Sunday, September 1, 2013

Potato and meat croquettes: ポテトコロッケ

ของทอดมาอีกแล้วนะคะ อิอิ แบบว่า ชอบอะนะ ทำไงได้  

ถ้าใครชอบของทอด ก็น่าจะชอบเจ้า โคร็อกเกะ (korokke: ポテトコロッケ)  นี้เหมือนกันนะคะ ลองคิดตามว่า เราทานไปจะได้ทั้งความกรอบของแป้งด้านนอก พร้อมๆ กับความนุ่มของมันฝรั่งบด อืม อร่อยใช่ไหมล่ะ รอบนี้ปุ๊กทำเป็น  Potato and meat croquettes นะคะ ซึ่งเป็นส่วนผสมของมันฝรั่งบด กับเนื้อผัดค่ะ จริงๆที่ลองทำ เพราะไปอ่านเจอว่า เราสามารถจะต้มมันฝรั่ง โดยใช้ไมโครเวฟได้ ก็เลยหาสูตรมาลองด้วยล่ะค่ะ พอลองทำก็พบว่ามันง่ายมากจริงๆค่ะ เพราะเราแค่ห่อมันฝรั่ง แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟเท่านั้น มันฝรั่งก็สุกแล้ว โดยไม่ต้องไปต้มน้ำ เดรนน้ำกันเลย แต่ที่สำคัญคือต้องคำนวณเวลานะคะ เราจะใช้เวลาประมาณ 2 นาที ต่อมันฝรั่ง 100g ค่ะ ส่วนที่ลำบากในการทำไม่มี ยกเว้นเรื่องต้องระวังเล็กน้อยค่ะ เพราะเมื่อออกมาจากไมโครเวฟ มันฝรั่งจะร้อนจัดนะคะ พักมันก่อน สักครู่ จะป้องกันการลวกนิ้วได้ค่ะ (อันนี้พูดได้เลย เพราะปุ๊กโดนมาแล้ว 555) หลังจากรอบนี้ ว่าจะลองทำ ครีมโคร็อกเกะอีกค่ะ ใครชอบของทอดเหมือนๆกัน ก็รอนิดนะคะ อิอิ
ชนิดของเนื้อสามารถใช้ได้ตามชอบนะคะ ปุ๊กเองใช้เนื้อหมูบดในการทำรอบนี้ค่ะ 

Potato and meat croquettes: ポテトコロッケ
Serve 2 

500g ............................... มันฝรั่ง
100g ............................... เนื้อสับ
1/2 .................................. หอมใหญ่, สับละเอียด
1tbsp ............................... เนย
1/2tsp .............................. เกลือ
......................................... ลูกจันทร์, พริกไทย
......................................... แป้งอเนกประสงค์, ไข่ ตีให้เข้ากัน, และเกล็ดขนมปังสำหรับชุบทอด
......................................... น้ำมันสำหรับทอด
......................................... Tonkatsu (とんかつ) sauce, ทงคัทซึซ้อส


ใส่เนยลงในกระทะ แล้วตั้งไฟอ่อน นำหอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม ใส่เนื้อสับลงไป แล้วปรุงรสด้วยเกลือ, ลูจันทร์ และพริกไทย ผัดจนสุก แล้วพักไว้  
ห่อมันฝรั่งด้วย พลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ที่กำลังไฟ  600w, 10 นาที (เราจะใช้เวลาประมาณ 2 นาที ต่อมันฝรั่ง 100 กรัม ดังนั้น 500g, เราจะใช้เวลา 10 นาทีค่ะ).
ถ้าไม่ใช้ไมโครเวฟ ปอกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้น แล้วนำไปต้มจนมันฝรั่งสุกแทนค่ะ
หากใช้ไมโครเวฟ นำออกมาจากเตา แล้วนำพลาสติกออก แล้วจึงปอกเปลือก
นำมันฝรั่งมาบดให้ละเอียด  
ผสมมันฝรั่ง และเนื้อที่ผัดไว้ด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนวงรี 
นำไปคลุกแป้ง ชุปไข่ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง
นำไปทอด จนเป็นสีน้ำตาลทอง นำมาซับน้ำมันบนกระดาษ
เสิร์ฟโดยจัดใส่จานพร้อมสลัด แล้วราด ด้วยทงคัทซึซ้อส


Potato and meat croquettes: ポテトコロッケ

No comments:

Post a Comment

Printfriendly