Wednesday, September 7, 2011

Summer Berry Drizzle Cupcake: Happiness in your kitchen, fulfill your mood and your tummy.

 อิอิ ในที่สุดก็ได้อยู่บ้านสักทีค่ะ ^^ ก็นะ รู้สึกเหมือนช่วงเดือนที่ผ่านมา จะเป็นอารมณ์  "my life on the road" สุดๆเลยค่ะ ก็นะช่วงนี้สิ่งที่คิดถึงมากที่สุดก็คือ เตาอบนี่ล่ะค่ะ 

อย่างแรกที่อยากจะทำนะ ก็คือเปิดเตา แล้วก็อบอะไรสักอย่างค่ะ ที่อร่อยๆ (และง่ายๆ ใช้เวลาน้อย เพราะว่ามีงานต้องทำเยอะเหมือนกันค่ะ ^^") ว่าไปแล้ว ช่วงที่ไม่อยู่บ้านก็มักจะต้องหาซื้อนิตยสารมาอ่านค่ะ ซึ่งเวลาแบบนี้ทีไรก็มักจะกลับมาบ้านพร้อมกับนิตยสารถุงใหญ่ค่ะ โดยรอบนี้ปุ๊กได้ นิตยสารติดมือมาหลายเล่มนะคะคือ Jamie, Goodfood, Gourmet,และ delicious ^^ ค่ะ พร้อมกับอารมณ์อยากทำขนมมากกกกกกกกกกก!!!!
ก็นะ จริงๆแล้ว ก็มีหลายสูตรที่อยากทำค่ะ แต่ของที่ทำได้ตอนนี้คืออะไรที่ง่ายๆอะ ก็เลยลองดูสูตรง่ายๆมาทำค่ะ (ดูแล้วดูอีก 555 อยากทำไปซะหมดเลยค่ะ) สุดท้ายก็มาเจอสูตรนี้นะคะ  berry drizzle cake, ง่ายๆ แล้วก็น่าอร่อยค่ะ 
จริงๆสูตรนี้ เป็น simple pound cake ค่ะ ซึ่งพิเศษตรงใส่เบอรี่ลงไป พร้อมกับราดน้ำเชื่อมด้านบน แค่พูดก็น่าทานแล้วใช่ไหมล่ะ ปุ๊กก็เลยพักจากการทำงานสัก 15 นาที (เวลาที่ต้องลงมือจริงนะคะ เพราะที่เหลือ ก็แค่นำเข้าเตาอบ ปล่อยให้เตาอบทำงานต่อไปค่ะ ^^) เพื่อไปทำคัพเค้กอร่อยๆสูตรนี้ล่ะค่ะ 
เพียงแค่ 35 นาที หลังจากนั้น เราก็นำออกมาราดด้วยน้ำเชื่อม หวานๆหอมๆ ลงบนเค้กร้อนๆ แล้วพักให้เย็น แต่ขอโทษค่า ไม่ได้รอเลย 555 แบบว่าปุ๊กรอไม่ไหวแล้วอะค่ะ ปุ๊กก็ทานเลยล่ะค่ะ อืม....อร่อยมากๆค่ะ
ก็นะ ถ้าใครเป็นพวกบ้าทำขนมเหมือนปุ๊ก พักจากงานกันสักครู่ แล้วไปทำขนมด้วยกันเถอะค่ะ ทำขนมอบอร่อยๆ ที่จะทำให้เรามีความสุข และเต็มอื่มทั้งใจและกายค่ะ 
Adaptation from: BBC Goodfood, UK edition, August 2011



Summer Berry Drizzle Cupcakes
Makes 5 cupcakes


85g ............................. เนยจืด
85g ............................. น้ำตาลทรายสีรำ
120g ........................... แป้งเค้ก

½ tsp ......................... ผงฟู
1 .................................. ไข่
1tsp ............................. Vanilla extract
20ml ........................... นม
..................................... เกลือ

85g .............................. Blackberries
30g .............................. น้ำตาลทราย


เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 

ตีเนย, เกลือ และน้ำตาลเข้าด้วยกันจนฟูขาว ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  
ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยนม ตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตีจนเข้ากัน  
ตักแบทเทอร์ลงในถ้วยครึ่งนึง แล้ววางแบล็คเบอรี่ลงไป แล้วตักแบทเทอร์ลงไปอีกครึ่ง วางแบล็คเบอรี่ลงไปอีกลูก 
ผสมเบอรี่ที่เหลือ กับน้ำตาล 30 กรัม (หากแห้งไปให้ใส่น้ำเลมอนสัก 1 ช้อนชาค่ะ) ยีเนื้อเบอรี่ลงในน้ำเชื่อมด้วย 
นำเค้กเข้าอบ 35 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ 
ใช้ไม้แทงลงไปให้ทั่ว แล้ว ราดน้ำเชื่อมที่ทำไว้ลงไปให้ทั่ว 
พักจนเย็น 
Summer Berry Drizzle Cupcake: 
Happiness in your kitchen,
 fulfill your mood and your tummy.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly