Tuesday, June 26, 2012

Coffee Meringue Cake: Enjoy the sweetness in our life.

 วันนี้ ขอเสิร์ฟของหวานๆ แต่เป็นของหวานที่ใครๆก็คงไม่ปฏิเสธนะคะ ^^

ก็นะ เพราะลูกค้ารายใหญ่ของปุ๊กก็คือคุณพี่นี่ล่ะค่ะ แต่ถ้าทำได้ ปุ๊กก็แฮ๊ปปี้ที่จะทำให้ค่ะ ครั้งนี้เนื่องมาจาก เดือนที่แล้ว เธอได้ลองทานเค้กแบบนี้ ที่เพื่อนของเธอซื้อมาให้ แล้วก็อยากจะทานอีก ก็เลยถามปุ๊กว่า ทำได้ไหม อิอิ คำตอบปุ๊กคือ ได้ค่า ก็เพราะเค้กแบบนี้ ส่วนประกอบทั้งหมด เป็นของที่พวกเราที่ทำขนมกันบ่อยๆ จะทำเป็นกันอยู่แล้วนะคะ โดยตัวเค้กสูตรนี้ จะประกอบด้วย 3 อย่างค่ะ คือ เมอแรงค์ บัตเตอร์ครีม แล้วก็ พาลีนค่ะ 
ครั้งนี้ พอดีว่า ปุ๊กมีไข่ขาวอยู่ในตู้เย็นไม่มากนัก และไม่อยากจะเสียของ ก็เลย ใช้ไข่ขาวในการทำเมอแรงค์ แล้วเอาไข่แดงมาทำเป็น บัตเตอร์ครีมกาแฟ แบบ  French buttercream นะคะ แต่ถ้าใครมีไข่ขาวเยอะ จะใช้ เบสของบัตเตอร์ครีมเป็น Italian meringue buttercream ก็ได้ค่ะ แล้วก็อร่อยเหมือนกันค่ะ 
แนะนำว่า ตัดชิ้นไม่หนามาก แล้วเสิร์ฟพร้อม กาแฟดำ หรือ ชาเข้มๆ จะเหมาะมากค่ะ อ้อ แล้วก็ทำเป็นลืมๆ เรื่อง แคลอรี่ หรือ น้ำตาลไปสักวันหนึ่งก็แล้วกันนะคะ อิอิ 

Coffee Meringue Cake 
Makes 1 (10x26cm cake)
Coffee Meringue 
90g .................................. ไข่ขาว
.......................................... เกลือเล็กน้อย
150g ................................ น้ำตาลทรายละเอียด
20g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
2tsp ................................. Coffee liquor (Kahlúa)
2tsp ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป



Macadamia praline
100g ................................. ถั่วแมคคาเดเมีย
100g ................................. น้ำตาลทราย
10g ................................... เนย


Coffee Buttercream
100g ................................ น้ำตาลทราย
50g ................................ น้ำ
4 ..................................... ไข่แดง
250g ............................... เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................. Coffee liquor (Kahlúa)
2tsp ................................. กาแฟผงสำเร็จรูป
1tsp ................................. น้ำร้อน
2tsp ................................. Golden syrup


เปิดเตาอบที่ 150°C
ผสม เล้ากาแฟ และกาแฟสำเร็จรูปเข้าด้วยกัน 
วางกระดาษรองอบ หรือ  silpatไว้บนถาด

ตีไข่ขาวกับเลือ จนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทรายละเอียดลงไป  ตีจนตั้งยอดแข็ง แต่แววสวย
เทส่วนผสมของกาแฟลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อน น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักใส่ถุงบีบ แล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ เป็น 3 ชิ้น (สี่เหลี่ยมประมาณ 10x26cm/ชิ้น). 
นำเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น  120°C.
อบประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง ปิดความร้อนของเตา แล้วปล่อยให้เมอแรงค์เย็นสนิทในเตา 


Make Coffee Buttercream:




1. ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ น้ำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิประมาณ 100°C, ให้เริ่มตีไข่แดง

 2.เมื่อน้ำเชื่อมร้อนถึง 117°C
ค่อยๆเทน้ำเชื่อมลงในชามไข่แดง ตีด้วยความเร็วสูงจนน้ำเชื่อมหมด แล้ว ลดความเร็วลงเป็นปานกลาง ตีไปเรื่อยๆจนเย็น 
 ใส่เกลือ แล้วตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตีที่ความเร็วสูง รอบละประมาณ 1-2 นาที จนเข้ากันดี 


ผสม กาแฟสำเร็จรูป น้ำร้อน, เหล้ากาแฟ และ Golden syrup ให้เข้ากัน แล้วเทลงในบัตเตอร์ครีม ตีจนเข้ากันดี 


Make the Macadamia praline:


เปิดเตาอบที่170°C.
ปูกระดาษรองอบไว้บนถาด 
นำถั่วไปอบประมาณ 5-10 นาที
นำน้ำตาลเทลงในหม้อ แล้วละลายบนไฟปานกลางจนเป็นสีอำพัน นำลงจากเตา ใส่เนย และถั่วลงไป คนเล็กน้อย แล้วเทลงบนถาดที่เตรียมไว้  
พักจนเย็นสนิท แล้วทุบให้เป็นชิ้นเล็กไว้





Assemble:

ทาครีมทับเมอแรงค์ 1 แผ่น แล้ววางอีกแผ่นทับ ทาบัตเตอร์ครีม แล้ววางแผ่นสุดท้ายลงไป ทาบัตเตอร์ครีมให้ทั่วทั้งด้านบน และด้านข้าง 
ตกแต่งด้วย Macadamia praline.


Coffee Meringue Cake: Enjoy the sweetness in our life.

No comments:

Post a Comment

Printfriendly