Monday, May 7, 2012

Salted caramel cup cakes: Salty sweet cup cake for everyone.

Caramel เป็นรสชาติที่เข้ากับอย่างอื่นได้ง่ายนะคะ โดยเมื่อนำมันมาประกอบกับรสชาติเค็กๆของเกลือทะเล ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นเลยค่ะ  

Salted caramel cup cakes
คัพเค้ก เป็นขนมที่ใครๆก็ไม่ปฏิเสธนะคะ  ^^ ด้วยความที่มันทำก็ง่ายๆแสนง่าย แล้วยังทานง่ายด้วยสิค่ะ 
สำหรับคราวนี้ คัพเค้ก เป็นเนื้อเค้ก ธรรมดาก็จริง แต่เรา เพิ่มความพิเศษลงไป ด้วยการ ใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ ซึ่งน้ำตาลทรายแดง ทำให้ รสชาติเข้ากันได้ดี กับคาราเมลนะคะ 
รอบนี้คาราเมล เป็นคาราเมลที่ค่อนข้างหนึบกว่าเดิมนะคะ เพราะเราเองจะนำมันมาใช้เป็นใส้ของคัพเค้กด้วยค่ะ 
ตัวฟรอสติ้งที่ใช้ เป็นฟรอสติ้งที่ต่างจากปรกติหน่อยนะคะ โดยปรกติ ปุ๊กไม่ค่อยได้ใช้นะคะ แต่ รสชาติของมันสามารถเข้ากันได้ดี กับ คาราเมล และเกลือค่ะ 
เสิร์ฟกับชา หรือ กาแฟร้อนๆ ก็อร่อยนะคะ ให้ชาอุ่นๆมัน ละลายเค้กและฟรอสติ้งในปาก ทำให้รู้สึก ถึงความหวาน มันเค็ม อืม ...อร่อยค่ะ 



Salted caramel cup cakes
Makes 6



125 ...........................แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ........................ ผงฟู
1/8tsp ........................ เกลือ
65g ............................เนยจืด
90g ............................น้ำตาลทรายแดง
1/2tsp ......................... Vanilla extract
1................................ไข่
75g ............................. Whipping cream


Caramel
1tsp ............................. น้ำ
90g .............................. น้ำตาลทราย
45g .............................. เนย
60ml ............................ Whipping cream
1/8tsp .......................... เกลือเล็กน้อย


Frosting
185g ............................. เนย
3tbsp ............................ Caramel sauce
250g ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
1tbsp ............................ นม
.................................. เกลือเล็กน้อย
.................................. Maldon sea salt, สำหรับโรยเค้ก


เปิดเตาอบที่180°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟินขนาดมาตรฐาน 6 อัน 
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 



ตีเนยกับน้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกันจนสีอ่อนลง ใส่ไข่ และวานิลลา แล้ว ตีให้เข้ากัน  
 แบ่งส่วนของแป่งเป็น 3 ส่วน ใส่ลงไปในชามเนย สลับกับวิปปิ้งครีม โดยใส่แป้งลงก่อน ตะล่อมให้เข้ากัน
ตัดใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 25 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ  
ทำคาราเมลซ้อสตามวิธีทำ ที่นี่ เมื่อใส่วิปปปิ้งครีมลงไป นำหม้อลงจากเตาแล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน  


 ใช้ที่ตัดคุกกี้อันเล็กหรือ apple corer ตักด้านในของเค้กออก แล้วเทคาราเมลลงไป 


ตีส่วนผสมของฟรอสติ้งให้เข้ากัน โดยเริ่มจากตีเนยคาราเมลซ้อสม เกลือ ตามด้วยน้ำตาลไอซิ่งและนม บีบครีมลงบนหน้าเค้ก แล้วโรยด้วย Maldon sea salt.
Salted caramel cup cakes




Salted caramel cup cakes: Salty sweet cup cake for everyone.

1 comment:

Printfriendly