Wednesday, April 20, 2011

Orange Marmalade Pound cake: Long time, many cakes, one recipe.



ครั้งแรกที่ปุ๊กได้ลองทำเค้กสูตรนี้ก็นานมากๆแล้วค่ะ ตอนนั้น ไม่ชอบเลย แต่ไม่ใช่เพราะออกมาไม่ดีอะไรนักหนานะคะ ก็แค่ปุ๊กเองไม่ชอบแยมส้มแบบขมๆ  (พอดีมีคนให้มาก็เลยเอามาลองทำเค้กค่ะ) 
แล้วตัวเค้กเองก็หวานเกินไปหน่อยค่ะ ในความรู้สึกของปุ๊ก


ครั้งต่อมาก็เลยลองทำโดยใช้แยมส้มแบบที่ชอบ (ปุ๊กชอบ Sweet Orange Marmalade ของ Smucker’s,ค่ะ แต่ หากใครชอบแยมส้มแบบขมๆ ก็ใช้ได้นะคะ ตามใจค่ะ  ^^) แล้วก็พยายามที่จะลดความหวานของตัวเค้กลง แล้วก็ปรับสูตรให้ตรงใจให้ได้ ก็เลยกลายเป็นว่า ทุกครั้งที่ลงมือทำ ไม่เคยได้ทำสูตรแบบเดียวกันเลยค่ะ คือน้ำตาลน้อยลงเรื่อยๆ แล้วก็ใส่อะไรเพิ่มไปเรื่อย
จนครั้งที่แล้ว ลองมากไปหน่อย โดยการลดน้ำตาลมากเกินไป ซึ่งมีผลทำให้เค้กออกมาแห้งมากทีเดียว เรียกได้ว่า เนื้อมันเหมือนขนมปังมากกว่า เค้กซะอีก -*- เพื่อนๆหลายๆคนที่ได้ชิม ก็บอกว่า ควรจะแก้ไขเรื่องเนื้อเค้กให้ได้ เพราะเขาบอกว่า เนื้อเค้กแห้งมาก ในขณะที่รสชาติ ไม่เลวทีเดียว ปุ๊กเองก็คิดอยู่ค่ะ ว่ามันต้องมีปัญหา (เค้กรอบนั้น คือเค้กที่คนที่ไปงานสอนทำขนม ได้ชิมกันนะคะ) พอมีเวลาได้ลองทำ ก็เลยลงมือค่ะ เพราะส่วนตัว ชอบสูตรนี้มากเลย แต่ยังรู้สึกว่า มันไม่ลงตัวซะที เลยต้องลองมาเรื่อยๆ  
จนครั้งนี้คิดว่า ใช้ได้แล้วค่ะ คือ ปริมาณ ของน้ำตาลไม่มากไปจนหวานเลี่ยน และไม่น้อยไปจนเค้กแห้ง แล้วยังมี ครีมเฟรสเข้ามาช่วย เพิ่ม ความชุ่มฉ่ำให้กับเนื้อเค้กอีกด้วย  จึงออกมาเป็นเค้กที่เนื้อดีขึ้นมาก เหมาะกับการนำไปทานกับชา กาแฟ หรือ แม้กระทั่งนมค่ะ อิอิ แปลตรงๆคือชอบค่ะ แล้วก็คิดว่า หลายๆคนคงชอบเช่นกัน  , ^^
Ps. สำหรับส้มเชื่อม หากใครมีผิวส้มเชื่อมก็สามารถใช้ได้เช่นกันค่ะ แต่อย่าลืมแช่กับเหล้า หรือน้ำอุ่นก่อนนำไปใส่ในเค้กนะคะ เพราะพวกผลไม้แห้ง เมื่อนำไปใส่เค้ก โดยไม่ได้ให้ความชื้นเขาก่อน จะดูดน้ำจากเนื้อเค้ก ซึ่งทำให้เนื้อเค้กแห้งได้ค่ะ 



Orange Marmalade Pound cake
Make 1 loaf (8x6.5x18cm)



100g ............................................. เนยจืด
50g ............................................... น้ำตาลทราย
2 ....................................................ไข่ ตีพอเข้ากัน
120g .............................................. แป้งเค้ก
½ tsp ............................................ ผงฟู
¼ tsp ............................................ เกลือ
40g ................................................ Crème Fraîche 
100g .............................................. Orange Marmalade 
50g ................................................ ส้มเชื่อม ตัดเป็น ชิ้นเล็ก
1tbsp .............................................. Grand Marnier



  ผสม Grand Marnier และส้มเชื่อมเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้จนส้มเริ่มแฉะขึ้น ประมาณ 30นาที
ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้ 
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์



เปิดเตาอบที่ 170°C 
ตีเนยและน้ำตาลจนฟูขาว 
ใส่แยมส้มลงไป แล้วตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่ 



ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป พร้มกับส้มเชื่อม ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตะล่อม Crème Fraîche ลงไป เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตามด้วยแป้งที่เหลือ ตะล่อมจนเข้ากันดี 


 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 35-45นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปแล้ว ไม่มีเศษเค้กติดออกมา  
range Marmalade Pound cake: Long time, many cakes, one recipe.

10 comments:

  1. เวลาเห็นขนมคุณปุ๊ก รู้สึกได้อย่างแรกเลยคือจะทำมั๊ย เพราะความอร่อยการันตีอยู่แล้วอ่ะ คราวนี้ก็เหมือนเคย ความคิดไปไกลแล้วว่าจะทำออกมาเป็นรูปร่างไงดีถ้าไม่ใช่ปอนด์.. คุณปุ๊กว่าเข้าข่ายใกล้เพี๊ยนมั๊ย่ค่ะ

    ReplyDelete
  2. ^^ ไม่เพี้ยนหรอกค่ะ ปุ๊กว่า คงเป็นอารมณ์ คล้ายๆกับเวลาที่ปุ๊กอยากลองทำสูตรโน้นสูตรนี้อะค่ะ
    อืม แต่เรื่องเอาไปทำเป็น แบบอื่น ก็อาจจะทำเป็นคัพเค้กได้นะคะ แต่ อาจจะต้องระวังเรื่องเค้กแห้ง ต้องดูเรื่องเวลาอบให้ดีค่ะ

    ReplyDelete
  3. ใช้ไฟบน-ล่าง ใช่มั๊ยครับ
    อยากได้สูตรแบบนี้มานานแล้ว
    ชอบทานพวกบัตเตอร์เค้กแบบเนื้อชุ่มๆแช่ตู้เย็นไว้ทาน
    ไม่ทราบว่าถ้าอยากให้เค้กเนื้อชุ่มนุ่มๆแบบของ s&p
    พอจะมีวิธีมั๊ยครับ เคยทำแล้วมันแห้ง

    ReplyDelete
  4. ใช่ค่ะ ใช้ไฟบนล่างค่ะ
    แต่เค้กสูตรนี้แช่เย็นแล้วเอาออกมาทานทันทีก็ไม่นุ่มนะคะ ต้องพักสักครู่ค่ะ แต่ก็เนื้อฉ่ำมากเลยค่ะ
    สำหรับเค้กที่เนื้อฉ่ำมากๆ อาจจะต้องหาสูตรที่ใช้พวก น้ำผึ้งหรือ ไซรัปค่ะ เพราะมีผลทำให้เค้กฉ่ำขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  5. พี่กบลองทำแล้ว เนื้อเค้กอร่อยมาก แต่ไม่แน่ใจว่าผิดพลาด ตรงไหนเนื้อเค้กจึงค่อนข้างแฉะ พี่กบใส่ถ้วย นะค่ะ อบประมาณ 37 นาที ค่ะ

    ReplyDelete
  6. เนื้อเค้กแฉะ แต่อบสุกเหรอคะพี่
    หรือ อบนานแล้ว ไม่สุก พอดีไม่ค่อยแน่ใจปัญหาอะค่ะ

    ReplyDelete
  7. คุณปุ๊กทำยังไงให้รอยแตกอยู่ตรงกลางสวยๆอ่ะคะ

    ReplyDelete
  8. เมื่ออบไป ครึ่งทาง ให้ใช้มีดกดลงไปตรงกลางให้เป็นร่องค่ะ เนื้อเค้กจะแตกออกมาตรงนั้น

    ReplyDelete
  9. ตัวส้มเชื่อมหาซื้อซื้อได้จากไหนบ้างคะ

    ReplyDelete
  10. เคาเตอร์ฟารีดา ในซุปเปอร์มารเก็ต หลายๆที่ มีขายค่ะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly