Wednesday, August 27, 2014

Strawberry crumble bars

เมื่อาทิตย์ที่แล้วยุ่งมากๆนะคะ มีอะไรที่ต้องทำเยอะไปหมดเลย หลักๆก็เรื่องปรับปรุงบ้านนี่ล่ะค่ะ 

แต่หลายๆอย่างก็เริ่มเข้าที่แล้วค่ะ ตอนนี้เริ่มใช้บางส่วนของครัวได้แล้ว ถึงจะไม่สมบูรณ์ แต่ก็ถือว่าดีมากๆค่ะ หลังจากอาทิตย์นี้ก็คงจะต้องเริ่มเก็บของให้เข้าที่ 
ปุ๊กเองก็คิถึงการทำขนม, ทำกับข้าว และถ่ายรูปมากนะคะ ยังไม่รวมไปถึง มานั่งโพสสูตร และได้คุยกับทุกๆคน คิดว่า อีกไม่นาน คงจะได้กลับไปทำขนมเยอะๆแบบเดิมได้ค่ะ
เอาล่ะค่ะ เลิกพูดเรื่องปุ๊ก แล้วมาคุยกันเรื่องขนมดีกว่านะคะ ขนมชิ้นนี้ ดูน่าตาน่ารักมากๆเลยใช่ไหมคะ แต่วิธีทำกลับง่ายๆๆๆๆๆๆๆ ที่สุดเลยล่ะค่ะ เพียงแค่อบตัวครีมเบิ้ล แล้วทำมาใส่ลงในพิมพ์ หลังจากนั้นก็ต้มสตรอเบอรี่ กับผงวุ้น แล้วเอามาใส่ด้านบน ตกแต่งอีกเล็กน้อย ก็กลายเป็น สตรอเบอรี่ครัมเบิ้ล ในรูปแบบเค้กที่แสนน่ารักได้แล้ว ง่ายแบบนี้ต้องลองลงมือทำกันแล้วล่ะค่ะ 


 Strawberry crumble bars
Makes 8 (9x3.5 cm)


400g .............................. สตรอเบอรี่สด, หันเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
40g ................................. น้ำตาลทราย
4g .................................... ผงวุ้น (Agar agar)

Crumble
85g .................................. เนยจืด
75g .................................. อัลมอนด์บด
75g .................................. น้ำตาลทราย
75g .................................. แป้งอเนกประสงค์
......................................... เกลือเล็กน้อย

Sweetened whipped cream
150g ................................ วิปปิ้งครีม
15g ................................... น้ำตาลไอซิ่ง

เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
 ผสมแป้ง, เกลือ, น้ำตาล และอัลมอนด์บดเข้าด้วยกัน ใส่เนยลงไป แล้วใช้ปลายนิ้วบิเนยให้ผสมกับส่วนของแป้งจนเป็นครัม 
กดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
วางโดลงในถาด แล้วกดให้แผ่ออก
นำเข้าอบ 15 นาที แล้วนำออกจากเตา ลดความร้อนของเตาลงเหลือ 150°C. , ใช้ส้อมสองอัน แทงลงให้แป้งกลายเป็นครัมชิ้นเล็ก
นำเข้าอบต่ออีก 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
นำออกมาพักจนเย็นสนิท 

วางกระดาษรองอบลงในถาด แล้ว วางพิมพ์สี่เหลี่ยมลงไป 
กดครัมเบิ้ลที่เย็นแล้วลงในพิมพ์

นำสตรอเบอรี่ใส่ลงในหม้อ พร้อมน้ำตาล และผงวุ้น นำไปต้มที่ความร้อน ต่ำจนเดือด
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แบ่งให้เท่าๆกัน แล้วกดด้านบนให้เรียบ
พักจนเย็นลง แล้วนำเข้าแช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
เมื่อต้องการเสิร์ฟ ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอด แล้วบีบลงด้านบน ตกแต่งตามต้องการ

Strawberry crumble bars

No comments:

Post a Comment

Printfriendly