Friday, May 9, 2014

Easy Cocoa Crepe Cake: Let me have some peaceful time ^^

ครั้งนี้เป็นสูตรเค้กแบบไม่ได้ใช้เตาอบนะคะ ซึ่งเหมาะกับชีวิตของปุ๊กช่วงนี้มากๆค่ะ  ^^.

เครปเค้ก เป็นการรวมกัน ของชั้นเครป และวิปปิ้งครีม ซึ่งเราสามารถทำออกมาได้รสชาติหลากหลาย โดยการเพิ่มรสชาติไปในส่วนของตัวเครปและ วิปปิ้งครีมค่ะ ครั้งนี้ปุ๊กทำออกมาเป็น เครปเค้กรสโกโก้นะคะ โดยใช้วิปปิ้งครีมที่ผสมโกโก้ลงไป มาเป็นส่วนประกอบค่ะ และเพื่อให้รสชาติของช็อกโกแลตชัดเจนขึ้น ปุ๊กก็เลยทำกานาซมาไว้ราดเค้กด้วยอีกรอบ สำหรับการทำเค้กแบบนี้ ต้องจำไว้นิดนะคะว่า จะไม่สามารถตัดได้ทันทีที่ทำเสร็จค่ะ ควรจะพักไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำ 1-2 ชั่วโมง (หรือนานกว่านั้น) เพื่อให้เค้กอยู่ตัวจะช่วยให้ตัดออกมาเป็นชิ้นสวยได้ค่ะ 
วันนี้ไม่ค่อยจะมีเรื่องคุยเท่าไหร่นะคะ เพราะในบ้านมีมลภาวะทางเสียงรุนแรงมาก (รวมทั้งฝุ่น และอื่นๆ อีกมากมาย) เริ่มไม่สามารถจะควบคุมสติได้ค่ะ ดังนั้นขอตัวไปนั่งทานขนม พร้อมกับปิดหูด้วย headphone เพื่อว่า ปุ๊กจะได้อยู่ในโลกส่วนตัวที่แสนสงบสักครู่นะคะ อิอิ

Easy Cocoa Crepe Cake
Make 20 cm cake

 Crepe batter
180g ............................. แป้งเค้ก
....................................... เกลือเล็กน้อย
3 .................................... ไข่
600g ............................. นม
45g ................................ เนยจืดละลาย

Cocoa whipped cream

400g ............................. วิปปิ้งครีม
60g ............................... น้ำตาลทราย
15g ................................ ผงโกโก้, ร่อน

Ganache

70g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต
160g .............................. วิปปิ้งครีม


ใส่นม, และส่วนผสมอื่นๆ ลงในโถของเครื่องปั้น หรือ food processor  เปิดเครื่อง ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี (หรือเทส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม แล้วใช้ตะกร้อมมือตีให้เข้ากัน) แล้วเทลงในโถนำเข้าแช่เย็น 1 ชั่วโมงก่อนใช้
เมื่อต้องการทำเครป นำโถออกมาจากตู้เย็น 
ตั้งกระทะแบนขนาด  20cm บนไฟอ่อน ทาเนยที่กระทะเล็กน้อย ตักแบทเทอร์ลงไป แล้วยกกระทะเอียง เพื่อให้แบทเทอร์คลุมทั่วกระทะ (หากแบทเทอร์ไม่ทั่วโดยเซ็ตตัวก่อน ให้ลดไฟลง) 

ทำใส้
ตีวิปปิ้งครีม, น้ำตาล และผงโกโก้ให้เข้ากันจนตั้งยอดอ่อน
วางเครปลง ในวงเค้กขนาด 20 เซนติเมตร ทาวิปปิ้งครีมให้ทั่ว แล้ววางเครปอีกแผ่นทับ สลับไปจนหมดเครป ทำเข้าแช่เย็น 1-2 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว

ทำกานาซ
ใส่วิปปิ้งครีมในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟจนเดือด 
นำลงจากเตา เทช็อกโกแลตลงไป รอสัก 1-2 นาที แล้วคนจะเข้ากัน 

เมื่อต้องการเสิร์ฟ
ตัดเค้กเป็นชิ้น แล้วราดด้วย กานาซก่อน เสิร์ฟ



Easy Cocoa Crepe Cake: Let me have some peaceful time ^^

2 comments:

  1. น่าลองมากคะ อิอิ ดูแล้วน่าหร่อยมากคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. สูตรเล็กๆ ง่ายค่ะ ^^

      Delete

Printfriendly