Wednesday, February 15, 2012

Blueberry and strawberry yogurt ice cream: everyone has a right to have blissful time with their ice cream



คราวนี้เป็นรีเควส์ที่พิเศษมากๆค่ะ เพราะว่ามันมาจาก คุณพี่สาวคนสวยที่ขอให้ทำไอศครีมโยเกิร์ตให้คุณหลานสาวนะสิคะ  ^^

Blueberry and strawberry yogurt ice cream
เพราะว่า ตอนที่เขาไปช็อปปิ้งด้วยกันรอบที่แล้ว เขาซื้อไอศครีมโยเกิร์ตให้เจ้าตัวยุ่งทานค่ะ แล้ว เธอชอบมากๆ ปุ๊กก็ไม่ปฏิเสธอยู่แล้วล่ะค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องทำให้อร่อยถูกใจเธอจริงๆนะคะ เพราะเราก็รู้กันว่า เด็กเล็กๆ เขาไม่โกหกค่ะ ถ้าทำไม่อร่อยขึ้นมา ปุ๊กคงต้องทานเองคนเดียวแน่ๆเลย 555 
ก็เริ่มมองหาสูตรที่น่าสนใจค่ะ แต่บอกก่อนนะ ว่า ปุ๊กไม่ได้เน้นเรื่องสุขภาพนะคะ เอารสชาติเท่านั้น  อิอิ แล้วก็ไปเจอสูตรในเล่มนี้ค่ะ  Jeni's Splendid Ice Creams at Home ของ Jeni Britton Bauer เพราะในสูตรมีการใส่ครีมชีสลงไปด้วย ซึ่งแตกต่างจากสูตรอื่นๆที่เคยเห็นมานะคะ มองๆแล้วก็คิดว่านี่ล่ะ คือสูตรแบบที่เราอยากได้
ก็ทำง่ายๆค่ะ แต่สำคัญตรงที่ต้องเตรียมตัวสักหน่อย คือ การนำเอาโยเกิร์ตไปเดรนน้ำออกนะคะ อย่าลืมเชียว สำหรับส่วนของผลไม้นั้น ปุ๊กเล่นง่ายๆค่ะ คือ การนำแยมมาละลายแล้วผสมกับน้ำผลไม้ (ของปุ๊กเป้น แยมสตรอเบอรี่ กับน้ำบลูเบอรี่นะคะ) จนมันไม่ข้นมากนัก แล้วนำมาราดไอศครีมที่ปั่นเสร็จแล้ว ซึ่งการทำแบบนี้ เวลาเราตักไอศครีมมันจะออกมาเป็น  ripple เองค่ะ 
My niece really enjoy it!!!!!!!!!!!!!!!
ดูหน้าตาเธอซะก่อนค่ะ ว่ามีความสุขแค่ไหน 555 นี่เธอทานคนเดียวหมดถ้วยเลยนะคะ ตอนนั่งมองเธอทานก็คิดว่า อืม...นี่ล่ะมั้งเป็นเหตุผลที่ทำให้การทำขนมมีความสุข เพราะเราได้เห็น ใบหน้าที่เต็มไปด้วยความสุขของคนที่เรารักไง ^^
แต่ก็นะ ความสุขแบบนี้ไม่ได้จำกัดไว้แค่เด็กเท่านั้นค่ะ ใครๆก็มีสิทธิ์ที่จะมีความสุขแบบนี้ ลองทานไอศครีมอร่อยๆแบบนี้สักถ้วยสิคะ อิอิ 


Adaptation from:  Jeni's Splendid Ice Creams at Home by Jeni Britton Bauer




Blueberry and strawberry yogurt ice cream
Makes 1/2 quart


500g ............................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ (Plain yogurt)
170g ................................ นม
1tbsp ............................... แป้งข้าวโพด (Cornstarch)
2tbsp ............................... ครีมชีส
1/4c ................................. วิปปิ้งครีม
70g ................................... น้ำตาลทราย
30g ................................... Corn syrup
........................................... แยมที่ชอบ ผสมกับน้ำ หรือน้ำผลไม้ 
วางกระชอนลงบนชามผสม แล้วซ้อนผ้าขาวบาง 2 ชั้น (หรือ อย่างปุ๊กใช้ผ้าสะอาดๆ วางชั้นเดียวค่ะ) แล้วเทโยเกิร์ตลงบนผ้า ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่เย็น 6-8ชั่วโมงเพื่อเดรนน้ำออกค่ะเมื่อครบเวลา ตักโยเกิร์ตออกมา เราจะใช้ประมาณ 200กรัมทิ้งน้ำไปเลยค่ะ 


ตีครีมชีสให้นิ่ม พักไว้ 
ผสมนม 2 ช้อนโต๊ะ กับแป้งข้าวโพด 
เตรียมชามใส่น้ำและน้ำแข็งไว้
นำนมที่เหลือ ไปต้ม พร้อมกับครีม น้ำตาล  corn syrup บนไฟปานกลางจนเดือดประมาณ 2-3 นาที
นำลงจากเตา ผสม ส่วนของแป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน
นำไปตั้งไฟกลางอีกรอบ จนเดือด ประมาณ 1 นาทีนำลงจากเตา
เทส่วนผสมร้อนๆ ลงในชามครีมชีส คนให้เข้ากันจนเนียน แล้วผสมโยเกิร์ตลงไป
พักจนเย็น บนชามน้ำแข็ง
นำเข้าแช่เย็นช่องธรรมดาจนเย็นจัด
นำไปปั่นในเครื่องทำไอศครีม  
ใส่ไอศครีมที่ได้ลงในกล่อง แล้ว ราดแยมที่ละลายไว้ลงไป วางทับด้วยกระดาษรองอบ กดให้ติดไปกับไอศครีมเลยนะคะ แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็ง 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว 


Blueberry and strawberry yogurt ice cream


Blueberry and strawberry yogurt ice cream:
everyone has a right to have blissful time with their ice cream

1 comment:

  1. กรี๊ดกับรูปสุดท้ายมาก ๆ มืออวบ ๆ น้อย ๆ น่ารักจริง ๆ

    ReplyDelete

Printfriendly