15 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 10-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ

Making Mars กานาช:
ตัดช็อกโกแลตมาร์ส เป็นชิ้นเล็ก แล้วใส่ลงในหม้อพร้อมกับ วิปปิ้งครีม นำขึ้นตั้งไฟกลางจนละลายเข้ากัน 
ทากานาซลงไป แล้ว ประกบคู่มาคารองเข้าด้วยกัน แช่ตู้เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ

Chocolate macarons with Mars Ganache: 
Special gift for the one you love!

12 comments:

  1. พี่ปุ๊กพูดถูกมาก ๆ เรื่องความกลัว แต่ก้อยก็ยังเอาชนะมันไม่ได้ซะทีอ่ะ...มาคารองสูตรนี้ดีจริง ๆ เสียดายก็แต่นิตยสารอ่ะดิ..หายไปจากแผงเลยเนอะ

    ReplyDelete
  2. นั้นซิ ครั้งแรกอาจจะไม่ดี แต่ได้ลองแล้วจะได้รู้ขอผิดพลาด ปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น สงสัยตูนต้องลองอีกซักหลายๆตั้ง อิอิ

    ReplyDelete
  3. ลองทำมาคารองสูตรนี้ของคุณปุ๊กแล้วทำสำเร็จด้วยค่ะ ดีใจมากเลย เพิ่งเคยทำละได้เนื้อแบบเต็มๆแบบนี้ อร่อยมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ :D

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กสูตรนี้ต้องวางไข่ขาวทิ้งไว้ก่อน3วันไหมครับ

    ReplyDelete
  5. ถ้าไข่ใหม่ อาจจะต้องตอกแล้ววางทิ้งไว้เพื่อให้เหลวลงค่ะ ^^ แต่ถ้าเป็นไข่เก่าที่เหลวและไม่เป็นวุ้น หรือ เก็บไว้นานแล้วก็สามารถใช้ได่ค่ะ

    ReplyDelete
  6. อัลมอนด์สไลด์ต้องอบก่อนหรือไม่คะ อยากลองทำดูค่ะ

    ReplyDelete
  7. อัลมอนด์สไลด์ต้องอบก่อนหรือไม่คะ

    ReplyDelete
  8. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  9. อัลมอนด์สไลด์ ไม่ต้องอบก่อนบดค่ะ

    ReplyDelete
  10. อัลมอนด์สไลด์ ไม่ต้องอบก่อนบดค่ะ

    ReplyDelete
  11. คุณปุ๊กขาา มาการองสวยมากๆๆเลย
    ของที่ทำขามันสูงและบานออกมาอ่ะค่ะ เป็นโพรงด้วย
    ไม่ทราบคุณปุ๊กพอจะมีข้อแนะนำมั้ยย:) ขอบคุณค่า

    ReplyDelete
  12. เริ่มจากแบทเทอร์ ต้องหนืดพอนะคะ ถ้าแบทเทอร์เหลวมากก็จะเนื้อน้อยค่ะ
    และที่สำคัญอีกคืออุณหภูมิของเตา อุณหภูมิ ไม่ต่ำไป เพราะถ้าต่ำไปมาคารองจะพองแต่ไม่มีเนื้อค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly