Friday, April 5, 2013

Nutella Tiramisu: I love you more and more

ว่าไปพอเห็นคำว่า  "Tiramisu" เมื่อไหร่เนี่ยะ ปุ๊กจะไม่สามารถอดใจได้เลย ^^ แล้วมันก็เป็นขนมที่มีสูตรให้ลองเยอะมากเลยนะคะ  

 ไม่ว่าจะเป็นแบบ traditional one, หรือ จะเป็น รสชาติแปลกๆมากมาย แต่รอบนี้ จะไม่ได้ออกมา  adventurous มากนะคะ เพราะรสชาติที่เพิ่มลงไป ก็คือ รสชาติของ Nutella, เจ้า ช็อกโกแลต และถั่วฮาเซลนัทบด ที่เป็นของโปรดของใครหลายๆคนนะคะ 
ปุ๊กเองชอบทาน Nutella ตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ ทาขนมปัง แล้วก็ทานพร้อมกับนม อืม... อร่อยๆค่ะ เนื่องจากนูเตลล่ามีถั่วฮาเซลนัม เป็นส่วนประกอบ ปุ๊กก็เลย เพิ่ม เหล้าFragelico ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มกลิ่นนะคะ แต่หากใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ 
สำหรับปริมาณที่เสิร์ฟได้ ขึ้นอยู่ กับแก้วที่ใช้นะคะ แต่สำหรับปุ๊ก ทำใส่แก้วเล็กๆ แล้วเสิร์ฟหลังอาหารดีที่สุดเลยค่ะ เพราะแขกที่มา คงติดใจ แล้ว อยากมาทานเพิ่มอีกนะ อิอิ 



Nutella Tiramisu
Serves 8-10 (depends on the size of glass)


500g ...................................... Mascarpone cheese
5 ............................................. ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว (เราจะใช้ ไข่แดง 3 ฟอง และไข่ขาว 5 ฟองนะคะ )
60g ......................................... Nutella
1tbsp ...................................... น้ำตาลทราย (A)
1tsp ......................................... น้ำตาลทราย (B)
150ml ..................................... กาแฟชงเข้มๆ
1tbsp ...................................... เหล้า Kahlua (A)
2tsp ........................................ เหล้า Kahlua (B)
1tbsp ...................................... เหล้า Frangelico
1 recipe .................................. Basic genoise
................................................. ดาร์กช็อกโกแลตขูด 


 ตัด genoise เป็นชิ้นตามต้องการ 


อุ่น Nutella ให้นิ่ม โดยใส่ลงในชาม แล้ววางบนลงชามน้ำอุ่น คนจนนิ่ม แล้วใส่มาสคาร์โปเน่ชีส  170 กรัม ลงไป พร้อมเหล้า Frangelico แล้วคนให้เข้ากัน
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย  (A) จนสีอ่อนลง ตีมาสคาร์โปเน่ชีสให้นิ่ม แล้วเทส่วนของไข่แดงลงไป พร้อมกับ เหล้า Kahlua (A).
ตีไข่ขาวทั้ง 5 ฟอง พร้อมกับน้ำตาลทราย (B) จนตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไปในส่วนของ  Nutella 


ตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงในส่วนของมาสคาร์โปเน่ชีส 
ผสม กาแฟและ เหล้าKahlua (B) เข้าด้วยกัน
จุ่มสปันจ์ลงในส่วนของกาแฟ แล้ววางลงในแก้ว ตักส่วนของ Nutella ทับลงไป แล้วตามด้วยส่วนของชีส
จุ่มสปันจ์ลงในเหล้า แล้ววางทับส่วนของชีส แล้วตามด้วย ส่วนของ Nutella และชีสอีกรอบ
โรยด้านบนด้วย ช็อกโกแลตขูด แล้วแช่เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง 
Nutella Tiramisu


Nutella Tiramisu: I love you more and more

2 comments:

  1. คุณปุ๊ก วันก่อนอ่านหนังสือเห็นพูดเกี่ยวกับ Parkin Cake ซึ่งใส่ขิงกับเครื่องเทศด้วย คุณปุ๊กพอจะมีสูตรและทำให้ดูหน่อยได้มั้ยคะ

    จาก ไข่ตุ๋นจ้า

    ReplyDelete
  2. คุณไข่ตุ๋น
    ไว้จะลองหาสูตรให้นะคะ ^^

    ReplyDelete

Printfriendly