Saturday, June 18, 2011

Blanc Disclosure: Cheese Mousse with Mixed Berries, Blueberry cheese pie comes alive again.

ตอนเด็กๆนี่ blueberry cheese pie เป็น หนึ่งในของหวานที่ชอบมากๆเลยค่ะ ตอนนั้น ก็คิดนะคะว่า ทำยากไหมหนอ จนพอเริ่มทำขนมเอง ก็เลยเป็น ขนมอย่างแรกๆที่ทำเป็นด้วยค่ะ 


พอเวลาผ่านไป ปุ๊กก็ยังชอบที่จะทำขนมอยู่นะคะ เรียกว่า เป็นงานอดิเรกที่ชอบที่สุดเลย แต่กลับกลายเป็นว่า  blueberry cheese pie กลายเป็นขนมที่ไม่ค่อยได้ทำไปซะแล้วค่ะ จริงๆไม่ได้มีปัญหาอะไรกับมันเลยนะคะ เพียงแต่ปุ๊กเป็นคนขี้เบื่อค่ะ 555
คราวนี้ คิดถึงมันขึ้นมา ก็อืม... อยากทำเหมือนกัน แต่ก็คิดว่า จะทำยังไง ถึงจะทำให้มันน่ารัก และน่าสนใจมากขึ้น 
ก็เลยย้ายบลูเบอรี่เข้าไปอยู่ด้านในแทนค่ะ แล้วก็เพิ่มเบอรี่สดเข้าไป เพื่อให้รสชาติสร้างความสดชื่นได้มากขึ้นค่ะ 
สำหรับการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ แต่ผลที่ได้ต่างกับบลูเบอรี่ชีสพายแบบเก่ามากเลยนะคะ เราจะเห็นครีมสีขาวนิ่มๆอยู่ด้านนอก แต่พอตัดเข้าไปด้านใน เราจะพบกับ  blueberry compote ที่แสนจะแวววาว เหมือนกับอัญมณีอยู่ด้านในค่ะ 
คราวนี้ ไม่มีเจ้าครัมกรอบๆอยู่ด้านล่างแล้วนะคะ แต่แทนที่ด้วยเค้กสปันจ์นิ่มๆ ที่จะทำให้การทานขนมของเราเต็มไปด้วยความรู้สึก เบาๆ มูสครีมชีสที่นิ่มเบา และไม่หวานจัด เข้ากันได้ดีกับทั้งคอมโพต และเบอรี่สดจริงๆค่ะ  
แบบว่า ปุ๊กชอบนะคะ การแปลงร่างขนมแบบนี้ จากขนมที่แสนธรรมดา กลับกลายเป็นขนมที่แสนพิเศษได้ ^^  และหวังว่า ใครๆก็คงชอบเหมือนกัน หากได้ลอง นะคะ 







Blanc Disclosure: Cheese Mousse with Mixed Berries
Makes 6 (7cm cake)

1 recipe .......................... Soft sponge cake
Cassis syrup
50ml .............................. Simple syrup
1tbsp .............................. Creme de Cassis 
Blueberry Compote
225g ............................... บลูเบอรี่สด
70g ................................. น้ำตาลทราย
15ml ................................. น้ำเลมอน
3g .................................... ผิวเลมอน
4g .................................... เจลาติน
 Mousse au fromage à la crème

3 ...................................... ไข่แดง
35g .................................  น้ำตาล
60g .................................  นม
3.5g ................................  เจลาติน
250g ...............................  Cream cheese
225g ...............................  Whipping cream
25g .................................  โยเกิร์ต
1 tsp ................................  น้ำเลมอน

Decoration
200ml ........................ Whipping cream
20g ............................ น้ำตาลไอซิ่ง
.................................. เบอรี่สด, ใบมินต์



First make the blueberry compote:
บลูมเจลาติน ในน้ำเย็น 
นำบลูเบอรี่ 110g พร้อมทั้ง น้ำเลมอน, ผิวเลมอน, และน้ำตาล ใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ ต้มจนเดือด และนิ่ม (ประมาณ 3-4 นาที) 
นำลงจากเตา แล้ว ปั่นให้ละเอียด แล้ว กรองผ่าน กระชอน 
 ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไป แล้วเทบลูเบอรี่ที่เหลือลงไปผสม พักจนเย็นสนิท
เทลงในพิมพ์ ซิลิโคนขนาด  4 cm x2cm นำเข้าแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว ประมาณ 4-6 ชั่วโมง


Prepare the mold:
 ตัดเค้กเป็น  6ชิ้น (ขนาด 7 cm)
ผสม ไซรัป และ  creme de cassis เข้าด้วยกัน
วางเค้กลงในพิมพ์ แล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ 
แล้ววาง  blueberry compote ที่อยู่ตัวแล้วลงไป
ปิดด้วย พลาสติกแร็ป แล้วพักในช่องแข็ง 
 ตีไข่แดง กับน้ำตาล ในหม้อ นำนมเข้าไมโครเวฟ แล้วอุ่นประมาณ 1 นาที 
เทนมลงในส่วนของไข่อย่างช้าๆ โดยตีไข่ตลอดเวลา จนเข้ากันดี
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้ว คนไปเรื่อย จนกระทั่งส่วนผสมข้นขึ้น (อุณหภูมิประมาณ 80°C)
นำลงจากเตา ใส่ เจลาตินลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ทิ้งให้เย็นสนิท

ตี cream cheese จนนิ่ม แล้วใส่ คัสตาร์ดลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่น้ำเลมอน และ โยเกิร์ตลงไป ตีให้เข้ากัน



ตีครีมจนตั้งยอดอ่อน ใส่ 1/3 ของครีมลงในส่วนของครีมชีส แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนของครีมชีส กลับลงไปในครีมแล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในถุงบีบ


บีบมูสลงไปด้านข้างของ compote.
นำเข้าช่องฟรีส ประมาณ 30 นาที แล้วนำออกมาวาง ผลไม้ด้านบน 
บีบมูสลงไปให้คลุมทั่ว แล้ว เกลี่ยให้เรียบ 
แช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือ จนอยู่ตัว
นำออกจากพิมพ์ 
ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง แล้วตกแต่งด้านบน ด้วย ครีม ผลไม้สด และ ใบมินต์ 


Blanc Disclosure:
Cheese Mousse with Mixed Berries,
 Blueberry cheese pie comes alive again.

2 comments:

  1. น่าทานมากเลยค่ะ อยากทำบ้าง แต่ขั้นตอนเยอะทีเดียว

    ReplyDelete
  2. สร้างสรรมากๆเลยค่ะ ชอบๆๆๆๆๆ

    ReplyDelete

Printfriendly