Tuesday, August 6, 2013

Cooking for one: Tan Tan Udon

ปุ๊กชอบทำอาหารแบบทานคนเดียวค่ะ เป็นอะไรที่สนุกดี เพราะเล่นกับส่วนผสมได้ อยากใส่อะไรก็ใส่ลงไปแบบไม่ต้องคิดว่า ใครจะทานด้วยไหม 555  

 ส่วนหนึ่งการทำอาหารทานคนเดียวยังหมายความว่า การอยู่คนเดียวไม่ได้เป็นข้ออ้างว่าเราจะไม่ได้ทานอะไรอร่อยๆนะคะ แต่สำหรับเมนูนี้ก็สามารถทำให้คนที่บ้านทานกันได้ง่ายๆเหมือนกันค่ะ แค่เพิ่มส่วนผสมให้เหมาะกับจำนวนคนที่บ้านเท่านั้นเอง
สำหรับจานนี้มีส่วนประกอบอยู่ 3 อย่างค่ะ คือ หมูผัดมิโซะ น้ำซุปและเส้น รสชาติหลักของจานนี้มาจากหมูผัดมิโซะนะคะ ดังนั้น เมื่อผัดเสร็จแล้วลองชิม อาจจะตกใจว่ามันเค็มมาก แต่รสชาติจะจางลงเมื่อใส่ลงในชามค่ะ ในเรื่องของน้ำซุป ต้องเตือนไว้ก่อนว่า ต้มแค่พอเดือดอ่อนๆก็พอนะคะ หากเดือดมาก และนานเกินไป จะทำให้นมจับเป็นก้อน (แต่ก็นะ ไม่ได้มีผลต่อรสชาติมากนักค่ะ แค่มันจะออกมาดูข้น ไม่สวยเท่านั้นเอง) 
เลือกใช้เส้นตามชอบได้นะคะ แนะนำเส้่นราเม็งก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ 

 Tan Tan Udon
Serve 1


Miso pork
 3cm .......................... ねぎ (negi), (ต้นหอมญี่ปุ่น หรือถ้าไม่มีใช้ต้นหอมธรรมดาสับละเอียด 1tbsp)
60g ........................... หมูสับ
1/2tbsp ..................... Miso (มิโซะ)
1/4tsp........................ 豆板醤(Doubanjiang)
2tsp ........................... Shoyu (ซีอิ้วญี่ปุ่น)*
1tbsp ......................... น้ำตาลทราย
* ถ้าชอบทานเค็มเพิ่มอีกได้นะคะ

Soup
1/2tsp ....................... ผงซุปไก่
2tbsp ........................ น้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น (Japanese sesame dressing)
.................................. เกลือเล็กน้อย
200ml ....................... น้ำเปล่า
50ml ......................... นม

For serving
200g ......................... เส้นอูด้ง
.................................. Chili oil 
.................................. ต้นหอมสับละเอียด
.................................. งาคั่ว



Japanese sesame dressing

ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง เทน้ำมัลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันร้อนใส่หอมลงไป ผัดพอนิ่ม ใส่หมู และเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ผัดจนสุก พักไว้ 
ต้มเส้นอูด้งตามวิธีข้างห่อแล้วใส่ลงในชาม
ทำน้ำซุปโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ต้มจนเดือดแล้วเทลงในชามที่ใส่อูด้งไว้ 
วางหมูผัดมิโซะลงด้านบน ตามด้วยต้นหอม งาคั่ว และน้ำมันพริกเล็กน้อย 


Cooking for one: Tan Tan Udon

1 comment:

  1. น่าทานมากค่ะ จะลองทำดู

    ReplyDelete

Printfriendly