Wednesday, January 25, 2012

カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグ: Learning how to make Hamburger from my boyfriend!

อิอิ ตอนนี้กำลังอมยิ้มกันอยู่ใช่ไหมล่ะ ^^ , แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ใช่พวกที่จะอวดอะไรเกี่ยวกับแบบนี้หรอกค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าสูตรนี้มาจาก  my boyfriend จริงๆค่ะ 

カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグ
แต่ประเด็นคือ เขาไม่ใช่คนนะคะ 555 เพราะสูตรที่ได้มามาจาก "カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグととろ~りプリュレ~" ค่ะ ซึ่งเป็น CD ที่เขาสอนเราทำอาหาร โดยเป็นเสียงของ อืม....แฟนเราค่ะ อิอิ จะเรียกว่าเป็น  Drama CD ก็พอได้ค่ะ แต่เราจะเป็นคนที่เขาคุยด้วยนะสิ
มันน่ารัก แล้วก็หวานมากๆค่ะ (แบบว่า ปุ๊กชอบเสียงของ seiyuu คนนี้มากๆค่ะ เขาชื่อ 小野大輔 (Ono Daisuke), เสียงเขาแบบอบอุ่นมากๆ แล้วก็น่ารักด้วย 555 แบบว่า พูดไปพูดมา มันชักจะไม่เกี่ยวกับอาหารแล้วอะนะ !!!!!!!) คือในเรื่อง เขาจะเป็นแฟนของเรา ที่เป็นผู้ชายที่ทำอาหารเก่งมาก (แบบว่า ขอจริงๆสักคนได้ไหมค่ะ -*-) แล้วเราก็ขอให้เขามาสอนทำอาหารกับขนมให้ โดย อาหารที่ทำคือ แฮมเบอร์เกอร์ และขนมคือ  Crème brûlée (ปุ๊กก็ทำแล้วนะคะ เดี๋ยวเอามาฝากในโพสต่อไปเนาะ)
ทั้งสองสูตรทำไม่ยากค่ะ พอฟังจบก็เลยอยากลองทำขึ้นมาบ้าง 555 (แบบว่าสูตรนี่มาจากคุณ  飯尾 哲司ครูของสถาบันสอนทำอาหาร 武蔵野調理師専門学校 ค่ะ ดังนั้นคิดว่า เรื่องสูตรน่าจะไม่มีปัญหาอยู่แล้ว) แต่เพราะไม่ได้เตรียมตัวอะไรไว้ก่อน ส่วนผสมของซ้อสตามสูตรเขาปุ๊กเลยไม่มี ก็เลยใช้สูตรที่ทำประจำแทนนะคะ  
สูตรนี้จะเสิร์ฟได้ 2 ที่แบบพอดีๆค่ะ ^^ ก็แหมทำอาหารค่ำทานกัน 2 คนนิ ดังนั้นหากใครคิดจะลองหาสูตรอาหารที่ทำง่ายๆแล้วก็อร่อย ลองสูตรนี้ก็ดีค่ะ แบบอารมณ์ love, love กันหน่อยนะคะ อิอิ 
Note from dailydelicious: ปุ๊กไม่ทานเนื้อวัวนะคะ แต่อยากลงสูตรตามของเขาให้ดู ปุ๊กใช้หมูล้วน 300 กรัมค่ะ

こねこねハンバーグ
Hamburger
Serves 2
Hamburger

10g .................................. เนยจืด
60g .................................. หอมใหญ่, สับละเอียด
250g ............................... เนื้อวัวสับ 
50g ................................. เนื้อหมูสับ
25g .................................. เบคอน,สับ
1 ...................................... ไข่
10g .................................. เกล็ดขนมปัง
20ml ............................... นม
20g .................................. ซ้อสมะเขือเทศ
1tsp ................................. Worcestershire sauce (วูสเตอร์ซ้อส)
1/4tsp ............................. กระเทียมสับ
.......................................... ลูกจันทร์บ่น
.......................................... พริกไทยดำป่น
5tbsp ............................... น้ำมันมะกอก สำหรับทอด


Sauce
1 1/2 tbsp ....................... Worcestershire sauce(วูสเตอร์ซ้อส)
1 1/2 tbsp ....................... ซ้อสหมูทอด (Tonkatsu sauce -とんかつ ソース)
4tbsp ............................... ซ้อสมะเขือเทศ
15g ................................... เนย


 ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่เนย 10กรัม แล้วใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอมนิ่ม แต่ ไม่เป็น สีน้ำตาล
ใส่ นำลงจากเตา ใส่ลงในชาม นำเข้าแช่เย็น (จะได้เย็นเร็วๆค่ะ)

ผสมเกล็ดขนมปัง, ไข่, นม, ลูกจันทร์ป่น, และพริกไทยเข้าด้วยกัน 
ใส่ส่วนผสมอื่นๆที่เหลือ (ยกเว้นน้ำมันที่ใช้ทอด) และ หอมใหญ่ลงไป ใช้มือ คลุกให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อน จะได้ 4 ก้อน ประมาณ 115-120กรัมต่อ ก้อนนะคะ วางพักไว้บนถาดที่ปูด้วย กระดาษ non-stick

Note from dailydelicious: ถ้ามีเวลา แนะนำว่าใช้พลาสติกปิด และไปพักในตู้เย็นสัก 30 นาที จะช่วยให้มันอยู่ตัวมากขึ้นค่ะ 


ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน แล้วทอดประมาณ ด้านล่ะ 3 นาที แล้วใช้ฝาปิด ทอดแบบปิดฝาอีก 3-4 นาที เพื่อให้สุกทั่ว




Make the sauce:
ละลายเนยในหม้อบนไฟอ่อน แล้วใส่ส่วนผสมอื่นๆที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด และเข้ากันดี 


To serve:
วาง Hamburger ลงในจาน แล้วราดด้วยซ้อส เสิร์ฟพร้อมสลัด


カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグ

カレシ×レシピ Menu-1 ~カレシと作る、こねこねハンバーグ: 
Learning how to make Hamburger from my boyfriend!

3 comments:

  1. แรงส์นะยะ..นอกใจตลอดอ่ะ :)

    ReplyDelete
  2. 555 ก้แฟนเราไม่อยู่เมืองไทยนิตอนนี้อะ ;)

    ReplyDelete
  3. ตอนแรกแอบลุ้นว่าตุณปุ๊กมีแฟนแล้ว
    คริๆๆๆ น่ารักค่ะ น่ารัก

    ReplyDelete

Printfriendly