Saturday, March 2, 2013

Caramel, caramel ice cream: You know I love it!

แบบว่าตอนนี้อากาศร้อนมากๆเลยนะคะ ในประเทศไทยของเรา แบบว่า ชักจะร้อนไปแล้วนะ

ดังนั้นเพื่อที่จะต่อสู้กับอากาศที่ร้อนสุดๆ ปุ๊กก็เลยไม่สามารถหยุดทำไอศครีมได้ค่ะ ครั้งนี้ เลือกที่จะทำรสชาติที่ชอบมากๆ คือ รสคาราเมลค่ะ แบบว่า รู้นะว่าเป็นรสชาติที่หลายๆคนโปรดปรานเหมือนกันใช่ไหมเอ่ย
เนื่องด้วยอยากจะได้รสชาติคาราเมลแบบเต็มๆนะคะ ก็เลยใช้น้ำตาลไปทำเป็น คาราเมลเบสแบบเยอะๆเลยล่ะค่ะ แล้วนอกจากนั้น ก็ยังเอาคาราเมลซ้อสมาราดอีกรอบอีกต่างหาก อิอิ เอาเป็นว่า แต่ล่ะคำนี่เต็มไปด้วยรสชาติคาราเมลแบบเยอะๆเลยค่ะ 
ในส่วนของคาราเมลซ้อส จะใช้มากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ ใส่มากหรือน้อยอันนี้ ตามใจค่ะ^^.
Note: ใส่ส่วนของคาราเมลซ้อส ถ้าข้นมาก ให้อุ่นสักครู่แล้วผสมวิปปิ้งครีมลงไป จนพอเทได้นะคะ 

Caramel, caramel ice cream
Serve well, I don't know, it depends on how much you love it ^^


Caramel Base
100g ............................. Sugar
1tbsp ............................. Water
100g .............................. Whipping cream
........................................ a pinch of salt
Ice cream base
60g ................................ Sugar
250ml ........................... Milk
450g .............................. Whipping cream
6 ..................................... Egg yolks

........................................ Caramel sauce 
First make the caramel base:



ผสมน้ำกับน้ำตาลลงในหม้อก้นหนา คนให้เข้ากัน ใส่ครีมและเกลือไว้ในหม้อใบเล็กๆ (หรือใส่ในถ้วยแก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้) นำหม้อที่ใส่น้ำตาลขึ้นตั้งไฟ ปานกลางแล้วปล่อยให้น้ำตาลละลาย อาจจะมีควันออกมาบ้างนะคะ เบาไฟแล้ว คนเล็กน้อยให้น้ำตาลละลายทั่ว เมื่อน้ำตาลเริ่มเป็นสีคาราเมลอ่อน นำออกจากเตา (น้ำตาลจะยังร้อนอยู่และสีเข้มขึ้น) นำหม้อที่ใส่ครีมขึ้นตั้งบนเตา เมื่อเริ่มมีฟองที่ด้านข้าง (หรือนำเข้าไมโครเวฟ 40 วินาที) เทลงในหม้อน้ำตาล โดยแนะนำว่าควรจะใส่ถุงมือ และ เทไกลๆตัวนะคะ เพราะเมื่อเทครีมลงไป จะมีควันลอยขึ้นมา พร้อมกับการเดือดอย่างแรงค่ะ (อาจจะกระเด็นโดนหน้าได้ค่ะ) เมื่อผสมครีมและน้ำตาลเข้ากันแล้ว ให้เทลงในชามขนาดกลาง แล้วพักจนเย็นลงค่ะ

Make the ice cream base




นำนมไปต้มจนเดือดอ่อนๆ 
ใส่ไข่แดงลงในหม้อ พร้อมน้ำตาลแล้วคนให้เข้ากันจนข้น ค่อยๆใส่ส่วนของนมลงไป ระวังอย่าให้ไข่แดงจับตัวเป็นก้อนโดยการคนตลอดเวลาค่ะ
นำขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาด้วยพายไม้ จนกระทั่งส่วนผสมข้นจนพอยกพายไม้ขึ้น (หรือประมาณ 80°C).ส่วนผสมจะคลุมปลายได้พายหมด หรือใช้นิ้วกรีดแล้วเป็นรอยแยกได้ค่ะในระหว่างนั้น ให้เทวิปปิ้งครีมลงในชาม แล้ว วางบนถาดน้ำแข็ง โดยวางกระชอนไว้ด้านบน

นำส่วนผสมที่ได้ เทผ่านกระชอนลงในชามวิปปิ้งครีม แล้วเทคาราเมลลงไปคนให้เข้ากัน 
พักจนเย็นสนิท ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น จนเย็นสนิท

เทส่วนผสมลงในเครื่องแล้วทำตามวิธีของแต่ละเครื่องค่ะ
เมื่อได้ไอศครีมแล้ว ใส่ลงในกล่องแล้ว ราดคาราเมลซ้อสลงไป 


Caramel, caramel ice cream: You know I love it!

2 comments:

  1. น่ากินมากก แต่เราไม่ถนัดเรื่องทำขนมเลย เราทำแต่อาหารอะ
    www.puncooking.blogspot.com

    ReplyDelete
  2. สูตรนี้ปั่นไอศครีมครั้งนึงได้ประมาณกี่กรัมหรอคะคุณปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly