Monday, February 7, 2011

Valentine chocolate strawberry cupcake with Strawberry Mascapone frosting: Let's make baking more fun!!


แบบว่า ปุ๊กชอบพวกช็อกโกแลต กับแคนดี้บาร์พวกนี้มากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Kitkat, HERSHEY'S!, Mars พวกช็อกโกแลตที่สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์ หรือ เซเว่นนั่นล่ะค่ะ ของโปรดเลย แล้วยังชอบเวลาเอามาใส่ในขนมด้วย เพราะใครๆที่ได้รับ หรือได้ชิม ก็ชอบเหมือนกันค่ะ ถ้าให้พูดตามตรงคือ ไม่ว่าเราจะทานช็อกโกแลต ประเภทเข้มข้น หรือ ยี่ห้อ สุดยอดแค่ไหน ขนมพวกนี้ก็ยังทำให้เรายิ้มได้ และมีความสุขอยู่ดีค่ะ เพราะอย่างปุ๊กเอง ถึงจะชอบทานช็อกโกแลตแบบเปอร์เซ็นสูงๆ แต่บางเวลา ได้ทานไมโลบาร์ซักแท่งก็ยังอร่อยเลยค่ะ  

สำหรับบางคน อาจจะคิดว่า ช็อกโกแลตเนี่ยะเหมาะกับช่วงวาเลนไทน์นะคะ แต่สำหรับปุ๊กแล้ว เหมาะกับทุกวันเลยค่ะ 555 แต่ก็นะ ช่วงนี้เป็นเดือนแห่งความรัก ก็คงต้องนึกถึงอะไรที่หวานๆ น่ารักกันสักหน่อยนะคะ  ^^ คราวนี้พอ คุณพี่สาวซื้อสตรอเบอรี่กล่องใหญ่มาให้ พร้อมกับพูดคำว่า "เห็นมันสวยดี เลยนึกถึงตัวเอง" (ตอนนั้นในใจคิด อุ้ยๆๆ พี่สาวเราน่ารักจริง) แล้วก็ตามด้วยประโยคที่ว่า "เราอยากกินเค้กสตรอเบอรี่ ที่มีบัตเตอร์ครีมเยอะๆ" (ก็เลยเข้าใจได้เลยว่า ที่นึกถึงเราคือ จะให้ทำให้กินนี่เองนะเธอ -*-) พอทำเค้กให้เธอเสร็จ ก็ยังเหลือ สตรอเบอรี่อีกเล็กน้อยค่ะ เลยคิดว่า จะเอามาทำอะไรตามใจเราเองสักหน่อย อิอิ แต่ก็นะ ไม่เยอะอะค่ะ ต้องคิดว่า เอาไปทำอะไรดีหนอ 
แล้วก็คิดถึงเค้กที่เคยคิดว่าอยากลองทำอยู่ในใจ คือ คัพเค้กช็อกโกแลต สตรอเบอรี่ค่ะ แล้วยังคิดว่า ถ้าเอาพวกช็อกโกแลตกับแคนดี้บาร์ตกแต่งด้วยแล้ว มันจะน่ารัก น่าทานขนาดไหนน้า ....
ปุ๊กทำเป็นคัพเค้กไซส์ใหญ่ค่ะ แล้วก็บีบครีมสตรอเบอรี่ลงไปด้านบน และด้วยความที่ยังมีคุกกี้โดเหลืออยู่ในตู้เย็นนิดหน่อย ก็เลยเอามาตัดเป็นรูปหัวใจ แล้วก็ตกแต่งด้วยโรยัลไอซิ่งสีขาวแดงค่ะ 
แต่ถ้าให้ปุ๊กแนะนำอย่างหนึ่งคือ ทำตามใจตัวเองเลยค่ะ อยากแต่งแบบไหนหรือใช้อะไรที่เราชอบก็ได้ เพราะถ้าเกิดว่า ไม่ชอบช็อกโกแลตแบบที่ปุ๊กใช้จริงๆ (เช่น ชอบทานแต่แบบเปอร์เซ็นสูงๆ ช็อกโกแลตแท้ๆ เท่านั้น )ก็ทำตามใจค่ะ เพราะอย่างปุ๊กเอง ที่ชอบที่สุดสำหรับการทำขนมเอง ก็เพราะว่า เราได้ทำตามใจตัวเองนี่ล่ะค่ะ อยากใส่อะไรก็ใส่ลงไป อยากใช้ส่วนผสมแบบไหนก็ได้ ถึงทำให้การทำขนมเป็นเรื่องสนุกของปุ๊กค่ะ^^ และปุ๊กก็เชื่อว่า เมื่อเรามีความสุข และสนุกกับสิ่งที่เราทำ คนรอบข้าง หรือคน ที่ได้ทานขนมของเรา ก็จะรู้สึกได้เช่นเดียวกันค่ะ  
ชักเริ่มอยากทำ เจ้าคัพเค้กสูตรนี้กันแล้วใช่ไหมเอ่ย งั้นเราไปเข้าครัวทำขนมกันเถอะค่ะ Happy Baking นะคะ
ปล. ขอบคุณน้องเมษ์ที่ส่ง Strawberry extract มาให้นะคะ ได้ใช้แล้วค่ะ




Valentine chocolate strawberry cupcake 
with Strawberry Mascapone frosting
Make 14 standard cupcake or 7 large cupcake



Chocolate Strawberry Cupcakes

100g .................................. เนย

160g .................................. น้ำตาล
2 ....................................... ไข่
.......................................... เกลือ นิดหน่อย
160ml ................................ Crème Fraîche
150g ................................ แป้งเค้ก
40g ..................................ผงโกโก้
2tsp .................................. ผงฟู
1tsp ................................ Chocolate extract
. ....................................... สตรอเบอรี่, ผ่าครึ่ง


Strawberry Mascapone frosting*
200ml ............................. Whipping cream
35g .................................. Sugar
50g .................................. Mascarpone cheese
½tbsp ............................. น้ำเลมอน
1tsp .................................. Strawberry extract
........................................... สีผสมอาหารสีแดง
* ถ้าทำคัพเค้กเล็ก 14 ถ้วย ต้องทำฟรอสติ้้ง 2 สูตรนะคะ 
Decoration
........................................... ช็อกโกแลตบาร์ Kitkat balls หรืออะไรก็ได้ที่ชอบค่ะ  ^^

เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก 
ร่อนแป้งและผงเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 


ตีเนย, เกลือ และน้ำตาล เข้าด้วยกัน จนสีอ่อนลง ใส่  chocolate extract แล้วตีให้เข้ากันจนเนยดูฟูขึ้น 
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


แบ่่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย ครึ่งส่วนของ Crème Fraîche ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งอีก 1/3 ส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วย Crème Fraîche ที่เหลืออยู่ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตามด้วยแป้งที่เหลือ



ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วใส่ สตรอเบอรี่ที่ตัดไว้ลงไปตรงกลาง 
นำเข้าอบ ประมาณ 20 นาที สำหรับ คัพเค้กขนาดเล็ก หรือ 25-30 นาที สำหรับเค้กขนาดใหญ่ หรือจน เค้กไม่ยุบตัวลง เมื่อแตะเบาๆ 
พักจนเย็นสนิทก่อนจะฟรอสค่ะ 

Strawberry Mascapone frosting


ตีส่วนผสมของฟรอสติ่งเข้าด้วยกันใส่ถุงบีบ
 แล้วนำไปบีบลงบนหน้าเค้ก
ตกแต่งให้น่ารักอย่างที่ต้องการค่ะ  ^ ^.


Valentine chocolate strawberry cupcake 
with Strawberry Mascapone frosting: 
Let's make baking more fun!!

9 comments:

  1. straw extract กับ chocolate extract นี่หาซื้อได้ทั่วไปมั้ยค่ะพี่ปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. สูตรน่าลองมาก ๆ เลยอ่ะ..เค้กท่าจะฉ่ำน่าดู ส่วนครีมก็สีสวยมาก ๆ

    ReplyDelete
  3. ส่งไปให้ ซะลืมไปแล้วค่ะพี่ปุ๊ก

    555

    ทำออกมาได้น่าหม่ำอีกแหละค่ะ

    ชอบไม้พายสีชมพู้ ชมพูค่ะ

    ถ่ายรูปก็สวยอีกแหละค่ะ...

    ReplyDelete
  4. จะน่ารักไปไหนคะ..เป็นคัพเค๊กที่น่ารักเกินไปแล้ว
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กคะ เวลาตี Mascapone ต้องใช้ความแรงระดับไหนดีคะ ครีมชีสถึงจะไม่แตก

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  6. ต้องแล้วแต่ยี่ห้อด้วยค่ะ
    ถ้าใช้ แบบของอิตาลี่ ยี่ห้อลูเซียหรือ ของไทยแบบแคลอรีน่า อันนี้ความเร็วต่ำ หรือปานกลางได้ค่ะ
    แต่ถ้าเป็นของ ทาทัว (ที่เป็นซอง) อันนี้ต้องใช้วิธี ปาดไปมาด้วยพายยางจะดีกว่าค่ะ เพราะยี่ห้อนี้แตกตั้งแต่ยังไม่ตี

    ReplyDelete
  7. พี่ปุ๊กค่ะ หนูลงทำดูแล้วตัวเค้กอร่อยมากๆ แต่พอตี frosting ออกมามันเหลวๆพอตีต่อไปเรื่อยๆมันก็แตกตัวแต่ก็ยังเหลวอยู่ดี ไม่สามารถนำมาบีบได้เลยค่ะ หนูทำอะไรผิดไปรึเปล่าค่ะ

    ReplyDelete
  8. มาสคาร์โปเน่ ถ้าตีมากไปจะแตกค่ะ แล้วก็ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ แครอไลน์ของไทย เนื้อจะดี ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องแยกตัวค่ะ

    ReplyDelete
  9. ขอบคุณมากค่ะสำหรับสูตรอร่อยๆชอบมากเลยค่ะส่วนผสมนี้ ลองทำแล้วอร่อยทั้งเค้กและครีมเลย

    ReplyDelete

Printfriendly