Thursday, March 27, 2014

Quick Fix Desserts: Orange chocolate cream

จริงๆช่วงนี้ปุ๊กทำขนมเยอะค่ะ แต่เป็นสูตรที่ลงไปแล้วซะส่วนใหญ่ ^^. 

เพราะคุณพี่สาว (และหลานชาย) มาอยู่ด้วย แล้วก็จะมีออเดอร์ขนมมาเรื่อยๆ แต่เป็นของที่เคยทำให้เขาทานกัน (ก็สูตรที่อยู่ในบล็อกนี้ล่ะค่ะ) เลยไม่ได้มีโอกาสลองทำขนมใหม่ๆเท่าไหร่นัก พอดีวันนี้ เห็นสูตรนี้ ก็เลยลองถามเขาว่าอยากจะลองไหม พอเขาตอบว่าโอเค ก็เลยได้ลงมือทำค่ะ
เป็นขนมที่ทำง่ายๆ นะคะ ปุ๊กว่า เป็นสูตรที่เหมาะมาก หากจะทำเพื่อเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ค่ะ เพราะเราสามารถลงมือทำไว้ล่วงหน้าได้ สำหรับปุ๊ก ปุ๊กเป็นพวกชอบ alcohol นะคะ (แบบว่าเวลาทานแล้วรู้สึกมันน็อคเราหน่อยๆ จะรู้สึกอร่อยมาก อิอิ) แต่หากใครไม่อยากใช้ ก็สามารถแทนที่ด้วยน้ำส้มคั้นแทนได้ค่ะ 



 Orange chocolate cream
Makes 6 (60ml/glass)


100ml ........................ วิปปิ้งครีม
120g ........................... ดาร์กช็อกโกแลต (58-60%)
60ml .......................... น้ำส้มคั้น
30ml .......................... เหล้า Cointreau (หรือเหล้าส้มแบบอื่นๆ) *ถ้าไม่ต้องการใช้เหล้า ให้ใช้น้ำส้มคั้นแทนนะคะ 
..................................... ส้มสด สำหรับตกแต่ง



ใส่วิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟ 50-60 วินาที (600w) หรือจนเกือบเดือด นำออกจากไมโครเวฟ แล้วใส่ช็อกโกแลตลงไป พักสักครู่ แล้วคนให้ช็อกโกแลตละลาย

พักสัก 10 นาที จนเย็นลง
ผสมน้ำส้มกับเหล้าCointreau เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในถ้วยช็อกโแลต คนให้เข้ากัน พักจนเย็นสนิท แล้วเทลงในถ้วย
นำเข้าแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง
ก่อนเสิร์ฟตแต่งด้วยส้มสด 



Quick Fix Desserts: Orange chocolate cream

2 comments:

  1. สามารถอยู่โดยไม่แช่เยนได้นานมั้ยคะ

    ReplyDelete
  2. ได้อย่างมากคงประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly