Sunday, December 9, 2012

Demande: Strawberry, Green tea, Mascarpone rare cheese cake

ช่วงนี้อารมณ์ อยากทำ  entremets รุ่นแรงมากค่ะ 555 ว่าไป มันเป็นอะไรที่ทำเพลินจริงๆนะคะ  

พอดี ช่วงที่อยู่บ้านพี่สาว ไม่มีอุปกรณครบนะคะ แล้วเพื่อนรัก ยังมีการแซวว่า ไม่ควรซื้อของทุกอย่าง 2 ชิ้น (อิอิ จะได้มีครบทุกที่ไง) ก็เลยไม่ได้ทำเลยค่ะ ช่วงนั้นเลยใช้วิธีการ เขียนลงสมุดไว้แทนว่าอยากจะทำอะไรบ้าง พอลงมือทำ ด้วยความเพลิดเพลิน ก็ไม่ได้ถ่่ายรูปวิธีทำเลยนะคะ 555 ขอโทษด้วย 
ปุ๊กตั้งชื่อมันว่า  "Demande" แปลว่า คำขอ ก็นะ คราวนี้ มันเกิดจากความต้องการของตัวเองล้วนๆค่ะ ก็นะ อยากทำสุดๆเลยนิ ด้านนอกของเค้ก เป็น green tea mascarpone rare cheese cake, ส่วนด้านในเป็น เจลลี่สตรอเบอรี่ กับสตรอเบอรี่มูสนะคะก็นะ ถึงไม่มีรูป แต่ทำไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ อย่าลืมทำตาม เสต็ปนะคะ เพราะ บางส่วนต้องแช่แข็งก่อนนำมาใช้ค่ะ  
สำหรับไซส์ของเค้ก ปุ๊กเลือกเป็น 5.5 cm เพราะอัตราส่วนของ ชีสเค้ก เจลลี่ และ มูส จะกำลังพอดีนะคะ ส่วนขเงชีส จะไม่หวานนัก ซึ่งเข้ากันได้ดี กับ ความหวานของเจลลี่ค่ะ
แนะนำว่า เสิร์ฟพร้อมชาร้อนจะดีมากค่ะ เพราะอะไรนะเหรอ ก็ชาร้อนๆ ทำให้ทานเค้กริซๆ แบบนี้ได้เพลินไงคะ อิอิ 
  

Demande: 
Strawberry, Green tea, Mascarpone rare cheese cake 
Makes 8 - 5.5cm dessert rings.

Strawberry jelly
100g .................... สตรอเบอรี่แช่แข็ง
35g ...................... น้ำตาลทราย
2g ........................ เจลาตินแผ่น

Strawberry mousse
130g ................... Strawberry puree
30g ..................... น้ำตาลทราย
2.6g .................... เจลาตินแผ่น
130g ................... Whipping cream

Crust
120g ................... Digestive biscuits, ทุบให้ละเอียด
50g ..................... เนยละลาย

Green tea mascarpone cheese cake
3g ........................ เจลาตินแผ่น
70ml ................... Whipping cream
100g ................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
13g ...................... Green tea powder (Matcha)
20ml ................... น้ำร้อน
55g ...................... น้ำตาลทราย
250g ................... Mascarpone cheese

For decorating
............................. Whipped cream
............................. สตรอเบอรี่สด

Make Strawberry jelly:


บลูมเจลาตินในน้ำเย็น ใส่ตรอเบอรี่ลงในเครื่อง  food processor แล้วปั่นจนละเอียด ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วปั่นอีกรอบ
เทลงในหม้อใบเล็ก แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องเดือดนะคะ)
ใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย
เทลงในพิมพ์ซิลิโคนแบบครึ่งวงกลมอันเล็ก แล้วนำไปแช่ช่องแข็งข้ามคืน

Make Strawberry mousse:


บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
นำครึ่งส่วนของสตรอเบอรี่บด ลงในชาม พร้อมน้ำตาลทราย แล้วนำเข้าไมโครเวฟ 1-2 นาที จนร้อน
ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน
ผสมให้เข้ากันกับสตรอเบอรี่บดที่เหลือ คนให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีม จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของครีมลงในสตรอเบอรี่ แล้วตะล่อมกลับลงไปในชามวิปปิ้งครีม 

Assemble the mousse insert:
เทมูสลงในพิมพ์ซิลิโคน แบบทรงกระบอกเตี้ย แล้ววางเจลลี่ลงไป ทำจนหมดแล้วนำไปแช่ช่องแข็ง อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง 

Make the crust:
เปิดเตาอบที่ 180°C
ผสมบิสกิต และเนยเข้าด้วยกัน แบ่งลงในพิมพ์ ขนาด 5.5cm (dessert rings) จำนวน 8 อัน
กดจนแน่น
นำเข้าอบ 15 นาที พักจนเย็นสนิทก่อน ทำขั้นตอนต่อไป

Make the Green tea mascarpone cheese cake:

บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
คนชาเขียว และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน
อุ่นวิปปิ้งครีมในไมโครเวฟ แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน
แล้วใส่ส่วนของชาเขียวลงไปคนให้เข้ากัน
ตีมาสคารโปเน่ชีส และน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่โยเกิร์ตลงไป พร้อมกับ ส่วนของชาเขียว ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมลงในถุงบีบ

Assemble the cake:

นำ mousse inserts ออกจากพิมพ์ แล้ว ประกบด้าน เจลลี่เข้าด้วยกัน
แล้ววางลงบน biscuit crust
บีบส่วนของชีสเค้กลงไป แล้วแช่เย็นจนอยู่ตัว

To serve:
นำออกจากพิมพ์ แล้วตกแต่งด้วย วิปปิ้งครีม และสตรอเบอรี่สด 

Demande

Demande: 
Strawberry, Green tea, Mascarpone rare cheese cake 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly