Friday, June 6, 2014

Oreo Tiramisu cake

เพราะรสชาติที่หวาน และเนื้อสัมผัสนิ่มๆ ทำให้มาสคาร์โปนี่ชีสถูกนำมาใช้ทำขนมหลากหลายนะคะ โดยเฉพาะ ทีรามิสุ เป็นขนมที่นิยมมากที่สุดค่ะ 

ปุ๊กชอบทีรามิสุมากค่ะ (สังเกตุได้จากสูตรทีรามิสุมากมายในบล็อกนะคะ) แต่วันนี้อยากจะลองทำทีรามิสุที่แตกต่างไปจากเดิมบ้างค่ะ ธรรมดาแล้ว ทีรามิสุ จะมีอิมเมจของผู้ใหญ่ติดอยู่ด้วย เพราะเขาเป็นขนมที่ใช้เหล้าเยอะนะคะ แต่ปุ๊กอยากให้เขาดูเด็กลงหน่อยค่ะ พอคิดไปคิดมา ก็เลยคิดถึงโอรีโอ ซิ่งช่วยหลังๆ ไม่ค่อยได้เอามาทำขนมเลย ชักจะเริ่มคิดถึงแล้วล่ะค่ะ โดยรสชาติของโอรีโอ เข้ากันได้ดีกับมาสคาร์โปเน่ชีส และกาแฟนะคะ เวลาที่มีใส้ จะเพิ่มรสชาติหวานอมขมนิดๆ ส่วนเมื่อไม่มีใส้ จะออกขมเข้มขึ้นมาค่ะ 
ปุ๊กแบ่งการใช้เป็น 2 ส่วน ในส่วนแรก คือแบบที่มีใส้ด้วย ปุ๊กนำไปผสมกับชีส เพื่อเพิ่มรสหวาน และขมนิดๆ ลงไป และส่วนที่ 2 แบบไม่มีใส่ ปุ๊กนำมาสับ แล้วนำมาโรย แทนการใช้ช็อกโกแลต หรือผงโกโก้ค่ะ โดยตรงส่วนนี้ หากต้องการให้กรอบ ควรจะโรยก่อนเสิร์ฟนะคะ 
เค้กออกมาอร่อยมากๆค่ะ (ทำเองชมตัวเองนะคะ 555) ส่วนชีสนุ่มมากๆ เรียกว่าทานหมดชิ้นแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟ จะอร่อยสุดๆค่ะ ^^


 Oreo Tiramisu cake
Makes 15x15 cm cake 


Cream
350g ............................................. มาสคาร์โปเน่ชีส
3 .................................................... ไข่แดง
3 .................................................... ไข่ขาว
50g ................................................ น้ำตาลทราย (A)
25g ................................................ น้ำตาลทราย (B)
6g .................................................. เจลาตินแผ่น
25g ................................................ วิปปิ้งครีม
10ml ............................................. เหล้า Kahlua
50g ................................................ โอรีโอ (พร้อมใส้), สับ

Syrup 
30ml ............................................. เหล้า Kahlua
80ml ............................................. กาแฟ

1 recipe ......................................... Basic Genoise 
50g ................................................ โอรีโอ (เอาใส้ออก), สับ

แช่เจลาตินในน้ำเย็น  5 นาที
ใส่วิปปิ้งครีมลงในถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ 20 วินาที (600w), ใส่เจลาตินลงไป แล้ว แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟ อีก 10 วินาที (600w) นำออกจากไมโครเวฟ แล้วคนให้ละลาย 

ใส่มาสคาร์โปเน่ชีส, น้ำตาลทราย (A) และไข่แดงลงในชาม ผสมให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ใส่เหล้าKahlua ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน 

 ตีไข่ขาวกับ น้ำตาลทราย (B) ตีจนตั้งยอด

 ตะล่อมไข่ขาวลงในชีส โดยแบ่งเป้น 3 รอบ ในรอบสุดท้ายใส่โอรีโอสับลงไปด้วย 

ทำน้ำเชื่อมโดยผสมกาแฟ และเหล้า Kahlua เข้าด้วยกัน
ตัดเค้กเป็น ชิ้นขนาด  15x15cm  2 ชิ้น
วางเค้ก 1 ชิ้นลงในพิมพ์ พรมด้วยน้ำเชื่อม ตักครึ่งส่วนของชีสลงไป
วางเค้กอีกชิ้นลงในพิมพ์ พรมด้วยน้ำเชื่อม ตักส่วนของชีสที่เหลือลงไป
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 4 ชั่วโมง

โรย โอรีโอสับลงไปด้านบน กดให้ติดกับชีส
แช่เย็น 10นาที ก่อน เสิร์ฟ

Oreo Tiramisu cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly