Thursday, May 19, 2011

Apple Jalousie: Heavenly afternoon treat!

^^, มีหลายคนรอสูตรนี้อยู่นะคะ ด้วยความที่เคยลงรูปไปตอนที่ทดลองทำ puff pastry (Pierre Hermé's "inverse puff pastry", or "Pâte feuilletée inversée") และเอารูปของขนมไปลงในเพจอะค่ะ เพิ่งมีโอกาสได้ลงสูตรวันนี้เอง 

 Apple Jalousie ทำง่ายมากๆนะคะ ถ้ามี puff pastry แต่ก็ไม่ต้องคิดมากค่ะ เพราะถ้าขี้เกียจทำ แล้วจะใช้แบบที่ซื้อมาก็ได้ค่ะ หากว่าแบบที่ซื้อมาเป็น แบบเนยล้วนนะคะ  ^^
สำหรับปุ๊ก ปุ๊กใช้ สูตรที่ปุ๊กชอบในตอนนี้คือ inverse puff pastry (Pâte feuilletée inversée) เพราะว่าชอบ และติดใจในรสชาติสูตรนี้มากๆเลยค่ะ คือ ตอนที่ลองทำพัพพาสตรี้ ก็คิดว่า จะลอง เอาสูตรในมาใช้ดี ก็ไปเจอสูตรApple Jalousie ในหนังสือ ル・コルドン・ブルーのフランス菓子基礎ノート2―サブリナを夢みて〈5〉 โดยสูตรต้นฉบับก็ใช้แป้งพัพแบบ inverse puff pastry เหมือนกันค่ะ (แต่สูตรต่างกันเล็กน้อยนะคะ) ปุ๊กก็เลยคิดว่า มันน่า จะมาจากการที่ รสชาติ ของพัพพาสตรี้ ที่ริซมากๆ แบบนี้ คงเข้ากันได้ดี กับผลไม้ ที่  caramelized แล้วอะค่ะ
อีกเหตุผลคงเป็นเพราะปุ๊กชอบแอปเปิ้ลด้วยนะคะ โดยเฉพาะ แบบที่อบแล้วเนี่ยะชอบมากๆเลย  ^^ส่วนใหญ่ปุ๊กจะใช้ เป็น Granny Smith เพราะว่า เมื่ออบแล้ว แอปเปิ้ลจะนิ่ม และหวานขึ้น แต่ยังคงรูป และ รสเปรี้ยวเล็กน้อย ก็ทำให้อร่อยขึ้นค่ะ แต่ก็นะ สามารถใช้พันธ์อื่นได้นะคะ ตามใจค่ะ 
สำหรับใส้นั้นทำได้ง่ายมากๆเลยค่ะ และปุ๊กว่า มันอร่อยตรงที่เราไม่ได้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อผัดแล้วจึงออกมาคงรูปอยู่ ไม่ได้กลายเป็น  apple paste ไปค่ะ
เรียกว่า ปุ๊กชอบขนมแบบนี้มากๆเลยค่ะ ลองตัดสักชิ้น แล้วทานพร้อมชาร้อนๆ ว้าวๆ สวรรค์จริงๆค่ะ อิอิ ^^


Adaptation from:  ル・コルドン・ブルーのフランス菓子基礎ノート2―サブリナを夢みて〈5〉





Apple Jalousie
Serves 8




500g ............................... Puff pastry
.......................................... (สามารถใช้ All butter puff pastry หรือ inverse puff pastry)


Filling
5 ...................................... Granny Smith Apple, ปอกเปลือก และตัดเป็น ชิ้นขนาด 2mm 
80g .................................. น้ำตาล
80g .................................. เนย


Decoration
1 ....................................... ไข่,ตีให้เข้ากัน 
.......................................... น้ำเลมอนจากเลมอน ครึ่งลูก 
.......................................... Apricot glaze
.......................................... Pearl sugar

Make the filling:

ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟจนเนยเริ่มเดือด ใส่น้ำตาลลงไป แล้ว รอจนน้ำตาลเริ่ม caramelize.
ใส่แอปเปิ้ลลงไป แล้วผัดจนเป็นสีเหลืองทอง แล้วใส่น้ำเลมอนลงไป คนเล็กน้อย แล้ว นำลงจากเตา 
เทลงในถาด แล้วพักจนเย็นสนิท 


Make the Apple Jalousie:


รีดแป้งเป็นสี่เหลี่ยมขนาด  50x20cm แล้ว ตัดเป็น 2 ชิ้น ตามยาว (50x10cmต่อชิ้น).
พับแป้ง หนึ่งแผ่นตามยาว อย่ากดลงนะคะ ใช้มีดตัดเป็นริ้ว ยาวประมาณ 3cm-กว้าง 1cm โดยเว้นริมไว้ประมาณ  2.5cm อย่าเพิ่งคลี่แป้งนะคะ 

ทาด้านริมของพาสตรี้อีกแผ่นด้วยไข่ แล้ววางแอปเปิ้ลลงไปตรงกลาง 
ค่อยๆยก พาสตรี้อีกแผ่นมาวางบนแอปเปิ้ล แล้วคลี่ออก ใหห้เสมอขอบกับด้านล่าง แล้วกดให้ติดกัน หลังจากนั้น ใช้มีดกดขอบแป้งเพื่อให้แป้งติดกันดีขึ้น 

พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 15 ถึง 20 นาที ระหว่างนั้น ให้เปิดเตาที่ 200°C สำหรับ all butter puff pastry หรือ 180°C สำหรับ inverse puff pastry.

ก่อนจะเข้าอบ ทาไข่บน jalousie ให้ทั่ว 
นำเข้าอบ ประมาณ 15 นาที แล้ว กลับด้านถาด แล้วอบต่อไปจนสีทองสวย และด้านล่างเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย ประมาณ  10 ถึง 15 นาที (เวลาอบ อาจจะต่างกันไปบ้างนะคะ ) นำออกจากเตา มาพักไว้บนตะแกรง ประมาณ 45 นาที 

ทา Apple Jalousie ด้วย apricot glaze แล้ว โรยด้านข้างด้วย pearl sugar 
You're now ready to serve this delicious pastry ^^.


Apple Jalousie: Heavenly afternoon treat!

3 comments:

  1. น่าหม่ำอีกแหละ ยังไม่เคยรีดแป้งพายเลย

    ไว้ต้องหาโอกาสรีดแล้วค่ะ และจะมากวน(ถาม)พี่ปุ๊กบ่อยๆนะค่ะ ^^

    ขอบคุณสำหรับอาหารตา นะคะ่

    ReplyDelete
  2. น่าทานสุดสุดด... แต่ยังทำแป้งไม่สำเร็จเลยค่ะ สามารถเอาใส้แอปเปิ้ล ไปตะล่อมในแบทเทอร์ ทำเป็นเค้กแอ๊ปเปิ้ลไปก่อนได้มั๊ยค่ะ ถ้าได้ เราควรเลือกเนื้อเค้กประเภทไหนดีค่ะคุณปุ๊ก ^.^

    ReplyDelete
  3. ได้ค่ะ แต่น่าจะเป็น เค้กเนยนะคะ ไม่งั้น จะรับน้ำหนักแอปเปิ้ลไม่ไหวค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly