Thursday, April 14, 2011

Strawberry and vanilla crumb cake: Playing around when you have a little time

ช่วงนี้ดีมากเลยค่ะ เพราะสตรอเบอรี่มีขายตลอดเลย ต้องขอบคุณคนเกาหลีนะคะ อิอิ^^ คือ ปุ๊กว่า เวลาที่เราอยากจะใช้ แล้ว เราก็หาซื้อได้ตลอดเนี่ยะ เยี่ยมค่ะ ถึงบางคนจะบอกว่า มันไม่ค่อยดีหรอกที่จะทานของที่มาไกลขนาดนั้น แต่ปุ๊กก็คิดว่า ถ้ามันยังรสชาติดี ก็ไม่เห็นเป็นไรนิ 

แต่ต้องบอกเลยค่ะ ช่วงนี้ชีวิตวุ่ยวายจริงๆเลย เพราะป๊าต้องไปโรงพยาบาลเรื่อยๆค่ะ ดังนั้น หากปุ๊กอยากจะทำขนมอะไรก็ต้องทำแบบด่วนๆๆๆ   -*- . (แบบว่า บางคนก็บอกว่า ถ้ามันยุ่งขนาดนั้น จะทำทำไมล่ะ ก็นะ ปุ๊กเลิกทำขนมไม่ได้นี่หน่า ดังนั้น ตอนนี้เลยต้องพยายามจัดเวลา เพื่อให้ตัวเองยังสามารถทำในสิ่งที่ต้องการได้ โดยไม่ทำให้เสียเรื่องอื่นค่ะ ^^).
คราวนี้ เพราะมีเวลาน้อยเหลือเกิน ก็เลยขอทำอะไรง่ายๆก็แล้วกัน เช่น Strawberry and vanilla crumb cake นี่ล่ะค่ะ
เค้กสูตรนี้ทำง่ายมากๆเลยค่ะ แล้วก็ไม่ได้ใช้เวลาอะไรมากนัก แค่คนๆๆๆๆๆ แล้วก็ออกมาเป็นเค้กแล้ว 
จริงๆในสูตรต้นฉบับเขาใช้  rhubarb, นะคะ แต่ปุ๊กหาซื้อไม่ได้ ก็เลยแทนที่จะเครียดว่า หาของเหมือนต้นฉบับไม่ได้ เราก็เล่นกับมันซะเลยก็แล้วกันค่ะ ถึงเพื่อนบางคนเคยทักว่า สุดท้ายถ้าทำแบบนี้เรื่อยๆ เราจะไม่มีวันรู้เลยว่า สูตรที่เขาให้มาจะมีรสชาติแบบไหน แต่ปุ๊กว่า ถ้าจะทำแบบนี้บางก็ไม่เห็นเป็นไรเลยค่ะ เพราะมันก็มีเวลาที่ปุ๊กทำขนมแบบตามตำราแปะๆ เมื่อหาของได้ แต่การเอามาแปลงตามของที่เราหาได้ หรือของที่เราอยากทำ มันก็เป็น ทั้งความสนุก และการเรียนรู้ที่ดีไม่ใช่เหรอคะ ^^ เพราะปุ๊กว่า เหตุผลที่พวกเราเข้าครัว ก็คงเพราะเราได้มีความสุขและสนุกกับมันอย่างเต็มที่ไม่ใช่เหรอคะ  
สำหรับสูตรนี้ ปุ๊กให้ปริมาณน้ำตาลที่จะผสมกับสตรอเบอรี่ไป เป็นแค่คำแนะนำนะคะ คือ สามารถจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับความชอบ และ ความหวานของสตรอเบอรี่ของเราค่ะ  ^^ ไอซิ่งก็เหมือนกันค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว ปุ๊กไม่ได้อยากให้เค้กหวานเพิ่มขึ้น (แต่ก็ไม่ใช่แค่หวานนะคะ มันดูสวยขึ้นด้วย ^^) ปุ๊กเลยไม่ได้โรยน้ำตาลไอซิ่งค่ะ แต่ใครชอบก็ทำได้นะคะ 
ปุ๊กว่า เค้กแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมกับชา หรือ กาแฟ ตอนอุ่นๆ จากเตา (หรือ อุ่นร้อนก่อนเสิร์ฤป ก็อร่อยมากทีเดียวค่ะ ^^ เห็นไหมล่ะว่า อย่าคิดว่า คุณไม่มีเวลาที่จะทำขนมหรืออาหาร เพราะจริงๆแล้ว มันใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ แต่ผลลัพท์ที่ได้ เกินคุ้มจริงๆค่ะ 


Adaptation from: delicious (UK edition) issue March 2011



Strawberry and vanilla crumb cake
Makes 20cm cake


......................................... เนยสำหรับทาพิมพ์
250g ............................... สตรอเบอรี่
30-40g ........................... น้ำตาลทราย 
2 tsp ................................ แป้งอเนกประสงค์


 FOR THE CAKE 
6 tbsp .............................  Crème Fraîche 
1 ...................................... ไข่หนึ่งฟอง และ ไข่แดง อีก1 ฟอง
1 tsp ................................ vanilla bean paste

100g ............................... แป้งอเนกประสงค์
100g ............................... น้ำตาลทราย
½ tsp ............................. เบกกิ้งโซดา
½ tsp ............................. ผงฟู 
¼ tsp ............................. เกลือ
75g .................................. เนยจืด  นิ่ม
50g ................................. อัลมอนด์ หรือ ฮาเซลนัทบด 

 FOR THE CRUMBS 
50g .................................. เนยจืด
25g .................................. น้ำตาลทรายแดง
40g .................................. น้ำตาลทราย
¼  tsp ............................. vanilla bean paste 
100g ................................ แป้งอเนกประสงค์ ร่อน
.......................................... เกลือเล็กน้อย
.......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า (แล้วแต่ความชอบค่ะ)





1 เปิดเตาอบที่ 180°C/ fan160°C/gas 4. ทาเนยและวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 20 เซนติเมตร ลึกประมาณ 5 เซนติเมตรตัดขั้ว และหั่นครึ่ง สตรอเบอรี่ แล้ว ผสมกับน้ำตาล และแป้ง คลุกให้เข้ากันพักไว้ ประมาณ 15นาที

2 ทำครัม โดยละลายเนย แล้ว ใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ใส่  vanilla bean paste, แล้วใส่แป้งและเกลือลงไป คนจนพอเข้ากัน แล้ว กดให้เป็นชิ้นเดียวกันในชาม พักไว้จนเย็น 


3 ทำเค้ก ใส่Crème Fraîche , ไข่ ไข่แดง และวานิลลา ในชามเล็ก แล้ว ร่อน แป้ง ผงฟู เบิกกิ้งโซดา และเกลือลงในชามอีกใบ ใส่เนยลงไป แล้ว ใช้ Hand mixer ตีให้เข้ากัน เป็น ก้อนเล็กๆ ( fine bread crumbs) ใส่ถั่วลงไป ตีให้เข้ากันตามด้วยส่วนผสมของCrème Fraîche แล้วตีให้เข้ากัน



4 เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้ว โรยด้วยส่วนของ สตรอเบอรี่
5 บิครัม เป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว โรยลงบนหน้าเค้ก นำเข้าอบประมาณ 40-45 นาที หรือจน เมื่อใช้ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา (แต่ต้องดูนะคะ ว่าที่แฉะคือ เค้ก หรือ สตรอเบอรี่ เพราะถ้าเจอสตรอเบอรี่ ก็จะแฉะค่ะ) พักประมาณ 10 นาที แล้ว โรยด้วย น้ำตาลไอซิ่ง

Strawberry and vanilla crumb cake: 
Playing around when you have a little time

10 comments:

  1. ขยันจริงๆ

    และน่าหม่ำ สุด ๆค่ะ

    ReplyDelete
  2. จำได้ว่าไม่เคยพูดกันเรื่องวัตถุดิบต้องเหมือนกับสูตรเลยนะพี่ปุ๊ก ที่เราเคยคุยกันน่าจะเป็นการปรับลดน้ำตาลมากกว่า วัตถุดิบโดยเฉพาะรูบาร์บซึ่งเป็นของหายากในเมืองไทย การที่จะปรับโดยใช้ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวมาแทนที่ก้อยก็ไม่เห็นเป็นเรื่องแปลกอะไรนะคะ

    ReplyDelete
  3. แบบว่าเรื่องนี้คนที่ทักไม่ใช่ตัวเองอะก้อย คนอื่น ^^

    ReplyDelete
  4. ขอให้ป๊าอาการดีขึ้นไวๆนะค่ะ
    ขนาดไม่ว่างยังหาขนมน่าหม่ำมาลงให้ดูได้ คนดูก็มีความสุขเหมือนกันคร้า อิอิ

    ReplyDelete
  5. คุณปุ๊กขา ยาคิดว่านะ ถ้าโปะไอติมวนิลลาสักก้อนบนเค้กชิ้นนั้น ความอร่อยคงสุดยอดไปเลยคะ

    ReplyDelete
  6. พี่ปุ๊กขา รบกวนถามนิดนึงค่ะ
    ถ้าเราใช้สตอเบอรี่เเช่เเข็ง เราจะมีวิธีการเตรียมต่างจากแบบสดมั้ยคะ แล้วจะมีผลต่อ texture ของเนื้อเค้ดหรือเปล่สคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  7. พี่ปุ๊กขา รบกวนถามนิดนึงนะคะ

    ถ้าเราใช่สตอเบอรี่เเช่เเข็ง จะมีวิธีการเตรียมตัวอย่างอย่างไรคะ แล้วจะมีผลต่อเนื้อสัมผัสของตัวเค้กมั้ยค่ะ
    มันจะเฉยมั้ยเอ่ย

    ขอบคุณมากค่า

    ReplyDelete
  8. ถ้าใช้สตรอเบอรี่แช่แข็งให้ใส่ตอนที่เขายังไม่ละลายค่ะ อาจจะต้องอบนานกว่าเดิมนิดหน่อย 3-5 นาที แต่ก็ใช้ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  9. ช่วงนี้สตอเบอรี่เริ่มออกแล้ว เลยอยากจะลองทำเมนูนี้ดู
    เลยอยากจะรบกวนถามคุณปุ๊กหน่อยค่ะ
    ที่บ้านมีเม็ดมะม่วงหิมพานเยอะเลย
    เอามาบดใช้แทนอัลมอนต์พอจะไหวไหมคะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    ReplyDelete
  10. ใช้ได้ค่ะ เอาไปบดพร้อม แป้งเลยค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly