Sunday, February 26, 2012

Rich Chocolate and Macadamia nut Cake: Gooey delicious chocolate cake!

บางทีก็นั่งฝันถึงช็อกโกแลตนะคะปุ๊กเนี่ยะ ตลกดีเนาะ แต่ก็เป็นเรื่องจริงนะ 555 ช็อกโกแลตนี่เป็นจุดอ่อนจริงๆเลยค่ะ โดยเฉพาะแบบที่รสชาติเข้มๆ เนี่ยะ อดใจไม่เคยได้เลย 
  
Rich Chocolate and Macadamia nut Cake
 สูตรนี้มาจากหนังสือ  新版 キャラメルとカカオのお菓子 ~たかこさんちのデイリースイーツ~ (たかこさんちのデイリー・スイーツ) ของ 稲田 多佳子 (Inada Takago)ค่ะ เรียกว่า เจ้าเล่มนี้พออ่านชื่อ ก็คิดได้เลยว่าคงต้องซื้ออะนะ 555 เพราะถ้าใครจะสังเกตุก็จะพบว่าขนมในบล็อกปุ๊กเนี่ยะ มีทั้ง ช็อกโกแลต กับคาราเมล เป็นส่วนประกอบเยอะมากๆเลยค่ะ เรียกว่า คาราเมลก็จะเป็นขนมของคุณพี่สาวค่ะ ส่วนช็อกโกแลตก็ของปุ๊กนี่ล่ะค่ะ ดังนั้น เล่มนี้ มีทั้งคาราเมลและช็อกโกแลต ก็ถูกใจเราทั้งคู่ค่ะ 
แต่วันนี้เลือกที่จะทำขนมให้ตัวเองนะคะ ก็คงรู้นะว่าพูดถึงเค้กช็อกโกแลตค่ะ สำหรับช็อกโกแลตเค้กสูตรนี้ มีรสชาติช็อกโกแลตเข้มข้นมากๆค่ะ เพราะถ้าดูจากสูตรก็ถือว่ามีปริมาณของช็อกโกแลตเยอะมากเลยนะคะ สำหรับสูตรเล็กๆแค่นี้ เค้กแบบนี้เป็นพวก fallen chocolate cake, เพราะไม่มีแป้งเลยค่ะ จะมีแค่ผงโกโก้แค่นิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่จะยุบแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างค่ะ เช่นการตะล่อม ความร้อนในเตา หรือตอนพัก เอาเป็นว่า บอกไว้ก่อน ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เวลาที่มันยุบตัวลงมา อิอิ 
ปุ๊กอบไป 30นาทีนะคะ ออกมากำลัง นิ่มๆ เยิ้มๆ แต่ถ้าใครอยากได้เค้กที่แห้งกว่านี้จะอบนานกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่สำหรับปุ๊กแค่นี้กำลังดีค่ะ 
เสิร์ฟเค้กอร่อยๆ พร้อมกับวานิลลาไอศครีม ตอนบ่ายๆ อืม....คิดว่าใครๆ ก็คงมีความสุขแบบฝันหวานเหมือนปุ๊กได้แน่นอนเลยค่ะ  ^^


Adaptation from:  新版 キャラメルとカカオのお菓子 ~たかこさんちのデイリースイーツ~ (たかこさんちのデイリー・スイーツ) by  稲田 多佳子 (Inada Takago)



Rich Chocolate and Macadamia nut Cake
Makes 2 (12cm cake)


120g ............................... ดาร์กช็อกโกแลต(50%)
75g .................................. เนย
20g ................................. ผงโกโก้
60g ................................. น้ำตาลทราย
2 ...................................... ไข่
100g ............................... ถั่วMacadamia nuts (อบ)
......................................... ไอศครีมวานิลลา สำหรับเสิร์ฟ

เปิดเตาอบที่ 160°C.
วางกระดาษรองอบไว้ใน พิมพ์เค้ก ขนาด12cm 2ใบ


ละลายช็อกโกแลตและเนยโดยใส่ลงในชาม แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วนำออกมาคน ทำแบบนี้ 1-2 รอบ จนละลายเข้ากัน ร่อนผงโกโก้ลงไปในชามช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน 
ตีไข่จนฟู แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนได้ริบบอนสเตจ  
ตะล่อมส่วนของไข่ประมาณ 1 ถ้วยลงไปในชามช็อกโกแลต  
เทกลับลงไปในชามไข่ แล้วใส่ถั่วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน   
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 30 นาที (หรือนานกว่านั้น ประมาณ 40นาที หากต้องการให้เค้กอยู่ตัว และแห้งกว่านี้) 
พักเค้กให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 20-30 นาที แล้วตัดเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อม ไอศครีมรสวานิลลา
โอ้.... อร่อยๆๆค่ะ !!


Rich Chocolate and Macadamia nut Cake

Rich Chocolate and Macadamia nut Cake: 
Gooey delicious chocolate cake!

1 comment:

  1. ติมวานิลลาๆๆๆๆ ไม่ได้ทำซะทีสูตรเดวิดแม่นบ่

    ReplyDelete

Printfriendly