Wednesday, February 5, 2014

Caramel Granulated sugar Apple crumble with Easy Vanilla sauce

ปุ๊กว่าขนมที่มีส่วนประกอบของแอปเปิ้ลอบ อร่อยเกือบทุกอย่างค่ะ อย่างว่า นิ่มๆ หวานๆ เป็นอาหารแบบที่ปุ๊กชอบจริงๆ 

แต่บางครั้ง นิ่มๆ อย่างเดียวก็อาจจะไม่พอนะคะ ถ้ามีความกรุบมาเพิ่มบ้าง เพื่อตัดกับความนิ่ม คงทำให้ขนมที่มีส่วนประกอบของแอปเปิ้ลอบอร่อยขึ้นได้เช่นกัน ครั้งนี้ปุ๊กเลยใช้ประโยชน์จากความหยาบของน้ำตาล มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ Caramel Granulated sugar) ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่น่าสนใจของครัมเบิ้ลขึ้นมาค่ะ น้ำตาล มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ Caramel Granulated sugar) เป็นน้ำตาล ที่มีเกล็ดใหญ่กว่าปรกติ และสีออกน้ำตาลอ่อน เป็นน้ำตาลทรายขาวที่ เติมคุณค่าแร่ธาตุจากอ้อย (molass) ทำให้ตัวน้ำตาล มีกลิ่นหอมค่ะ
ปุ๊กชอบทานแอปเปิ้ลครัมเบิ้ลกับช้อสวานิลลานะคะ แล้วก็คงจะดีใช่ไหมคะ ถ้าเราสามารถทำช้อสวานิลลา ด้วยชามเพียงใบเดียว และใช้เวลาน้อยกว่า 5 นาที ใช่แล้วค่ะ วันนี้เรามาทำซ้อสวานิลลาด้วยไมโครเวฟกัน ง่ายๆ แล้วก็ใช้เวลาน้อยด้วย สำหรับความข้น หรือเหลวของซ้อส ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ สามารถเติมนมได้ หลังจากที่เบสสุกแล้วค่ะ



Caramel Granulated sugar Apple crumble with Easy Vanilla sauce
Serve 4

 Filling
2 .................................. แอปเปิ้ล, ตัดเป็นชิ้น ขนาด 1.5-2cm
2tbsp .......................... มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ)
1/2tsp ......................... อบเชยป่น

Crumble

180g ............................ แป้งเค้ก
100g ............................ เนยเค็ม, ตัดเป็นชิ้นเล็ก 
125g ............................. มิตรผลโกลด์ (น้ำตาลแร่ธรรมชาติ)

 Easy Vanilla sauce

1 .................................... ไข่
55g ................................ น้ำตาลทรายขาว มิตรผล
2tsp .............................. แป้งข้าวโพด 
1/2tsp .......................... Vanilla extract หรือ Vanilla bean paste
150ml ........................... นม (A)
50-70ml ....................... นม (B)


 แอปเปิ้ล+น้ำตาล+อบเชย = ใส้, เนย+น้ำตาล+แป้ง = ครัมเปิ้ล

เปิดเตาอบที่ 180°C.

ทาเนยที่ชามที่สามารถเข้าเตาอบได้ 
ทำครัมเบิ้ล:
ใส่น้ำตาล, แป้ง ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วใช้ที่ตัดแป้ง หรือ นิ้ว ปิเนยให้เข้ากับแป้งจนเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วกดให้ติดกันเป็นก้อน
นำไปแช่เย็นจนพร้อมใช้
ทำใส้ โดยผสมน้ำตาล, อบเชย และแอปเปิ้ลเข้าด้วยกัน 
ใส่ลงในชาม 
นำครัมเบิ้ลออกจากตู้เย็น แล้วปิให้เป็นชิ้นเล็ก วางลงบนแอปเปิ้ล กดให้ครัมเบิ้ลอยู่กับที่ 
นำไปอบประมาณ  30-35 นาที หรือจนเป็นสีทองสวย


น้ำตาล+แป้งข้าวโพด +ไข่+ นม +วานิลลา
=Easy Vanilla sauce

ใส่ไข่, น้ำตาล, และ แป้งข้าวโพดลงในชาม คนให้เข้ากัน 
ใส่นม (A) และวานิลลา ลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 
ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน 1.30 นาที (600W)
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน 1 นาที (600W)
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน 30 วินาที (600W)
นำออกจากไมโครเวฟ แล้วเทนม (B) ลงในชาม (จำนวนนมที่ใช้ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ ถ้าอยากให้ซ้อสเหลวก็ใส่เยอะ ถ้าชอบข้นๆก็ใส่น้อยค่ะ ^^)  

Caramel Granulated sugar Apple crumble with Easy Vanilla sauce

1 comment:

  1. วันนี้แอบย่องเอาสูตรนี้ไปทำ..ง่ายมากมาย...แต่คราวหน้าขออนุญาตลดน้ำตาลในcrumble ลงนิดน่ะค่ะ...ตรงส่วนอื่นอร่อยมากไม่ต้องปรับอะไรเลย...ขอเป็นสูตรประจำไว้ทำให้เพื่อนๆทานน่ะค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly