Tuesday, May 21, 2013

Happy daily bake: Macadamia Crumbles

ปุ๊กนี่ แต่ล่ะวัน จะผ่านไปแบบไม่ทำขนมก็ต้องทำกับข้าวค่ะ แบบว่าไม่หยุดเลยสักวัน  

สงสัยเหมือนกันว่าตัวเองจะเป้น พวกบ้าพลังนะคะ 555 แต่พอตกเย็นก็จะแบบบ่นๆๆๆ ตลอดว่า วันนี้เหนื่อยจัง เป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ จนพี่ชายบอกว่า เธอก็อยู่เฉยๆบ้างสิ แต่ก็นะ อยู่เฉยๆ สำหรับปุ๊กกลับยากซะกว่าค่ะ 
การทำขนม หรือทำอาหาร ทำให้ปุ๊กรู้สึกดีนะคะ ลึกๆก็คิดว่า มันเหมือนกับการมีเวทมนต์ นะคะ ที่เราจะสามารถเสกให้ส่วนผสมธรรมดาๆ กลายเป็น ของอร่อยๆได้ (แต่ก็มีนะคะ ที่สงสัยจะเสกผิด 555 ออกมาไม่อร่อยก็มีเหมือนกันค่ะ เลยต้องฝึกฝนบ่อยๆ อิอิ) ทุกๆวันของปุ๊กเลยผ่านไปด้วยการนั่งดูตำราอาหาร นั่งคิดถึงของทำอยากทำ รสชาติที่อยากได้ และความรู้สึกดีๆเมื่อได้ทานมันในที่สุดค่ะ 
ครั้งนี้ เป็นการแปลงสูตรมาค่ะ ปุ๊กเปลี่ยนจากการใช้วอลนัตมาเป็น แมคคาเดเมียแทน โดยส่วนตัวปุ๊กชอบแมคคาเดเมียมากๆค่ะ มันมีรสชาติอ่อนก็จริง แต่เป็นรสชาติที่เฉพาะตัว แล้วยังมีความริซมากๆด้วย สำหรับสูตรนี้ หากใครคิดจะลองใช้ ถั่วอย่างอื่นก็สามารถทำได้นะคะ จะได้รสชาติที่แปลกไป แล้วก็เป็นแบบที่ตัวเองชอบด้วยค่ะ 
คุกกี้สูตรนี้ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาค่ะ รสชาติของเนยทานพร้อมกับชาร้อน เข้ากันดีเลยล่ะค่ะ 

 Macadamia Crumbles
Makes 24

100g ................................ เนยจืด
100g ................................ น้ำตาลทราย
40g ................................... น้ำตาลทรายสีรำ
1/4tsp .............................. เกลือ
1 ........................................ ไข่
1/2tsp .............................. Vanilla extract
250g ................................. แป้งเค้ก
1tsp ................................... ผงฟู
90g .................................... แมคคาเดเมีย, อบพอหอม, สับ

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบลงในถาด 2 ใบ 
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีเนย กับน้ำตาลทั้ง 2 อย่าง และเกลือ ให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่และวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้ง และถั่วลงไป ผสมให้เข้ากัน 
แบ่งเป็น 24 ชิ้น แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
ให้ส้อมกดลงไปให้เป็นลาย
นำเข้าอบ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนคุกกี้อยู่ตัว สีจะอ่อนนะคะ 


Happy daily bake: Macadamia Crumbles

No comments:

Post a Comment

Printfriendly