Sunday, April 3, 2011

Jolly Jammers: Little treat from my delicious jam!

ว่าไปแล้ว การทำบล็อกก็ให้อะไรหลายอย่างมากกว่าที่คิดนะคะ อย่างแรกคือ มีอะไรทำในยามว่าง (ซึ่ง ปุ๊กว่างค่ะ ถ้าไม่ทำงาน อิอิ) แล้วก็ได้แบ่งปันสูตรดีๆ (ที่บางครั้งก็ดีมากๆๆ) กับ หลายๆคนที่ชอบทำขนมเหมือนกันะ และที่สำคัญที่สุด ปุ๊กมีเพื่อนเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ 

ตั้งแต่ทำบล็อกมานี่ มีเพื่อนน่ารักๆหลายคนเลยค่ะ แล้วบางคนก็ใจดีและน่ารักจริงๆ ^^. 
คราวนี้ ปุ๊กทำคุกกี้โดยใช้แยมที่ปุ๊กชอบมากๆค่ะ คือ แยมราสเบอรี่แบบไม่มีเมล็ด ซึ่งปุ๊กไม่สามารถหาซื้อได้ในเมืองไทยนะคะ แต่เมื่อปุ๊กไปบ่นเรื่องนี้ในเพจของปุ๊ก (ในFacebook) ปุ๊กก็ได้ทานแยมสุดโปรด ที่คนที่อ่านเจอ อุตสาห์ซื้อมาฝากปุ๊กจากสิงคโปร์ค่ะ (ปล. ขอบคุณมากๆเลยนะคะ คุณแจง) 
แต่ก็นะคะ ได้แยมดีๆแล้ว แต่ปุ๊กมีปัญหาค่ะ คือ ปุ๊กจะทานมันเยอะไปนะสิคะ (คือ ปุ๊กทานกับขนมปังไป แล้วยังตักมากินเล่นนิดๆหน่อยๆด้วย 555) เอาเป็นว่า ปุ๊กคิดว่า ปุ๊กควรจะหาทางที่จะเอาแยมนี้ไปใส่ในขนมด้วย เพื่อว่า คนอื่นๆ จะได้ช่วยปุ๊กทานหน่อยนะคะ อิอิ
แล้วปุ๊กก็ได้เจอสูตรนี้ค่ะ "Jolly Jammers", ซึ่งก็คือ คุกกี้กับแยมนั่นเองค่ะ ก็นะ อาจจะเพราะเป็นความชอบส่วนตัว เห็นสูตรแบบนี้ทีไร ก็อดใจไม่ได้สักทีเลยค่ะ ^^
สำหรับสูตรนี้ ต้นฉบับเขาทำออกมาเป็นคุกกี้ชิ้นใหญ่มากๆๆๆๆค่ะ (ลองคิดเล่นๆค่ะ ของเขาทำได้ทั้งหมด 10 ชิ้น แต่ปุ๊กทำได้ 25-30 ชิ้นอะ ต่างกันขนาดไหน) แต่ก็ต้องบอกว่า เมื่อเราทำได้ หลายชิ้น ก็แปลว่า เราต้องเสียเวลาในการรีดและตัดคุกกี้เพิ่มขึ้นด้วยนะคะ แต่ปุ๊กก็คิดว่า ทำเป็นอันเล็กๆก็น่ารักกว่าอยู่ดีค่ะ แล้วก็ทานง่ายกว่าด้วย อันนี้สำคัญมากกกกกกกก แต่หากใครต้องการทำชิ้นใหญ่ เวลาอบก็จะนานขึ้น เป็น ประมาณ 15-20 นาทีแทนนะคะ 
ปุ๊กใช้แยมสุดโปรด  " Raspberry Seedless Jam" ของ Tiptree (เข้าไปดูรูปได้ ที่นี่ค่ะ ), แต่หากมีแยมแบบที่ชอบอยู่แล้วก็สามารถใช้ได้ตามใจนะคะ สำหรับปุ๊ก สูตรนี้ เสิร์ฟคู่กับชากำลังเหมาะเลยค่ะ แต่ก็อีกเหมือนเคย ชอบดื่มอะไร ก็ทานกับอย่างนั้นจะดีกว่าค่ะ 5555  เพราะสิ่งที่ปุ๊กแน่ใจที่สุดคือ คุณจะได้ทานขนมอร่อยๆแน่นอนค่ะ ^^


Adaptation from: Olive magazine issue March 2011


Jolly Jammers
Makes about 25-30 cookies/ 2inches


200g ................................ เนย*
100g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
2 ....................................... ไข่แดง
1tsp .................................. Vanilla extract 
250g ................................. แป้งอเนกประสงค์, เตรียมไว้เวลารีดแป้งด้วยนะคะ 
........................................... แยมตามชอบ
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย
*หากใช้เนยจืด ให้ใส่เกลือเล็กน้อยนะคะ 


 เปิดเตาอบที่ 160C/หากมีพัดลม 140C/gas 3.




 ตีเนย น้ำตาลไอซิ่ง เกลือ และไข่แดง จนข้นขาว ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่แป้งลงไป ตีให้เข้ากัน 


 ห่อด้วยพลาสติก แล้ว นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง
รีดแป้งบนโต๊ะ ที่โรยแป้งไว้ แล้วตัดเป็น ชิ้นประมาณ 50-60 ชิ้น โดยที่ตัดคุกกี้ขนาดประมาณ 2 นิ้ว แล้วตัด ครึ่งหนึ่งของคุกกี้ ด้วย ที่ตัดรูปหัวใจ
นำเข้าอบ ประมาณ 14-16 นาที หรือจนสีทองสวย 
ถ้านำเข้าอบแล้วรูปร่างไม่สวยให้ใช้ที่ตัดคุกกี้ ตัดอีกรอบตอนยังร้อนอยู่แล้วพักจนเย็นสนิท  
โรยคุกกี้ ชิ้นที่ตัดด้วยรูปหัวใจ ด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
ใส่แยมในถ้วยที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วเปิดเครื่อง 30 วินาที
ทาแยมลงบางๆที่คุกกี้ แล้ว ประกบด้วย ชิ้นที่มีรูปหัวใจ 


Jolly Jammers: Little treat from my delicious jam!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly