Friday, January 20, 2012

Chicken Farm Baker's Project # 41 : Makeover Bread Pudding, Crêpe Suzette Bread pudding

 
เนื่องจากสถานะการ์ณ น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา เลยทำให้ Chicken Farm Baker's Project หยุดทำการไปนะคะ อิอิ แต่ตอนนี้ เมื่อทุกอย่างเริ่มกลับสู่ภาวะปรกติ เราก็มาหาอะไรเล่นสนุกกันเหมือนเดิมเถอะค่ะ 

Crêpe Suzette Bread pudding 
 สำหรับเดือนนี้ บอล (ซึ่งเป็น โฮส) อยากให้พวกเราทำขนมง่ายๆกันบ้างนะคะ ก็นะ เราเอา เบรดพุดดิ้งมาเล่นสนุกกันเถอะ หลักที่เราจะทำคือ ทำให้มันน่าสนใจ + น่าทานขึ้นค่ะ  ^^ .
ปุ๊กก็ตามเคยค่ะ นั่งคิดไปคิดมาว่า จะทำอะไรดีเน้อ เพราะในความเป็นจริง เราสามารถจะผสมผสานรสชาติได้มากมากนะคะ ในขนมที่เรียบง่าย โฮมเมดจานนี้ สุดท้ายก็ตัดสินใจค่ะ ว่า ปุ๊กจะเลือกเอา เบรดพุดดิ้งมาทำเป้นอะไรที่ไม่หนักดีกว่าเนาะ เอาแบบว่า ทานแล้วรู้สึกสดชื่นด้วยอะค่ะ เลยเอาส้มมาเป็น ส่วนประกอบของเบรดพุดดิ้ง ก็เลยกลายเป็นว่า พอเป็นส้ม ก็นึกถึง Crêpe Suzette ซึ่งเป็นขนมที่ไม่เคยทำซะที (555 ห้ามถามนะว่าทำไม เพราะจริงๆคืออยากทำทุกอย่างล่ะค่ะ) เลยเป็นที่มาของ "Crêpe Suzette Bread pudding" จานนี้ ตอนแรกก็คิดนะคะ ว่า อยากจะทำเป็น เชอเบ็ทส้มด้วย แต่รสชาติมันจะออกแนวสดชื่นเกิน เดี๋ยวจะขาดเสน่ห์ของขนมที่ แสนจะ comfort ชนิดนี้ไปซะ
คุณพี่สาว (นักชิมประจำบ้าน) ชมว่าซ้อสอร่อยมากค่ะ ปุ๊กว่า คงเป็นเพราะรสชาติที่เข้ากันดีของคาราเมล และส้ม แล้วยังมีความริซของเนยเข้าไปเพิ่ม อืม...อร่อยจริงๆค่ะ ลองทำด้วยกันไหมคะ




Crêpe Suzette Bread pudding 



Orange bread pudding
6แผ่น ..............................  Fruit and nut baguette (หนาประมาณ3/4นิ้ว )
2 ....................................... ไข่
50g .................................. น้ำตาลทรายแดง
1/2tsp ............................. Vanilla extract
1cup ................................. นม
1cup ................................. Whipping cream
1/4cup ............................. ส้มเชื่อมหั่นเป็นชิ้นเล็ก 


Crêpe Suzette sauce
60g .................................. น้ำตาลทราย
100g ................................ น้ำส้ม
1tsp .................................. ผิวส้มขูดละเอียด
25g ................................... เนย


For serving
.......................................... ไอศครีมวานิลลา
.......................................... ผิวส้มเชื่อม
.......................................... น้ำตาลไอซิ่ง


ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วปิดด้วยพลาสติก นำเข้าแช่เย็นพักไว้ 1 คืน  
เปิดเตาอบที่180°C 
รองกระดาษรองอบแบบnon-stick ลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 15x15 cm 
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 30-40 นาที หรือจนด้านบนของ bread pudding เป็นสีน้ำตาลสวย 


Make Crêpe Suzette sauce:
อุ่นน้ำส้ม (ใช้ไมโครเวฟก็ได้นะคะ โดยนำเข้าในไมโครเวฟ แล้วให้ความร้อนประมาณ  40วินาที หรือ 1 นาทีแล้วแต่เครื่องค่ะ ).
ใส่น้ำตาลลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง จนละลาย และกลายเป็นคาราเมล เทน้ำส้มที่อุ่นไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน (น้ำตาลอาจจะเดือดขึ้นมา ต้องระวังด้วยนะคะ) 
ปิดไฟ นำลงจากเตา แล้วใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน 


To serve:
วางbread pudding ลงบนจาน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมไอศครีมวานิลลา, ผิวส้มเชื่อม และซ้อส (เยอะๆค่ะ ^^)


Crêpe Suzette Bread pudding 

Chicken Farm Baker's Project # 41 : 
Makeover Bread Pudding, Crêpe Suzette Bread pudding 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly