Monday, September 5, 2011

Honey toasted with chocolate honey sauce: Comforting with a touch of ice cream ^^.

ลองคิดตามนะคะ ไอศครีมที่ละลายหน่อยๆ บนขนมปังปิ้งกรอบๆอุ่นๆ ตามมาด้วยความหวานของน้ำผึ้ง ความขมของช็อกโกแลต และรสชาติหวานมันของไอศครีม อิอิ ตอนนี้ ปุ๊กกำลังพูดถึง  " Honey Toasted" ของปุ๊กค่ะ ^^.

 จริงๆถ้าจะพูดเกี่ยวกับขนมแบบนี้ คงพูดได้ว่า เติมเต็มความสุขนะคะ ^^ ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆ (โอเคนะ ว่าเราจะถามว่า นานแค่ไหนแล้ว 5555 แบบว่า มันนานมากแล้วอะ) ปุ๊กชอบทานไอศครีมรถเข็นที่ขายอยู่แถวบ้านมากๆค่ะ โดยเขาจะเอาไอศครีมกะทิของเขาวางลงบนขนมปัง แต่ที่อร่อยจริงๆคือ ลุงคนนี้ เขาทำไอศครีมได้อร่อยมากๆเลยค่ะ แล้วทุกครั้งที่มีการจัดงานที่บ้าน ก็จะต้องตื้อให้ป๊า หรือมาม้า สั่งให้ลุงเขาเอาไอศครีมมาตัดแจกในงานด้วย เรียกวว่าไม่ขาดเลยนะคะ ตอนนั้นจะมีรสที่ชอบมากเลยคือ ไอศครีมกะทิเบียร์ แต่ก็นะคะ ด้วยความที่ยังเด็กๆ เขาก็ไม่ค่อยให้เราทานนะ คิดไปคิดมา สงสัยนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ปุ๊กชอบทานขนมที่มีแอลกอฮอลล์มั้ง อิอิ แบบว่ามันอยู่ในสายเลือดมาตั้งแต่เด็กไง คิดไปคิดมา ตกลงว่าสิ่งเดียวที่ทำให้คิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา ก็คงเป็นเรื่องที่ว่า ไอศครีมทั้ง สองอย่าง เสิร์ฟพร้อมไอศครีมมั้งคะ ^^. 
แต่คิดว่ามีจุดแตกต่างมากกว่านะคะ เพราะตอนนี้ ทำเองหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ไอศครีม หรือ ซ้อส แบบว่าเทียบกับตอนเด็กๆ ก็คนละเรื่องเลยเนาะ อิอิ (ยกเว้นว่า ยังไม่เคยทำไอศครีม กะทิเบียร์ได้ค่ะ แบบว่า จะเอาสูตรมาจากไหนดีล่ะ ใครช่วยด้วยยยยยย -*-). และคราวนี้ เป็นไอศครีมแบบที่ใครๆก็ทานได้ค่ะ แต่ก็นะ ถึงใครๆจะทานได้ แต่ปุ๊กกลับคิดว่า ใครทำก็คงอยากทานคนเดียวมากกว่า 555 แล้วจะแปลกใจด้วยนะคะว่ามันสามารถทานหมดได้จริงๆนะ ไม่น่าเชื่อ ดังนั้น หากอยู่บ้านคนเดียว แล้วไม่อยากทำกับข้าว ก็ลองทำขนมจานนี้ ทานแทนอาหารค่ำ ก็ไม่เลวนะคะ อิอิ 
สำหรับขนมปังตอนที่ทำเนี่ยะมีแต่ขนมปังขาว แต่ในใจคิดว่า ถ้าได้ เป็น brioche น่าจะอร่อยสุดๆค่ะ แต่ด้วยความขี้เกียจรอ และอยากทานทันที ก็นะ อารมณ์ตอนที่ทำคือ ต้องทานตอนนี้ เดี๋ยวนี้อะ ก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ
ส่วนซ้อสก็พอเข้าใจนะคะ ว่าไม่ใช่ทุกคนจะชอบช็อกโกแลต แต่สำหรับปุ๊กมีโอกาสก็ต้องกินค่ะ 555 เพราะคิดว่ามันและเข้ากันดีนะ ก็เลยต้องมีแถมมาสักหน่อย ซึ่งถือเป็น ออฟชั่นนะคะ ถ้าขี้เกียจก็ไม่ต้องทำค่ะ เพราะถึงไม่มีก็อร่อยเหมือนกันค่ะ



Honey toasted with chocolate honey sauce
Serve 1



 Ingredients:
1 ...................................... ขนมปังขาว (สูงประมาณ 3 นิ้ว), หรือ ขนมปังbrioche loaf
4-5tbsp .......................... เนย, นิ่ม


Chocolate honey sauce
40ml ............................... Whipping cream
30g .................................. น้ำผึ้ง
50g .................................. ดาร์กช็อกโกแลต (70% cocoa mass), สับ


To serve
1-2 scoop ........................ Vanilla ice cream (หรือรสอื่นตามใจค่ะ ^^)
.......................................... อัลมอนด์, อบ และสับ
.......................................... น้ำผึ้ง
.......................................... วิปปิ้งครีม (ถ้าคิดว่าแค่ไอศครีมยังไม่พอค่ะ อิอิ)



เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 




ตัดด้านในของขนมปังออก แล้วหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 
ทาเนยให้ทั่ว 
นำเข้าอบ ประมาณ 10 -15 นาที หรือ จนสีน้ำตาลสวย
นำขนมปังที่ตัดเป็นชิ้นใส่กลับที่
ราดน้ำผึ้งด้านบน

 ทำchocolate honey sauce โดยต้มครีมกับน้ำผึ้ง แล้วราดลงในถ้วยที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ แล้วคนให้เข้ากัน 


To serve:
วางไอศครีมลงไปด้านบน (1-2 สกูป ตามใจค่ะ แต่ปุ๊กว่า สองนี่กำลังดีค่ะ), แล้วราดด้วยซ้อส และ ถั่วอัลมอนด์สับ 
Honey toasted with chocolate honey sauce: 
Comforting with a touch of ice cream ^^.

3 comments:

  1. น่ากินมากกกกกก

    ReplyDelete
  2. ลิตเติ้ลเกิร์ลSeptember 6, 2011 at 1:36 PM

    ถูกใจจังคะคุณปุ๊ก กำลังหาเมนู French Toast หรือ Toast แบบแปลกๆ ทานกับน้ำผึ้งให้เด็กๆ อยู่พอดี

    ReplyDelete
  3. ทำขนมน่ากินทุกอย่างเลยนะครับ

    ReplyDelete

Printfriendly