Thursday, October 10, 2013

Easy daily bake: Strawberry and pistachio Financier

ขนมที่ทำแบบง่ายๆ ไม่ได้แปลว่า ความอร่อยจะลดลงนะคะ มันแค่หมายความถึงว่า เราสามารถจะผ่อนคลายได้ในขณะที่ทำขนมค่ะ 

เวลาที่มีไข่ขาวเก็บไว้ในตู้เย็น ปุ๊กมักจะคิดถึงเจ้า ฟินองเซียนี่ล่ะค่ะ เพราะมันทั้งทำง่าย อร่อย แล้วเพีบงแค่ร่ายมนต์เล็กน้อย มันก็สามารถออกมาเป็นขนมสวยๆได้ด้วยนะคะ ครั้งนี้ ด้วยสีแดงจากสตรอเบอรี่ สีเขียวจาก พิสตาชิโอ ฟินองเซียของเราก็ออกมาน่ารักมากๆเลยล่ะค่ะ ทั้งสองอย่างที่ใส่ลงไป ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มความน่ารักให้มันนะคะ แต่มันยังทำให้ ฟินองเซียอร่อยขึ้นด้วยค่ะ สำหรับการทำฟินองเซียสูตรนี้ เราไม่จำเป็นต้องละลายเนย ไปจนเนยกลายเป็น beurre noisette (burned butter) นะคะ เพียงแค่ให้ส่วนของนมแยกออกจากเนยก็พอ เพราะ เรายังต้องการให้ทั้งกลิ่น และรสของ สตรอเบอรี่ และ ฟิสตาชิโอชัดอยู่ค่ะ 
ขนมประเภทนี้ ต้องเตรียมพิมพ์ดีๆนะคะ เพราะจะติดพิมพ์ได้ง่ายๆ ให้ทาเนย และโรยแป้งให้ทั่ว ไม่งั้นจะเอาออกจากพิมพ์ยากค่ะ
เสิร์ฟพร้อมกับชาร้อนๆ เรียกว่า เป็นของว่างยามบ่าย ที่แสนง่าย และแสนอร่อยค่ะ 




Strawberry and pistachio Financier
Makes 6 



55g .............................. น้ำตาลไอซิ่ง, ร่อน
40g .............................. แป้งอเนกประสงค์, ร่อน
40g .............................. อัลมอนด์บด
60g .............................. เนย
4 ................................... ไข่ขาว จากไข่ฟองใหญ่
5 .................................... สตรอเบอรี่สด, แต่ล่ะลูกตัดเป็น 4 ชิ้น
....................................... ถั่ว พิสตาชิโอ
....................................... Butter and flour for the moulds

เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 10 cm จำนวน6 ชิ้น (หรือพิมพ์ ฟินองเซียค่ะ)
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง, แป้ง และอัลมอนด์บดลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 
นำเนยใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนละลาย แล้วเทลงในชามเพื่อพักให้เย็น



ตีไข่แค่พอให้เข้ากัน (ไข่จะเหลวลง แต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองนะคะ) แล้วค่อยเทลงในชามแป้ง ผสมเบาๆให้เข้ากัน แล้วเทเนยละลายที่เย็นสนิทแล้วลงไป
ตัดใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ วางสตรอเบอรี่ลงด้านบน และโรยพิสตาชิโอลงไป 
นำเข้าอบประมาณ 20นาที หรือจนเป็นสีทอง โดยริมๆของขนมจะเริ่มเป็นสีน้ำตาล
นำออกจากเตาแล้วพักไว้ในพิมพ์ 10นาที ก่อน จะนำออกจากพิมพ์

Easy daily bake: Strawberry and pistachio Financier

No comments:

Post a Comment

Printfriendly