Wednesday, April 27, 2011

April 2011 Daring Bakers’ Challenge # 51: MAPLE MOUSSE SERVED IN AN EDIBLE CONTAINER

 ก่อนอื่นต้อง สารภาพค่ะ ว่า ลืมดาร์ลิ่ง เบคเกอร์ไปสนิทเลยค่ะ เพราะช่วงที่ผ่านมา ยุ่งจริงๆเลย ไม่ค่อยมีเวลาที่จะนั่งเล่น อยู่หน้าคอมเหมือนเดิมค่ะ -*-.

พอมีเวลาว่างก็อยากจะวิ่งไปทำขนม แล้วถ้าทำไม่ได้ก็นั่งพิมพ์สูตร เรียกว่า ช่วงนี้ พยายามใช้เวลาให้มีคุณค่าตลอดค่ะ 555 จนกระทั่งเมื่อวานนี้ ว่างนิดหน่อย ก็เลยนั่งเล่น ถึงพึ่งนึกออกว่า วเป็นวันที่ 26 แล้ว วันที่ 27 ก็จะต้องโพสการบ้าน ของ Daring Bakers’ Challenge นึกในใจว่า ตายแล้ว ยังไม่ได้ดูด้วยซ้ำว่า จะต้องทำขนมอะไร 
แต่โชคดีค่ะ ว่า เดือนนี้ การบ้านเดือนนี้ ไม่ยากมาก แล้วของที่ใช้ในการทำ ยังมีพร้อมอยู่ในตู้เย็น อยู่แล้ว ด้วย ก็โล่งอกไปหน่อยค่ะ ^^, 
พอวันนี้ ทำงานไปได้ ครึ่งนึง ก็เลยพักจากงาน มาทำขนมซะก่อน สำหรับเดือนนี้ การบ้านคือ Maple mousse ในถ้วยที่ทานได้ ซึ่ง โฮสได้ให้ทางเลือกมา 2 อย่างคือ แบบที่ทำจาก เบคอน กับทำจากถั่วค่ะ ซึ่งทางเลือกของปุ๊ก ก็คือ ถ้วยที่ทำจากถั่วค่ะ ^^ เพราะถามคุณลูกค้าแล้ว เธอยังไม่อยากลองแบบทำจากเบคอนเท่าไหร่ ไว้คราวหน้าค่อนลองแล้วกันค่ะ เพราะคิดไป ก็แปลกดี 
คราวนี้ คงไม่มีอะไรจะพูดเกี่ยวกับขนมเท่าไหร่เลยค่ะ 555 บอกตรงๆ เหนื่อยมากๆ แต่ก็รู้สึกดี ว่าในที่สุดก็ทำเสร็จแล้ว โพสได้ ตามเวลา โดยไม่ต้องสกิป เพราะคิดว่ามันเหมือนคำสัญญากับตัวเองว่า จะไม่ข้ามถ้าไม่จำเป็นจริงๆค่ะ 
ก็หวังว่า เพื่อนๆจะชอบขนมคราวนี้นะคะ เพราะทำไม่ยากเลย แล้วอีกอย่างคือ ออกมาอร่อยดีค่ะ ^^. 


"The April 2011 Daring Bakers’ challenge was hosted by Evelyne of the blog Cheap Ethnic Eatz. Evelyne chose to challenge everyone to make a maple mousse in an edible container. Prizes are being awarded to the most creative edible container and filling, so vote on your favorite from April 27th to May 27th at http://thedaringkitchen.com!"



 MAPLE MOUSSE SERVED IN AN EDIBLE CONTAINER
Makes 3 (using 9x3 cm Tart ring)

 -Nut Bowls-


Ingredients:
1 1/2 cups ถั่ว ตามชอบ
1 ไข่
2 tbsp น้ำตาลทราย
1/2 cup ดาร์กช็อกโกแลต


 Directions:
1. ปั่นถั่ว ประมาณ 1 ถ้วย กับน้ำตาลใน food processor แล้วทุบที่เหลือให้ป่น แต่ไม่ต้องละเอียด  
2. ผสมกับไข่
3. ปูอลูมิเนียมลงในพิมพ์ทาร์ต แล้วใส่ส่วนผสมของถั่วลงไป กดให้ทั่วจนไปถึงขอบด้านข้าง 



4. นำเข้าอบที่ 350 degrees F/175 degrees C. จนถั่ว สีเหลืองทอง และมีกลิ่นหอม ประมาณ 15 นาที พักให้เย็นก่อนนำออกจากพิมพ์ 
5. ละลายช็อกโกแลต แล้ว จุ่มขอบของทาร์ตลงไป (หรือ จะทาให้ทั่วทั้งอันแบบของปุ๊กก็ได้ค่ะ) แล้วนำเข้าแช่เย็นในช่องแข็ง ประมาณ 15นาที หรือ จนเซ็ตตัว



-Meringue-


Ingredients:
1 ไข่ขาว
55 g. น้ำตาลทราย




Directions:
1. เปิดเตาอบไว้ที่  300 degrees F/150 degrees C.
2. นำไข่ขาวใส่ลงในชาม แล้วตีจนตั้งยอดแข็ง แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดแล้ว แววสวย ตัดใส่ถุงบีบ
3. วางกระดาษรองอบไว้บน ถาด แล้ว บีบเมอแรงค์เป็นเส้นยาว ลงบนกระดาษ
4. นำเข้าอบแล้ว ลดอุณหภูมิลงเหลือ  250 degrees F/130 degrees C. ทันที แล้วอบนาน 45 นาที 
5. ปิดเตา แล้ว พักเมอแรงค์ไว้ในเตา จนเย็นลง 
6. เก็บเมอแรงค์ ไว้เพื่อตกแต่ง maple mousse 


-Maple Mousse-


Ingredients:
½  cup (120 ml/ 4 fluid oz.) pure maple syrup (น้ำเชื่อมเมเปิ้ลแท้ นะคะ ไม่ได้ใช้แบบ maple-flavoured syrup)
2 ไข่แดง
½  package (3g/½  tbsp.) unflavoured gelatine (เจลาติน)
¾  cups (180 ml. g/6 fluid oz) whipping cream 




 Directions:
1. บลูมเจลาตินในน้ำเย็น แล้วนำเมเปิ้ลไซรัปไปต้มจนเดือด แล้วนำลงจากเตา
2. ตีไข่แดงในชาม แล้ว ค่อยๆใส่น้ำเชื่อมเมเปิ้ลร้อนๆลงไปอย่างช้าๆ โดยตีตลอดเวลา 
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน

 4. ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน แล้ว ใส่ 1/4 ของวิปปิ้งครีมลงในส่วนผสมของเมเปิ้ลไซรัปและไข่แดง ผสมให้เข้ากัน แล้ว เทกลับไปในชามวิปปิ้งครีม แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน 


5.  เทมูสลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าแช่เย็นจนอยู่ตัว ตกแต่งด้วย ช็อกโกแลต และ เมอแรงค์ ก่อน เสิร์ฟ  


April 2011 Daring Bakers’ Challenge # 51: 
MAPLE MOUSSE SERVED IN AN EDIBLE CONTAINER

No comments:

Post a Comment

Printfriendly