Wednesday, August 17, 2011

Macaron à la rose: My life is sweet!

 มาคารองเนี่ยะมันน่ารักจริงๆนะคะ แล้วยังสมารถทำรสชาติได้หลากหลายอีกต่างหากนะคะ ว่า ไปแล้วก็เป็นขนมที่ปุ๊กชอบทำอีกอย่างนึงเลยล่ะค่ะ ^^. 

คราวนี้ ขอหวานๆหน่อยก็แล้วกันนะ อิอิ เพราะหวานไปหมด ทั้งหน้าตา สีสัน และรสชาติอีกด้วยค่ะ เพราะคราวนี้ เป็นมาคารองรสกุหลาบค่ะ สีชมพูอ่อนๆ พร้อมกับกลีบกุหลาบ อืม....น่ารักจริงๆเลยนะคะ แล้วพอทานเข้าไป ยังอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของมัน พอทานแล้ว อาจจะได้อารมณ์ เหมือน กับอยู่ในสวนกุหลาบเลยนะคะ ^^ 
จริงๆแล้ว ปุ๊กลองทำไป 3 รอบแล้วล่ะค่ะ สำหรับ เจ้ามาคารองกุหลาบเนี่ยะ แต่ ทุกรอบออกมาสยองขวัญหมดเลยค่ะ ตอนแรกก็งงๆ ว่าทำไม่อยู่ดีๆ เราถึงทำไม่ได้เลย จนมานึกขึ้นได้ว่า ปุ๊กใช้อัลมอนด์ที่ซื้อมาใหม่ค่ะ มาคารองของปุ๊ก ไม่ว่าจะผสมยังไงก็ออกมาเหลวผิดปรกติตลอดเลยค่ะ 
แต่ก็นึกขึ้นมาได้ว่า น้องบัวเคยบอกไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่า หากความชื้นของ อัลมอนด์สูงเกินไป ก็ก่อให้เกิดปัญหาได้ค่ะ อย่างว่านะคะ ปุ๊กเองไม่เคยต้องทำแบบนี้เลยนะคะ คือ การนำอัลมอนด์ไปอบแห้งในเตา เพราะเท่าที่ผ่านมาแค่เอาไปปั่นในเครื่องปั่น ก็ทำให้พร้อมใช้แล้วค่ะ แต่คิดว่า อะไรที่ทำให้ทำขนมออกมาได้ ก็ต้องลองค่ะ  ^^.
และแล้วในที่สุด ปุ๊กก็ทำได้แล้วค่ะ อิอิ มาคารองออกมาสวย และทำให้ปุ๊กโล่งใจมากๆๆๆๆๆๆค่ะ 
ดังนั้น หากว่าใครได้พบปัญหาแบบเดียวกัน ก็ลองทำแบบนี้ดูนะคะ คือ เปิดเตาอบไว้ที่ 150C แล้วเทอัลมอนด์ลงในถาด นำเข้าไปในเตา แล้วปิดความร้อนในเตา ทิ้งอัลมอนด์ไว้ในเตา ประมาณ 5-10 นาที หรือ จนเมื่อใช้นิ้วถูแล้ว อัลมอนด์ ร่วนขึ้น และ ไม่ติดกันเป็นก้อน  
สำหรับการตกแต่งมาคารองนะคะ หากใครอยากทำแบบปุ๊ก ให้ใช้ชากุหลาบ บิเอาแต่กลีบ แล้วนำมาติดกับมาคารองค่ะ แต่ถึงจะเป็นชาแต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ว่ามันจะแห้งแบบทานไม่ได้ เพราะ เมื่อนำไปอบ และแช่ตู้เย็น กลีบมัน จะกลับมานิ่มค่ะ จับแล้วเหมือนกับกลีบสดเลย ^^
เอาเป็นว่าตอนนี้ปุ๊ก กลับมาทำมาคารองได้อีกแล้ว 555 คิดว่ารสกุหลาบนี่คงจะถูกใจหลายๆคนนะคะ 




Macaron à la rose
Ready to enjoy!

Macaron à la rose
Makes about 25 pairs

 Rose macaron
60g ................................ อัลมอนด์บด
90g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
50g ................................. ไข่ขาว
33g ................................. น้ำตาล
......................................... French pink rosebuds tea 
......................................... สีชมพู
La crème au beurre à la rose
60g ................................. ไข่
40g ................................. น้ำตาล
115g ................................ เนยจืด, นิ่ม
¼ tsp .............................. Rose water 


ผสมอัลมอนด์บดและ น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่น้ำตาล ตีจน ตั้งยอดแข็ง
ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบตะล่อมให้เข้ากัน



ใส่สีลงไป ตีให้เข้ากัน ร่อน1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ ตะล่อม แล้วใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้
บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 150°C อบประมาณ 16 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ
ตะล่อมให้เข้ากัน


Make the rose butter cream:


ใส่ไข่ และน้ำตาลลงในชามผสม แล้วนำไปวางบน หม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆอยู่
ตีจนข้น และอุ่นมาก อุณหภูมิ จะประมาณ   60 Cค่ะ
นำลงจากเตา แล้วตีไปเรื่อยๆจนเย็น แล้ว ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย จนหมด  
ใส่ rose water (จริงๆแล้ว ปริมาณที่ใส่ จะขึ้นอยู่กับความเข้มข้น ของน้ำกุหลาบที่เราใช้ด้วยนะคะ) 
และสีชมพู แล้วตีให้เข้ากัน




นำบัตเตอร์ครีมมาประกบมาคารอง แล้วพักไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ 


Macaron à la rose: My life is sweet!

2 comments:

  1. ปีที่แล้วไปฝรั่งเศสได้กินของ la duree หอมกุหลาบมากๆค่ะ

    ReplyDelete
  2. เจอปัญหาเรื่องความชื่นเหมือนกันค่ะ ทำอยู่หลายรอบจนเริ่มท้อกับ macaron แล้วอะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly