Monday, January 21, 2013

Raspberry and chocolate charlotte: Cute and delicious cake

เพราะทำขนมทำให้ปุ๊กมีความสุขนะคะ ไม่ใช่เฉพาะเวลาที่ได้ลงมือทำ แต่เวลาที่นั่งดูคนที่บ้านทานขนมปุ๊กก็มีความสุขเช่นกันค่ะ  ^^.

รอบนี้พูดแล้วอาจจะมีคนแอบขมวดคิ้วใส่ปุ๊ก อิอิ เพราะเหตุผลในการทำเค้กรอบนี้ ก็เพราะ เจ้าหลานสาว ชอบทานทุกอย่างที่มีวิปปิ้งครีมค่ะ 555 แต่ปุ๊กพยายามทำไม่เยอะแล้วนะ แล้วเวลาที่ตัดให้เธอก็พยายามตัดชิ้นเล็กๆด้วย เวลานั่งมองเธอทาน รู้สึกดีค่ะ เพราะพอตัดเข้าปาก จะมีการหันมาบอกเราด้วยนะคะ ว่า "อันนี้ใช้ได้ค่ะ" อิอิ สุดยอดเลย 
รอบนี้ปุ๊กใช้เลดี้ฟิงเกอร์แบบที่มีขายทั่วไปนะคะ ปุ๊กว่ามันง่ายดี และก็ออกมาสวยดีด้วยค่ะ แต่ถ้าใครขยันจะทำเองก็ได้ค่ะ ไม่ผิดกติกานะ
ส่วนด้านล่าง จะใช้เป็น สปันจ์เค้ก สูตรอื่นก็ได้ หรือ จะเอาตัวเลดี้ฟิงเกอร์ไปวางก็ได้นะคะ แต่ถ้าใช้เลดี้ฟิงเกอร์จะมีข้อควรระวังคือ เรื่องของความแห้งค่ะ ต้องพรมน้ำเชื่อมให้พอนะคะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อน จะเหมาะมากนะคะ สำหรับของหวานที่ค่อนข้างริซแบบนี้ 


 Raspberry and chocolate charlotte
Make 16 cm cake


 14-15 pieces .................. คุกกี้ Ladyfingers
.......................................... Soft sponge cake
Creme de cocoa syrup
20g .................................. Simple syrup
1tsp .................................. Creme de cocoa
Chocolate mousse
100g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต
85g ................................... วิปปิ้งครีม (A)
160g ................................. วิปปิ้งครีม (B)
0.5g .................................. เจลาตินแผ่น 
Raspberry mousse
150g ................................. ราสเบอรี่บด
45g ................................... น้ำตาลทราย
3g ..................................... เจลาตินแผ่น
150g ................................. วิปปิ้งครีม
Creme chantilly
80g ................................... วิปปิ้งครีม
8g ...................................... น้ำตาลไอซิ่ง


ตัดคุกกี้ ladyfingers แล้ววางลงในพิมพ์ แบบถอดฐานได้ หรือ วงเค้ก
ตัดสปันจ์ให้พอดี กับด้านในของเค้ก (ใช้ที่ตัด ขนาด12cm ก็ได้ค่ะ).
วางเค้กลงในพิมพ์ แล้ว พรมด้วย น้ำเชื่อม

Makes the Chocolate mousse:
บลูมเจลาตินในนำ้เย็น
นำวิปปิ้่งครีม  (A) ไปต้มให้เดือด แล้วเทลงในชามที่ใส่ช็อกโกแลตไว้ แล้วใส่เจลาตินลงไป
พักไว้ประมาณ 1 นาที แล้วคนจนช็อกโกแลตละลาย พักจนเย็น
ตีวิปปิ้งครีม(B)จนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในส่วนของช็อกโกแลต แล้วตะล่อมกลับลงในชามของวิปปิ้งครีมเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง หรือ จนอยู่ตัว

Makes the Raspberry mousse:



บลูมเจลาตินในน้ำเย็น 
เทครึ่งนึงของราสเบอรี่และน้ำตาลลงในชามที่เข้าไมโครเวปได้ อุ่นประมาณ 1นาที หรือจนร้อน ใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน
ผสมกับราสเบอรี่ที่เหลือ คนให้เข้ากัน 
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในส่วนของราสเบอรี่
ตะล่อมกลับลงในชามวิปปิ้งครีม แล้วเทบนช็อกโกแลตมูส
นำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือ จนอยู่ตัว


ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน เทลงบนเค้ก แล้วพักจนอยู่ตัว 
นำเค้กออกจากพิมพ์ และตกแต่งตามต้องการ 


Raspberry and chocolate charlotte: Cute and delicious cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly