Thursday, December 19, 2013

English Cherry Cupcakes: Fit for every kitchen Queen and King!

คัพเค้กรอบนี้เป็นการทำตาม คำสัญญา ที่ปุ๊กสัญญากับพี่สาวไว้ค่ะ  หลังจากที่ซื้ออุปกรณ์ทำขนมมากมาย ^^. 

ในจำนวนของมากมายที่ปุ๊กซื้อมา ก็มีพิมพ์สำหรับฟอนแดน ที่เป็นรูปมงกุฏ และ ถ้วยคัพเค้ก ที่เป็นลายธงชาติอังกฤษด้วย พอคุณพี่สาวเห็น ก็บอกเลยค่ะว่าปุ๊กควรจะทำอะไรเพื่อเป็นที่ระลึกในการมาเยี่ยมเธอนะ อิอิ โดยเธอบอกว่าให้ทำขนมที่มีธีมเป็น อังกฤษค่ะ ก็นะ การจะบอกว่าอะไรเป็นสไตล์อังกฤษหรือไม่ คงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ในที่สุดปุ๊กก็มาลงตัวที่ เชอรี่เชื่อม สำหรับปุ๊ก มันทำให้คิดถึง ขนมอบแบบอังกฤษค่ะ
ก็เลยออกมาเป็นคัพเค้กเชอรี่เชื่อม แล้วใช้พิมพ์ฟอนแดน ทำมงกุฏมาตกแต่ง โดยปุ๊กทำฟอนแดนรูปมงกุฏแล้วปล่อยให้แห้งสนิท ก่อนที่จะนำมาทาสีผสมอาหาร สีทอง และสีแดง แล้วค่อยนำเม็ด drageesมาติด (ใช้ royal icing ในการติดนะคะ).
ในส่วนของเชอรี่เชื่อม คำแนะนำก็คงไม่ต่างไปกับที่เคยบอก คือปุ๊กเชื่อว่า ใช้ของที่เราชอบทาน (รสชาติที่ทานเล่นได้) นำมาใช้ในชนมของเรา ขนมของเราก็จะอร่อยด้วยค่ะ ^^ เนื่องจากเชอรี่เชื่อม จะมีน้ำเชื่อมเยอะ การล้าง และปล่อยให้แห้งก่อน จะช่วยป้องกันไม่ให้เชอรี่ตกลงด้านล่างของเค้กได้ค่ะ 
เอาล่ะค่ะคุยมาเยอะแล้ว ตอนนี้ พร้อมจะครองราช (ห้องครัว 555) กันหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้วตามกันมาค่ะ มาทำขนมที่ดูหรูหรา และน่ารักด้วยกันนะคะ เพราะทุกๆคน เป็น ราชินี และราชาของห้องครัวค่ะ 




English Cherry Cupcakes
Makes 5 



Cupcake
50g ............................... เชอรี่เชื่อม (Glacé cherries)
70g ................................ แป้งอเนกประสงค์
20g ................................ อัลมอนด์บด
1/2tsp ........................... ผงฟู
60g ................................ เนยจืด
60g ................................ น้ำตาลทราย
........................................ เกลือเล็กน้อย
1 ..................................... ไข่
50 g .......................... Simple syrup (สำหรับพรมเค้ก หรือจะใช้เหล้าที่มีรสหวานก็ได้ค่ะ) 

Buttercream
25 ml ....................... น้ำ
90 g ........................ น้ำตาลทราย
1 ............................... ไข่
125g ......................... เนยจืด
1 tsp ......................... Vanilla extract
.................................. เกลือเล็กน้อย


Before baking:
ตัดเชอรี่เชื่อมเป็นชิ้น ใส่ลงในชาม แล้วเทน้ำลงไป ล้างน้ำเชื่อมที่อยู่ด้านนอกออก แล้วนำมาวางพักบนกระดาษจนแห้ง ประมาณ​ 1 ชั่วโมง

เปิดเตาอบที่ 170°C
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ คัพเค้ก
ร่อนแป้ง, ผงฟู และอัลมอนด์บด รวมกัน



ตีเนยกับน้ำตาลทรายและเกลือจนฟู และสีอ่อนลง ใส่ไข่ลงไป แล้วตีจนเข้ากัน
ใส่เชอรี่เชื่อม และส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงในพิมพ์ นำเข้าอบ 18-22 นาที หรือจนเมื่อกดเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบลง 
พักในพิมพ์ 10 นาที แล้ว พรมด้วยน้ำเชื่อม 

Make the buttercream:
 1. ใส่น้ำและน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟกลาง เมื่ออุณหภูมิถึง100°C ให้เริ่มตีไข่  
 2. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 115°C; เทลงในไข่ โดยตีไฟเรื่อยๆ จนเข้ากันดี
ใส่เกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย แล้วตีจนเข้ากัน ใส่วานิลลา แล้วตีจนเข้ากันดี  


English Cherry Cupcakes: Fit for every kitchen Queen and King! 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly