Sunday, December 18, 2011

Green tea and Jasmine Delice: Great smell and good taste

 ช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลา เลยค่ะ ทั้งเรื่องงาน และก็ครอบครัว แบบยุ่งๆยังไงไม่รู้  ^^", แต่ก็นะ รู้ค่ะ มีหลายคนรอดูสูตรใหม่ๆอยู่ใช่ไหมล่ะ ยังไงปุ๊กก็ต้องพยายามทำงานให้ดีค่ะ 555 อัพบล็อกนี่งานประจำนะเนี่ยะ  

Green tea and Jasmine Delice
คราวนี้ เป็นการให้โอกาสหนังสือเล่มนึงที่เคยเอาออกมาลองทำ แล้ว ไม่ค่อยโอเท่าไหร่ คือ Indulge 100 perfect desserts ของ Claire Clark, ครั้งนั้น ลองทำ สโกนไป แล้วที่บ้าน บอกว่า ไม่ผ่านค่ะ ก็เลยกลับขึ้นชั้นไป แต่ก็นะ ก็ไม่อยากจะทิ้งหนังสือไปเฉยๆ วันนี้เลยเอามาลองสูตรอื่นดูบ้างค่ะ
สูตรที่เลือกที่จะทำคือ Green tea and Jasmine Delice,ค่ะ แต่หลังจากอ่าน ทั้งส่วนผสม ก็เริ่มรู้สึกว่า เอ๋มันดูสับสัน แล้วพอมาเจอวิธีทำ ยิ่งรู้สึกว่า อย่าทำตามเขาดีกว่าค่ะ (ก็นะ หลายๆคนคงรู้จักปุ๊กดี ว่าไม่ค่อยว่าใครนะคะ แต่งานนี้ขอค่ะ เพราะไม่อยากให้ใครเจอประสบการณ์ไม่ดีในการทำขนมนะ) ปุ๊กก็เลยเอามาปรับๆเปลี่ยนๆ เพื่อให้สามารถทขนมออกมาได้ ใกล้เคียงกับเขา โดยวิธีที่ง่ายกว่าเยอะค่ะ 555 
แต่ต้องให้เครดิตเขาตรงที่ เค้กpistachio cake รสชาติดีนะคะ น่าเอาไปทำขนมอย่างอื่นอีกค่ะ
สำหรับขนมชิ้นนี้ หากใครชอบชาเขียว และชอบกลิ่นชามะลิ น่าจะมีความสุขกับมันนะคะ ลองเสิร์ฟเค้กชิ้นนี้ กับชาดีๆ สักแก้ว สวรรค์ของคนรักชาแท้ๆเลยค่ะ ^^. 



Green tea and Jasmine Delice


 Pistachio Cake
80g ................................. พิสตาชิโอ
80g ................................. เนยจืด
75g .................................. น้ำตาลทราย
.......................................... เกลือเล็กน้อย
100g ............................... ไข่
10g .................................. แป้งอเนกประสงค์
10g .................................. แป้งข้าวโพด (cornstarch) 
Jasmine tea mousse
80ml ............................... น้ำร้อน
15g .................................. ชามะลิ
200ml ............................ Whipping cream
1½ .................................. เจลาตินแผ่น (Gelatin leaves ประมาณ 2.5g)
1½ tbsp ......................... Corn syrup
100g ............................... White chocolate,สับ 
Green tea mousse
45ml ............................... น้ำร้อน
5g .................................... ชาเขียวผง
200ml ............................ Whipping cream
1½ ..................................  เจลาตินแผ่น (Gelatin leaves ประมาณ 2.5g)
1½ tbsp ......................... Corn syrup
100g ............................... White chocolate, สับ
......................................... พิสตาชิโอ

เปิดเตาอบที่ 170 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 18x18cm 
บดถั่ว พร้อมกับแป้งทั้ง 2 อย่าง จนละเอียด แล้ว ร่อนผ่าน กระชอนตาห่าง พักไว้

ตีเนย เกลือ และน้ำตาล จนฟูขาว แล้วใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากัน
ตะล่อม ถั่วลงไป
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 17-20 นาที
พักจนเย็นสนิท ในพิมพ์
เมื่อเย็นแล้ว ตัดเป็นชิ้น ขนาด15x15 cm แล้วใส่ลงพิมพ์ ที่ถอดฐานได้ หรือ กรอบเค้ก 
Make the Jasmine tea mousse:
เทน้ำร้อนลงบนใบชา แล้วพักไว้ 10 นาที แล้วนำมากรองผ่านกระชอน เราต้องการชา 45 mlค่ะ.
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด
ละลายช็อกโกแลตโดยวางลงบนชาม แล้ว วางชามลงบนชามน้ำร้อนอีกที 
ผสมชากับวิปปิ้งครีม50ml  และ น้ำเชื่อม corn syrup, อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 40-50 วินาที หรือ จนเกือบเดือด แล้ว ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท
 ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือจนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตัก 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมกลับลงในชามวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงบนเค้กที่เตรียมไว้ (ตักออกมาไว้ 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อนำมาตกแต่ง โดยส่วนนี้ ไม่ต้องแช่เย็นค่ะ)
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 45นาที หรือ จนเริ่มอยู่ตัว
 เทน้ำร้อนลงผสมกับผงชาเขียว 
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด
ละลายช็อกโกแลตโดยวางลงบนชาม แล้ว วางชามลงบนชามน้ำร้อนอีกที 
ผสมวิปปิ้งครีม 50ml และ น้ำเชื่อม corn syrup, แล้วอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 40-50 วินาที หรือ จนเกือบเดือด แล้ว ใส่เจลาตินลงไปคนให้เข้ากัน 


เทส่วนของวิปปิ้งครีมลงในช็อกโกแลต ผสมให้เข้ากัน แล้วพักจนเย็นสนิท 

 ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือจนตั้งยอดอ่อน แล้ว ตัก 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมกลับลงในชามวิปปิ้งครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงบนเค้กที่เตรียมไว้
นำเข้าแช่เย็น ประมาณ1ชั่วโมงจนเริ่มอยู่ตัว


ทา jasmine mousse ลงด้านบน 
แช่เย็น ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วนำออกมาแบ่งเป็นชิ้นตามต้องการ ตกแต่งด้านบนด้วยถั่ว
Green tea and Jasmine Delice

Green tea and Jasmine Delice: Great smell and good taste 

5 comments:

  1. สวย เนี้ยบที่สุดในสามโลกค่ะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete
  2. สอบถามนิดนึงค่ะ ไม่ทราบว่าขั้นตอนการทำมูส ตอนที่ผสม วิปปิ้งครีม กับ น้ำเชื่อม corn syrup ต้องใช้วิปปิ้งครีมประมาณเท่าไหร่คะ
    ขอบคุณค่ะ
    ฝุ่น

    ReplyDelete
  3. ใช้ 50ml ค่ะ
    ขอบคุณมากเลยค่ะที่ถามมา เพิ่งรู้ว่าพิมพ์ตกไปในส่วนของภาษาไทย

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก วันนี้ได้ลอกการบ้านเค้กตัวนี้ล่ะค่ะ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า ตัวมูสทั้ง 2 ชนิด แยกชั้นเวลาผสมกับวิปปิ้งครีม ออกมาเนื้อไม่เนียนเหมือนภาพต้นแบบ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกันค่ะ ทำตามขั้นตอนทุกๆ อย่าง สันนิฐานว่าใช้คอร์นไซรัปที่ทำเอง พอดีที่อิตาลีไม่มีขาย ก็เลยทำเองสูตรจากเน็ตอ่ะค่ะ และถ้าไม่มีคอร์นไซรัป สามารถใช้น้ำเชื่อมเฉยๆ ได้ไหมคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  5. ขอถามก่อนได้ไหมคะ ว่ามันแยกชั้นแบบไหนอะค่ะ
    พอดีปุ๊กนึกไม่ออก เลยตอบไม่ถูกว่าเป็นเพราะอะไรอะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly