Saturday, October 15, 2011

Chicken Farm Baker's Project # 40 : Play me please!!, Pâte à choux, Éclairs Forêt Noire

 ว่าไป รอบนี้เป็นเรื่องยากสำหรับปุ๊ก ที่จะทำอะไรต่ออะไรนะคะ แบบมันคิดไม่ค่อยออกอะค่ะ อย่างว่าค่ะ รู้สึกว่าช่วงที่ผ่านมา จะต้องอยู่กับข่าวไม่ค่อยดีจากทีวีตลอดเลยนิหน่า เลยอารมณ์ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่เลยค่ะ -*-.
แต่ไม่ว่าอย่างไร คนเราก็ต้องดำรงชีวิตต่อไปค่ะ เราคนเดียวคงไม่สามารถไปหยุดเรื่องเหล่านี้ได้ สิ่งที่ควรทำก็คือช่วยเหลือผู้อื่นให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้นะคะ อย่างที่บ้านปุ๊กก็ซื้อ น้ำดื่ม อาหาร และเสื้อผ้า เพื่อนำไปให้คนที่ถูกน้ำท่วมค่ะ พวกเราที่ยังสามารถอยู่ได้แบบปรกติ  ต้องช่วยๆกันให้มากที่สุดนะคะ 
สำหรับการบ้านเดือนนี้  Chicken Farm Baker's Project # 40 : Play me please!!, Pâte à choux. ปุ๊กรู้สึกหมดแรงที่จะทำเล็กน้อยอะค่ะ แบบว่าตอนที่ได้โจทย์ก็เหมือนทุกเดือนนะคะ คิดอะไรซะมากมาย อยากลองหลายๆอย่าง จริงๆแล้ว เจ้า Pâte à choux เนี่ยะน่าสนใจมากนะคะ มันเป็น แบทเทอร์ที่มีวิธีการทำแตกต่างจากแบทเทอร์อื่นๆ คือ เป็นการนำแป้งสุก มาผสมกับไข่เยอะๆๆๆ เคยอ่านมานะคะว่า Pâte à choux ต้องสามารถใส่ไข่ลงไปในแบทเทอร์ให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ 
ซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงจะต้องนำแป้งไปกวนบนไฟอีกรอบ เพื่อให้แป้งแห้งลง เราจะได้สามารถใส่ไข่ลงไปได้มากๆค่ะ
การอบ Pâte à choux ต้องระวังมากๆ หลักการคือ การทำให้แป้งฟูสวย แล้วอยู่ตัว ปุ๊กเลือกที่จะใช้การอบที่อุณหภูมิสูง แล้วจึงลดอุณหภูมิลงเพื่ออบแห้ง แต่ใครจะใช้วิธีการอบที่อุณหภูมิต่ำกว่าของปุ๊กแต่อบนานกว่าก็ได้นะคะ ยังไงต้องระวังอย่า เปิดประตูเตาจนกว่า จะแน่ใจว่ามันอยู่ตัวแล้วนะคะ ไม่งั้น เราจะได้เห็นแป้งชูยุบตัวลงต่อหน้าต่อตากันเลยล่ะค่ะ 
  ตอนแรกคิดว่า จะทำ  Choux Pastry Mille feuille, โดยใช้แป้งชูร์ มาแทน puff pastry แต่ด้วยความว่าช่วงที่ผ่านมาคิดอะไรไม่ค่อยออกค่ะ แล้วก็ไม่มีสมาธิเลย ส่วนหนึ่งเพราะช่วงนี้น้าสาวปุ๊กมาอยู่ด้วย เนื่องจากบ้านเขามีโอกาสสูงมากที่จะถูกน้ำท่วมหนักอะค่ะ แล้วเธอดูข่าวตลอดเวลาทำให้เราต้องดูไปด้วย เลยทำให้ปุ๊กกังวลไปด้วยเลยค่ะ  
สุดท้ายเลยขอเลือกทำอะไรที่ง่ายลงหน่อยนะคะ คือ "Éclairs Forêt Noire", เป็น แป้งชูร์ ที่นำมารวมกับส่วนประกอบของ แบล็กฟอเรส คือ ครีมช็อกโกแลต, วิปปิ้งครีม, เชอรี่เชื่อม และช็อกโกแลต และตกแต่งให้น่ารักด้วยช็อกโกแลตอีกนิดหน่อยค่ะ 
พอดีว่า หลานสาวทานด้วย รอบนี้เลยละเจ้าเหล้า kirshไปนะคะ แต่ถ้าใครอยากใส่ก็ใส่ลงไป 10ml หลังจากใส่ช็อกโกแลตลงไปแล้วค่ะ 
ถ้าใครรักช็อกโกแลต และชอบเค้ก แบล็กฟอเรส ก็น่าจะชอบขนมรอบนี้ไม่น้อยค่ะ  ^^ เพราะรสชาติช็อกโกแลตเข้มข้นขนาดนี้ ใครๆก็ต้องหลงรักค่ะ 


Adaptation from: Eclairs ! by Christophe Adam




Éclairs Forêt Noire
Makes about 15 pieces 






 Pâte à choux
160ml ................................. น้ำ
3g ........................................ น้ำตาลทราย
70g ...................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
3g ........................................ เกลือทะเล
15g ...................................... นมผง
90g ...................................... แป้งขนมปัง (หรือ แป้งอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ)
3 ........................................... ไข่ (ประมาณ 160g)
Egg wash
1 ............................................ ไข่ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
Crémeux au chocolat
110g ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%), สับ
150ml .................................. นม
160g ..................................... Whipping cream
3 ............................................ ไข่แดง
15g ........................................ น้ำตาลทราย
½ tsp .................................... Vanilla paste
Filling
200g ..................................... เชอรี่ในน้ำเชื่อม นำออกจากน้ำ แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
Crème chantilly
190g ...................................... Whipping cream
10g ........................................ น้ำตาลไอซิ่ง
Decoration
500g ..................................... ดาร์กช็อกโกแลต เทมเพอริ่ง แล้วตัดเป็นชิ้นขนาด 13x3 cm 
............................................... Chocolate curls



เปิดเตาอบไว้ที่ 200°C
ร่อนแป้งแล้วพักไว้
วางกระดาษรองอบลงบนถาด 



ผสมน้ำ เนยจืด, น้ำตาล และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่นมผงลงไป แล้วตั้งไฟอีกรอบ จนเดือด ยกออกจากเตาใส่แป้ง คนเร็ว ๆ จนแป้งจับกันเป็นก้อนล่อนไม่ติดหม้อ ลดไฟลงต่ำนำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนประมาณ 3-4 นาที แล้วจึงนำลงจากเตาทิ้งให้อุ่น




ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป
ตักแป้งใส่ถุงบีบ และใส่หัวบีบ รูปดาว ขนาด 1 นิ้ว บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ บีบแป้งเป็นแท่งขนาด 12.5x2.5cm วโดย เว้นให้มีระยะห่างกันเล็กน้อย ทาด้วย egg wash

นำเข้าอบ 20 นาที แล้วลดความร้อนลง เหลือ 180°C อบต่ออีก 15-20 นาที หรือจนพองอยู่ตัว


 Make Crémeux au chocolat:





ตีไข่แดง น้ำตาลทราย และ Vanilla paste เข้าด้วยกันในหม้อ นำนม และวิปปิ้งครีมไปต้ม แล้วเทลงไปในไข่อย่างช้าๆ คนเรื่อยๆจนเข้ากันดี 
นำหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆจนกระทั่งอุณหภูมิ 82°C.
นำลงจากเตา แล้วใส่ช็อกโกแลตลงไปลงไป คนให้เข้ากัน



Fill the éclairs:

ใช้หัวบีบขนาด 8 mm เจาะด้านล่างของ เอแคลร์ให้เป็นรู
ใส่เชอรี่ลงไป ประมาณ 6-8 ชิ้นต่อ เอแคลร์ 1ชิ้น 
บีบครีมช็อกโกแลตลงไป แล้วนำเข้าแช่เย็น


Decorate:
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งเพื่อทำ Crème chantilly 
บีบครีมลงด้านบนของเอแคลร์เล็กน้อย แล้ววางช็อกโกแลตลงไป 1 แผ่น
บีบครีมCrème chantilly ลงบนช็อกโกแลตแล้ววางช็อกโกแลตอีกแผ่นลงไป 
บีบครีมช็อกโกแลตลงไป แล้วตกแต่งด้วย chocolate curls.


Chicken Farm Baker's Project # 40 : Play me please!!, 
Pâte à choux, Éclairs Forêt Noire

No comments:

Post a Comment

Printfriendly