Wednesday, September 18, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Chinese style steamed egg with minced chicken

 นุ่มๆ อร่อยๆ เรียกได้ว่า เป็น คอมฟอร์ดฟู้ดในฝันของปุ๊กค่ะ อิอิ 
ไข่ตุ๋นสูตรนี้นิ่มมากเลยนะคะ ปุ๊กชอบทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัสของมันค่ะ ครั้งนี้ก็ยังคงใช้ ชุดอุปกรณ์นึ่ง (steamchef) ที่ออกแบบมาให้ใช้กับ LG SolarDom เช่นเดิมค่ะ ก็มันง่ายดีนิคะ ว่าไป การทำอาหารนึ่ง โดยทั่วไป เราจะต้องใช้อุปกรณ์ เช่น หม้อนึ่ง แล้วยังต้องเตรียมต้มน้ำก่อนที่จะทำอาหารนะคะ แต่สำหรับการใช้อุปกรณ์ แบบนี้ เราสามารถวางลงไปในชุดอุปกรณืนึ่งแล้ว เข้าไมโครเวฟได้เลยค่ะ ง่ายมากๆ และทุกขั้นตอนของอาหารจานนี้ ยังสามารถทำในไมโครเวฟได้ ปุ๊กก็เลยทำอาหารบนเคาเตอร์เช่นเคยค่ะ อิอิ 
หากเสิร์ฟพร้อมข้าว หรือชอบทานเค็ม คงจะต้องใส่เกลือ มากกว่า 1/4 ช้อนชานะคะ แต่หากทานเปล่าๆ แค่นี้ก็กำลังดีค่ะ การเทส่วนผสมของไข่ผ่านกระชอน จะช่วยให้ได้ไข่ตุ๋นที่เนื้อเนียนนะคะ ไม่ควรข้ามขั้นตอนนี้ค่ะ
ไม่ว่าจะเสิร์ฟเปล่าๆ หรือพร้อมข้าวสวยร้อนๆ แน่ใจได้เลยค่ะ ว่าอร่อยทั้งคู่ค่า 
สูตรภาษาไทย: , Chinese steamed egg, 中華茶碗蒸し
日本語のレシピ:中華茶碗蒸し


Chinese style steamed egg with minced chicken
Serve 2-3 (depends on the size of your cups)


80g .............................. เนื้อไก่สับ
1/2tsp .......................... ซีอิ้วขาว
1tsp .............................. เหล้าจีน  (หากไม่มีจะใช้เหล้าสาเกก็ได้ค่ะ )
..................................... พริกไท เล็กน้อย

400ml ......................... น้ำซุปไก่ (ทำจากน้ำ 400ml และซุปไก่ก้อน ครึ่งก้อนค่ะ)

2 .................................. ไข่
1/4 .............................. เกลือ (หากชอบทานเค็มใส่เพิ่มอีกได้นะคะ)
1tbsp ............................ เหล้าจีน  (หากไม่มีจะใช้เหล้าสาเกก็ได้ค่ะ )
..................................... พริกไท เล็กน้อย

..................................... น้ำมันงา
..................................... ต้นหอม ซอยละเอียด




*สามารถนำไปนึ่งบนเตาได้ โดยใช้เวลาเท่ากันค่ะ 


ทำน้ำซุปโดยใส่น้ำลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ นำไปวางในไมโครเวฟ เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ ตั้งเวลา 3นาที
นำออกจากเตา ใส่ซุปก้อนลงไป แล้วคนให้ละลาย  นำไปวางในไมโครเวฟ เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ ตั้งเวลา 30 วินาที- 1นาที หรือจนเดือด 
ผสมไก่สับกับซีอิ้วขาว เหล้าจีน พริกไท และน้ำซุป 1ช้อนโต๊ะ
ปิดฝา นำไปวางในไมโครเวฟ เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ ที่กำลังไฟ 360w ตั้งเวลา 1 นาที


นำชามออกจากเตา แล้วใช้ส้อม 2 อัน แยกให้เนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วเทน้ำซุปลงในชาม


ปิดฝา นำไปวางในไมโครเวฟ เลือกฟังชั่น ไมโครเวฟ ที่กำลังไฟ 360w ตั้งเวลา 2 นาที


 ตีไข่กับเกลือ เหล้าจีน และพริกไท ค่อยเทน้ำซุปไก่ลงไป (อย่าให้เนื้อไก่ลงไปด้วยนะคะ) คนให้เข้ากัน กรองผ่านกระชอน แล้วเทลงในถ้วย

เทน้ำ 300ml ลงในถาดของอุปกรณ์นึ่ง แล้ววางถ้วยไข่ลงไปบนถาดนึ่ง



เลือก เมนูอาหารไทยอัตโนมัติ ที่  tc25 แล้วกด Start
เมื่อนึ่งไปได้ 13 นาที กด stop  นำไข่ตุ๋นออกมา แล้ววางเนื้อไก่ลงไปด้านบน ปิดฝาชุดอุปกรณ์นึ่ง
นำเข้าเตาไมโครเวฟ แล้วกด Start เพื่อให้เครื่องทำงานต่ออีก 2 นาที
เมื่อสุก ราดด้านบนด้วย น้ำมันงา และโรยต้นหอมลงไป


Happy Cooking with LG SolarDom: 
Chinese style steamed egg with minced chicken

No comments:

Post a Comment

Printfriendly