Sunday, August 31, 2014

Blueberry Rare Cheesecake

ทำชีสเค้กแบบไม่อบ เป็นอะไรที่ง่ายมากๆนะคะ และยังสามารถทำออกมาได้หลายรสชาติด้วยสิ ^^.
เนื่องจากไม่ต้องอบ คนที่ไม่มีเตาอบที่บ้านก็ยังสามารถลองทำได้ค่ะ โดยทั่วไป ฐานของชีสเค้กแบบนี้ มักจะใช้ไม่เป็น สปันจ์เค้ก ก็เป็นไดเจสทีพบิสกิตนะคะ สำหรับปุ๊กเอง ปุ๊กชอบที่จะใช้เป็นบิสกิตค่ะ เพราะว่าให้เนื้อสัมผัสที่ต่างไป (ไม่ออกมานิ่มๆ อย่างเวลาใช้สปันจ์) และยังง่ายกว่าด้วย 
ชีสเค้กรอบนี้ ปุ๊กใช้เป็นผลไม้บด (รสชาติจะเข้มข้นกว่าแยมหน่อยนะคะ) ใส่ลงไปที่ฐานเพื่อเพิ่มรสชาติของบลูเบอรี่ให้เข้มข้นขึ้น แต่ก็สามารถจะใช้เป็นแยมแทนได้นะคะ 

น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นบลูเบอรี่ ให้รสชาติของบลูเบอรี่มากพอ แต่หากต้องการให้สีน่ารักขึ้น (แล้วก็ดูบลูเบอรี่มากขึ้น) แนะนำให้ใส่สีม่วงไปนิดๆค่ะ เค้กจะออกมาน่ารักมากเลย
เค้กน่ารักๆชิ้นนี้ แนะนำให้เสิร์ฟ พร้อมกับชาร้อนค่ะ ยิ่งเป็น แบล็กทีจะดีมากๆ เพราะความริซของชีสเค้ก จะเข้ากันได้ดี กับรสขมนิดๆ ของแบล็กทีค่ะ 


Blueberry Rare Cheesecake
Makes 18cm cake

Base 
100g .................... บิสกิตไดเจสทีพ (Digestive biscuits)
50g ...................... เนยเค็ม

Filling
100g .................... Blueberry fruit spread (หรือ blueberry jam)

Cheesecake
200g .................... ครีมชีส
100g .................... วิปปิ้งครีม
50g ...................... น้ำตาลทรายมิตรผล
20g ...................... น้ำเลมอน
60ml .................... น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นบลูเบอรี่ (Mitte blueberry flavoured syrup)
.............................. สีผสมอาหารสีม่วง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) 
5g ......................... เจลาตินแผ่น (หรือแบบผงก็ได้ค่ะ)
30g ....................... น้ำ

Topping
150g ...................... วิปปิ้งครีม
15g ........................ น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล

ส่วนผสมสำหรับเบส: เนย และบิสกิตไดเจสทีพ

ใส่บิสกิตลงในถุงพลาสติก แล้วบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ (ใช้มือกดก็ได้ค่ะ) 
ละลายเนยในไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที (600w), แล้วนำมาผสมกับบิสกิต
ใส่ลงในพิมพ์ที่ถอดฐานได้ ขนาด 18cm แล้วกดให้เรียบ 
แช่ตู้เย็นประมาณ 10 นาที
ทาแยมลงบนบิสกิต แล้วนำไปแช่เย็น จนกว่าจะพร้อมใช้ 

ส่วนผสมสำหรับชีสเค้ก: น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นบลูเบอรี่ (Mitte blueberry flavoured syrup), น้ำเลมอน, เจลาตินแผ่น, ครีมชีส, วิปปิ้งครีม (สำหรับเค้ก), น้ำตาลทราย, วิปปิ้งครีม ผสมกับน้ำตาลไอซิ่งสำหรับท็อปปิ้ง 
ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายจนเนียน 

แช่เจลาตินในน้ำ 30ml อย่างต่ำ 5 นาที
นำไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 วินาที (600w), คนจนละลาย


เทส่วนของเจลาติน ลงในชามครีมชีส ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำเชื่อมมิตเต้กลิ่นบลูเบอรี่ (Mitte blueberry flavoured syrup) และสีผสมอาหาร (หากใช้) ตีให้เข้ากัน
ใส่วิปปิ้งครีม และน้ำเลมอนลงไป ตีให้เข้ากัน 
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ และแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน 
เทลงบนเค้ก แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แช่เย็นอีก  2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ 

Blueberry Rare Cheesecake

1 comment:

Printfriendly