Tuesday, February 22, 2011

Peanut butter blossom cookies: Peanut butter and chocolate Kisses, don't you think it's so cute?

มีหลายเหตุผลนะคะ ที่ทำให้ปุ๊กอบคุกกี้รอบนี้ หนึ่งปุ๊กมี Hershey’s Chocolate Kisses เยอะมากเลย เพราะเวลาไปซุปเปอร์ทีไร ก็ซื้อมา แล้วก็ซื้ออีก (ก็นะ ไม่สามารถหยุดซื้อได้ ทั้งๆทีก็ไม่เคยทานหมดเลยค่ะ 555 ), สอง มันน่าจะอร่อยเพราะมันมีเนยถั่วอยู่ด้วยในเนื้อคุกกี้ค่ะ และ สาม มันสุดจะน่ารักเลยนะสิ ^^.  


 จริงๆแค่เหตุผลที่ 3 ก็ทำให้ปุ๊กอยากทำแล้วล่ะค่ะ หรือใครจะไม่เห็นด้วย
สำหรับคุกกี้ สูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ แล้วยังดีตรงที่เราสามารถทำโดไว้ล่วงหน้าได้ด้วย เพราะตามสูตรเขาให้แช่โดให้เย็นหลังจากที่ผสมเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น เราจึงสามารถเตรียมโดไว้ก่อน แล้วค่อยอบเวลาที่เราต้องการได้ค่ะ ^^, โดยโดที่ทำเสร็จแล้ว สามารถแช่เย็นไว้ได้ 4 วันนะคะ 
ปุ๊กว่า การอบตอนที่เราต้องการดีสำหรับคุกกี้สูตรนี้ค่ะ เพราะรู้สึกว่า ตัวช็อกโกแลตมัน บลูม (คือมีรอย ขาวๆขึ้น) น่าจะเพราะว่า เจอความร้อนโดยตรงอะค่ะ แต่ถ้าเก็บแค่ 2-3 วันก็โอเคนะคะ
สูตรนี้มาจากหนังสือ : Holiday Cookies ของ America's Test Kitchen, ค่ะ เป็น นิตรยสารเล่มบางๆ ที่ซื้อมาเมื่อปีที่แล้วค่ะ (อิอิ พอพูดว่าปีที่แล้ว เหมือนกับนานมาแล้วเลยเนาะ แต่จริงๆ ก็แค่เมื่อ3 เดือนที่แล้วเองค่ะ) ปุ๊กก็พลิกไปพลิกมา มาเป็นเดือนแล้ว คิดไม่ออกจริงๆว่าจะลองทำคุกกี้สูตรไหนดีหนอ  ^^ เพราะอยากลองไปหมดเลยค่ะ ปุ๊กว่า หลายๆคนก็ชอบทำขนมจากสูตรของ America's Test Kitchen เหมือนกันใช่ไหมคะ เพราะสูตรของเขาค่อนข้างเชื่อถือได้ค่ะ แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ได้พูดว่า ดีที่สุด หรืออร่อยที่สุดนะ เพราะความอร่อยอยู่ที่คนทานค่ะ อิอิ ก็เหมือนกับเจ้าคุกกี้สูตรนี้ล่ะค่ะ มี  chocolate Kisses ให้เลือกใช้หลากหลายแบบนะคะ หรือว่า ถ้าใครไม่อยากใช้ช็อกโกแลตคิส จะใช้ประเภทช้อกโกแลต 70เปอร์เซ็นไปเลยก็ได้ค่ะ เพียงแต่หน้าตามันจะไม่น่ารักเท่านี้แค่นั้นเอง 
 ว่าแล้ว เราก็ไปทำคุกกี้กันเถาะเนาะ คุกกี้ที่อร่อยตามสไตล์ของครัวเราเทสเองค่ะ ^^our own test kitchen.
From:  Holiday Cookies by America's Test Kitchen




Peanut Blossom Cookies
Make about 4 dozen cookies



180g ................................ แป้งอเนกประสงค์
55g .................................. ถั่วลิสงอบเกลือ
¼ tsp .............................. เกลือ
¼ tsp .............................. เบกกิ้งโซดา
¼ tsp .............................. ผงฟู
115g ................................. เนยจืดนิ่ม
65g ................................... น้ำตาลทรายแดง
65g ................................... น้ำตาลทราย
125g ................................. เนยถั่วแบบละเอีด (Creamy peanut butter )
1 ........................................ ไข่
1tsp .................................. Vanilla extract
48 ..................................... Hershey’s Chocolate Kisses, แกะออกจากห่อเตรียมไว้ค่ะ


1.เปิดเต่อบไว้ที่  350 degrees F. วางกระดาษรองอบไว้บนถาดอบ 2 ใบ




บดแป้ง ⅔ cup และถั่วลิสง จนละเอียด
นำไปผสมกับแป้งที่เหลือ, เกลือ, เบกกิ้งโซดา และผงฟู 




ตีเนยและน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดจนฟูและสีอ่อนลง ประมาณ 2 นาที ใส่เนยถั่วลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่และวานิลลา ใช้ความเร็วต่ำ ใส่แป้งลงไปโดยแบ่งเป็น 2 รอบ 
นำเข้าแช่ตู้เย็น จนอยู่ตัว ประมาณ 30 นาที  


ปั้นโดเป็นลูกกลมๆ ประมาณ 1 นิ้ว แล้ววางห่างกัน ประมาณ 2 นิ้วลงในถาดที่เตรียมไว้ นำเข้าอบทีล่ะถาด อบจนคุกกี้อยู่ตัว และเริ่มมีรอยแตก วางช็อกโกแลตคิสลงไป (กดลงไปจนติดกับคุกกี้ค่ะ) แล้วนำเข้าอบอีก ประมาณ 2 นาที หรือจนสีเริ่มเหลืองทอง นำออกจากเตาพักไว้บนถาดประมา 5 นาที แล้วนำมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 
Peanut butter blossom cookies:
 Peanut butter and chocolate Kisses, don't you think it's so cute?

2 comments:

  1. เหมือนที่ได้มาจาก Hershey’s Chocolate Kisses recipe มากกกกก

    ReplyDelete
  2. มันอาจจะมีที่มาเดียวกันเลยก็ได้ตูน

    ReplyDelete

Printfriendly